Thứ sáu, 21/06/2024 22:12 (GMT+7)
Thứ năm, 16/05/2024 16:36 (GMT+7)

Nhọc nhằn cảnh công nhân vệ sinh ngâm mình giữa nước kênh đen ngòm, hôi thối vớt gần trăm tấn rác

Theo dõi KTMT trên

Không quần bảo hộ, không khẩu trang, những người công nhân vệ sinh vẫn ngâm mình giữa dòng nước kênh đen ngòm, hôi thối để vớt rác.

Khu vực bờ kênh Nước Đen, đoạn giao với kênh Tham Lương, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh nổi tiếng là điểm đen về ô nhiễm với hàng tấn rác và dòng nước đen ngòm, hôi thối. Mặc dù đã được cải tạo vào năm 2022 với dự án hơn 600 tỷ đồng nhưng tới nay, kênh Nước Đen lại quay trở về hiện trạng ban đầu với vô số rác thải và cây lục bình tràn ngập trên độ dài khoảng 500m. Sau khi giới truyền thông trong nước đồng loạt đăng tải thông tin về tình trạng tái ô nhiễm nghiêm trọng tại con kênh này, chính quyền phường Bình Hưng Hòa đã tổ chức công tác vớt rác từ chiều 13/5.

Nhọc nhằn cảnh công nhân vệ sinh ngâm mình giữa nước kênh đen ngòm, hôi thối vớt gần trăm tấn rác - Ảnh 1
Một đoạn kênh Nước Đen thuộc phường Bình Hưng Hòa tràn ngập rác thải trên mặt nước. Ảnh: Tiền phong.
Nhọc nhằn cảnh công nhân vệ sinh ngâm mình giữa nước kênh đen ngòm, hôi thối vớt gần trăm tấn rác - Ảnh 2
Cận cảnh rác phủ kín mặt kênh Nước Đen.

Lãnh đạo UBND phường Bình Hưng Hòa cho biết, công tác vớt rác được thực hiện dưới sự phối hợp giữa UBND phường và các đoàn thể, khu phố. Để có thể xử lý được số rác nổi lềnh phềnh kín mặt con kênh, phường phải huy động tới cần cẩu, xe chở rác, và nhóm công nhân vệ sinh hơn 10 người.

Những người công nhân vệ sinh phải ngâm mình trong dòng nước hôi thối vài tiếng đồng hồ để dồn rác và lục bình về một phía, sau đó mới dùng cần cẩu trục vớt. Giữa thời tiết nắng nóng của TP.HCM, những người công nhân vệ sinh cho biết, nước kênh không chỉ hôi thối mà còn gây ngứa ngáy và xót da, nhưng vì tính chất công việc nên họ vẫn cố gắng hoàn thành.

Nhọc nhằn cảnh công nhân vệ sinh ngâm mình giữa nước kênh đen ngòm, hôi thối vớt gần trăm tấn rác - Ảnh 3
Nỗi vất vả hiện rõ trên khuôn mặt của những người công nhân vệ sinh. Ảnh: Tuổi trẻ.
Nhọc nhằn cảnh công nhân vệ sinh ngâm mình giữa nước kênh đen ngòm, hôi thối vớt gần trăm tấn rác - Ảnh 4
Nước kênh đem ngòn, bốc mùi nhưng những người công nhân vẫn kiên trì ngâm mình dọn rác. Ảnh: Tuổi trẻ.
Nhọc nhằn cảnh công nhân vệ sinh ngâm mình giữa nước kênh đen ngòm, hôi thối vớt gần trăm tấn rác - Ảnh 5
Có những loại rác phải dùng tay để vớt.

Từ hôm bắt đầu xử lý ô nhiễm đến nay, vài chục tấn rác bao gồm rác thải sinh hoạt, lục bình, xác động vật chết... đã được vớt lên. Rác thải sau khi được vớt lên sẽ đem đi xử lý. Dự kiến hết ngày 17/5, công tác dọn rác trên kênh Nước Đen sẽ hoàn thành, ước tính tổng số lượng rác thải vớt được có thể tới hơn 100 tấn.

Lý giải về lý do tại sao kênh Nước Đen lại bị ứ đọng rác, ông Tô Thanh Tâm, Phó trưởng phòng quản lý đô thị quận Bình Tân cho biết nguyên nhân có thể là do những trận mưa lớn đã đẩy rác từ phía thượng nguồn về. Thêm vào đó, khu vực hạ nguồn kênh Nước Đen giao với kênh Tham Lương đang trong quá trình triển khai dự án nên đã tạm đóng, từ đó dòng chảy mới tắc nghẽn, rác mới ứ đọng.

Trong thời gian qua, phường Bình Hưng Hòa đã dựng các biển tuyên truyền cấm vứt rác, đồng thời lắp camera giám sát để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Cũng một phần do kinh phí hạn hẹp nên phường cũng kiến nghị hỗ trợ kinh phí vớt rác trong thời gian tới.

Nhọc nhằn cảnh công nhân vệ sinh ngâm mình giữa nước kênh đen ngòm, hôi thối vớt gần trăm tấn rác - Ảnh 6
Những tấm biển cảnh báo với hy vọng tăng thêm ý thức của người dân. Ảnh: Tiền phong.
Nhọc nhằn cảnh công nhân vệ sinh ngâm mình giữa nước kênh đen ngòm, hôi thối vớt gần trăm tấn rác - Ảnh 7
Nhóm thanh niên tình nguyện hăng hái hỗ trợ vớt rác. Ảnh: Tuổi trẻ.

Theo: Tổng hợp

Gia Tuệ

Bạn đang đọc bài viết Nhọc nhằn cảnh công nhân vệ sinh ngâm mình giữa nước kênh đen ngòm, hôi thối vớt gần trăm tấn rác. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới