Thứ sáu, 21/01/2022 03:29 (GMT+7)
Thứ sáu, 08/10/2021 10:05 (GMT+7)

Ô nhiễm vi nhựa từ sợi dây dùng trong lĩnh vực hàng hải

Rác thải trong nước bị phân hủy là một trong những nguồn chính gây ô nhiễm vi nhựa đại dương. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy rằng các sợi dây sử dụng trong ngành hàng hải cũng là nguồn thải đóng góp một phần đáng kể.

Vi nhựa đại dương là những hạt hoặc sợi nhựa nhỏ trôi lơ lửng trong nước, nơi chúng được cá tiêu thụ. Khi những con cá đó bị con người hoặc các động vật khác ăn, các vi nhựa sẽ truyền vào cơ thể chúng, có nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Ngoài ra, sự có mặt của một lượng lớn vi nhựa trong các hệ sinh thái thủy sinh có tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh vật thủy sinh, động vật phù du hoặc động vật ở các bậc dinh dưỡng thấp. Bởi vì chúng có thể lầm tưởng vi nhựa với thức ăn và vô tình ăn phải.

Sự tích lũy vi nhựa trong cơ thể động vật có thể gây ra các nguy cơ đối với sức khỏe của chúng như làm tắc khí quản gây ngạt thở, hoặc tác động xấu tới hệ tiêu hóa, là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều loài động vật.

Ô nhiễm vi nhựa từ sợi dây dùng trong lĩnh vực hàng hải - Ảnh 1
Các nhà nghiên cứu đã so sánh các loại dây polymer thường được sử dụng. (Ảnh: New Atlas)

Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng một lượng lớn vi nhựa đến từ bao bì nhựa và các loại rác thải khác, chúng dần bị hư hỏng sau khi bị đổ hoặc trôi ra biển. Các nguồn khác bao gồm sợi dệt tổng hợp đi vào dòng nước thải từ máy giặt, thậm chí là các hạt cao su lốp ô tô bị cuốn trôi trên đường và xuống cống thoát nước mưa.

Trước những hiện tượng đó, các nhà khoa học từ Đại học Plymouth của Anh đã tự hỏi liệu những sợi dây polyme được sử dụng để kéo lưới đánh cá cũng có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm nhựa đại dương.

Theo đó, các mô phỏng dựa trong phòng thí nghiệm và trên các thí nghiệm thực địa, ban đầu các nhà khoa học xác định rằng những sợi dây thừng 1 năm tuổi giải phóng khoảng 20 mảnh vi nhựa vào đại dương cho mỗi mét (3,3 ft) được kéo đi. Con số đó đã tăng lên 720 mảnh mỗi mét đối với dây thừng hai năm tuổi và hơn 760 đối với dây thừng 10 năm tuổi.

Với những con số đó, người ta ước tính rằng sợi dây mới dài 50 m (tương đương 164 ft) có khả năng giải phóng từ 700 đến 2.000 mảnh vi nhựa mỗi lần nó được kéo vào. Đối với những sợi dây cũ hơn, con số có thể lên tới 40.000 mảnh.

Theo Tiến sĩ Imogen Napper, nhà khoa học chính của nghiên cứu cho biết, những ước tính này được tính toán sau khi vận chuyển một vật nặng 2,5 kg. Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động trong lĩnh vực hàng hải sẽ có khối lượng lớn hơn nhiều, tạo ra nhiều ma sát hơn và có khả năng nhiều mảnh vỡ hơn. Điều này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với các tiêu chuẩn về bảo trì, thay thế và tái chế đối với các sợi dây trong ngành công nghiệp hàng hải.

Do đó, nó cũng cho thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục đổi mới trong thiết kế dây tổng hợp với mục đích cụ thể là giảm lượng khí thải vi nhựa.

Vi nhựa là các hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm, phát sinh từ quá trình phân mảnh của rác nhựa. Các hạt này được phân chia thành 2 nhóm chính là hạt vi nhựa sơ cấp và hạt vi nhựa thứ cấp.

Các hạt vi nhựa sơ cấp được thải trực tiếp vào môi trường từ các hoạt động như giặt quần áo làm từ sợi tổng hợp, sự cọ xát của lốp xe khi chuyển động, từ các sản phẩm như bột giặt, mỹ phẩm... Các hạt vi nhựa thứ cấp phát sinh từ việc phá hủy các đồ vật bằng nhựa, như túi nhựa, túi nylon, chai nhựa, lưới đánh cá.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm vi nhựa từ sợi dây dùng trong lĩnh vực hàng hải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nuôi giun để chống biến đổi khí hậu?
Tổ chức UWC (Anh) đề xuất giảm thiểu rác thải bằng cách nuôi giun. Giun có thể tạo ra phân bón hữu cơ và cứu hành tinh khỏi biến đổi khí hậu. Ở Vương quốc Anh, phong trào nuôi giun đô thị là điều cần thiết cho an ninh lương thực.
WHO: ‘Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc’
Hôm 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Omicron chưa phải là biến chủng cuối cùng và đại dịch Covid-19 “còn lâu mới kết thúc”. Do đó, thế giới không nên chủ quan trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Nhà dự báo thời tiết vẫn 'an toàn' trước làn sóng AI
Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40% trong dự báo thời tiết, thiên tai. Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét những chi tiết nhỏ nhất để đưa ra kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.
Hà Lan: 'Dự trữ nắng' dưới đáy biển sâu?
Năng lượng mặt trời chỉ có vào ban ngày và gió thì không phải lúc nào cũng thổi để có thể làm quay các Tuabin gió. Chính từ thực tiễn này, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo dưới đáy biển.

Tin mới

Ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã: Khó hay dễ?
Tại Việt Nam, tội phạm động vật hoang dã ngày càng trở thành mối nguy lớn cho công tác bảo tồn và phát triển kinh tế – xã hội, vì vậy đấu tranh phòng chống tội phạm động vật hoang dã dần trở thành một trong những ưu tiên số một của đất nước.