• Chủ nhật 12/07/2020 18:57
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Mỹ có thể phải mất gần một thập kỷ để phục hồi hoàn toàn kinh tế

CBO dự báo đại dịch Covid-19 có thể sẽ khiến sản lượng kinh tế của Mỹ thiệt hại khoảng 8 nghìn tỉ USD trong thập kỷ này, giảm khoảng 3% so với những dự báo trước khi dịch bệnh bùng phát.
Thaco tiếp tục xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ Cập nhật Covid-19: Châu Âu và châu Mỹ 'thống trị' về số ca tử vong Mỹ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế với thép tấm không gỉ Việt Nam
Người dân mua hàng tại một khu chợ ở Manhattan, New York, Mỹ ngày 29/5/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) công bố ngày 2/6 nhận định rằng, nền kinh tế của Mỹ có thể sẽ mất gần một thập kỷ để phục hồi hoàn toàn khỏi các ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) khi một loạt các cuộc khảo sát cho thấy xu hướng tiếp tục suy yếu của sản xuất toàn cầu.

CBO dự báo đại dịch Covid-19 có thể sẽ khiến sản lượng kinh tế của Mỹ thiệt hại khoảng 8 nghìn tỉ USD trong thập kỷ này, giảm khoảng 3% so với những dự báo trước khi dịch bệnh bùng phát.

Chi tiêu tiêu dùng tiếp tục suy giảm do tỉ lệ thất nghiệp tăng cao và nhiều người Mỹ mất việc làm chỉ có thể quay trở lại làm việc vào mùa Hè này khi các bang bắt đầu mở cửa trở lại.

Các chuyên gia của CBO dự báo, sẽ mất khoảng một thập kỷ để tỉ lệ việc làm quay trở lại mức như đại dịch.

Các chương trình kích thích trị giá lên tới 3,3 nghìn tỉ USD do Quốc hội Mỹ thông qua kể từ hồi tháng 3 sẽ chỉ “giúp giảm thiểu phần nào sự suy thoái kinh tế,” CBO cho biết.

Báo cáo của CBO được công bố trong bối cảnh kết quả các cuộc khảo sát mới cho thấy các nhà máy ở Mỹ và nước ngoài tiếp tục giảm sản lượng và cắt giảm nhân công trong tháng 5, mặc dù tốc độ suy giảm đã giảm bớt khi các chính phủ bắt đầu nới lỏng các hạn chế kinh tế do đại dịch Covid-19.

Khắc Hiếu
Theo Vietnamplus
Xem phiên bản mobile