Thứ hai, 26/02/2024 03:01 (GMT+7)
Thứ ba, 22/06/2021 14:23 (GMT+7)

LHQ kêu gọi tăng hành động hướng tới mục tiêu về năng lượng sạch

Theo dõi KTMT trên

Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh nhân loại đang bị bỏ xa trong trong cuộc chạy đua với thời gian để đạt được SDG7 vào năm 2030 và trung hòa khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào giữa thế kỷ này.

Ngày 21/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi tất cả các bên liên quan tăng cường hành động hướng tới Mục tiêu Phát triển Bền vững thứ 7 (SDG7) về phát triển năng lượng sạch với chi phí hợp lý.

Phát biểu khai mạc diễn đàn chuyên đề cấp bộ trưởng về Đối thoại cấp cao về năng lượng, ông Guterres nhấn mạnh nhân loại đang bị bỏ xa trong trong cuộc chạy đua với thời gian để đạt được SDG7 vào năm 2030 và trung hòa khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào giữa thế kỷ này.

Tổng thư ký khẳng định: "Đến năm 2030, chúng ta phải cắt giảm 45% lượng khí thải toàn cầu so với năm 2010 và tiếp tục đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050, nhân loại cần phải tăng tốc thần kỳ, vì việc tiếp cận được nguồn năng lượng sạch và chi phí hợp lý ở cấp độ toàn cầu là rất quan trọng."

LHQ kêu gọi tăng hành động hướng tới mục tiêu về năng lượng sạch - Ảnh 1
Cánh đồng pin năng lượng mặt trời dưới chân Núi Cấm của Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang. (Ảnh: TTXVN)

Tổng thư ký Guterres kêu gọi các quốc gia, thành phố, tổ chức tài chính và doanh nghiệp nâng cao mục tiêu và công bố cam kết trong khuôn khổ Energy Compacts (cơ chế toàn diện nhất của Liên hợp quốc nhằm phối hợp các cam kết tự nguyện về các mục tiêu trong SDG7 để đến năm 2030 đạt được các mục tiêu trong SDG7 và đến năm 2050, thế giới không có khí thải nhà kính).

Để đạt được mục tiêu trên, thế giới cần cấp điện cho 760 triệu người hiện vẫn trong tình trạng không có điện sử dụng; đảm bảo các phương thức nấu ăn sạch đối với 2,6 tỉ người vẫn đang sử dụng các nguồn nhiên liệu gây hại với môi trường; tăng mạnh quy mô, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, đến năm 2040 ngừng sử dụng năng lượng than ở cấp độ toàn cầu, giảm dần trợ giá cho năng lượng hóa thạch và tái định hướng các nguồn vốn đến việc chuyển đối năng lượng một cách công bằng và toàn diện; thúc đẩy cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, tạo ra việc làm trong ngành năng lượng sạch; tăng gấp 3 đầu tư vào năng lượng sạch và đảm bảo sự chuyển đổi năng lượng được công bằng toàn diện, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh thêm rằng các nước phát triển phải tôn trọng cam kết cung cấp 100 tỉ USD hằng năm cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển.

Ông nói: “Đối thoại Cấp cao về Năng lượng là cột mốc quan trọng đối với Hội nghị thượng đỉnh các bên tham gia Công ước khí hậu lần thứ 26 (COP26) và khi chúng tôi hướng đến việc phục hồi sau đại dịch Covid-19, chúng tôi có cơ hội để hoạch định một tương lai bền vững”.

Kiều Trang

Bạn đang đọc bài viết LHQ kêu gọi tăng hành động hướng tới mục tiêu về năng lượng sạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tăng trưởng xanh tỉnh Thái Nguyên
Bản ghi nhớ hợp tác là điều kiện ban đầu để UBND tỉnh Thái Nguyên và SaigonTel hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh. SaigonTel sẽ đồng hành cùng tỉnh Thái Nguyên trong việc xúc tiến, mời gọi các dự án đầu tư vào lĩnh vực tăng trưởng xanh của tỉnh.

Tin mới