Thứ hai, 18/01/2021 07:06 (GMT+7)
Thứ hai, 16/11/2020 11:30 (GMT+7)

Lần đầu tiên tìm thấy nước trên bề mặt Mặt trăng

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã xác định được nước trên bề mặt Mặt trăng. Họ cũng nhận ra rằng nước có nhiều trên Mặt trăng hơn họ nghĩ với các túi băng nhỏ bằng một đồng xu ẩn trong “vùng tối vĩnh cửu” trên “vệ tinh của Trái đất”.

Các nhà khoa học đã tìm thấy dấu hiệu của nước trên Mặt trăng từ năm 2009 và vào năm 2018, họ đã xác định được sự hiện diện của băng trên bề mặt Mặt trăng. Giờ đây, trong 2 nghiên cứu mới nhất, họ đã tìm ra nước trên bề mặt Mặt trăng và phát hiện cả những mảng băng bí mật ẩn trong những vùng bị che khuất vĩnh viễn.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là tiến sĩ Casey Honniball của NASA đã tìm thấy nước trên Mặt trăng bằng cách sử dụng dữ liệu từ kính viễn vọng SOFIA của NASA. Ông cho biết, có từ 100 đến 400 phần triệu nước, hay “gần tương đương với một chai nước 12 ounce (gần 355 ml) trong 1 m3 đất Mặt trăng”.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Trước đây, các nhà khoa học xác định nước trên Mặt trăng dựa trên dấu hiệu quang phổ - “mã vạch” riêng biệt mà họ sử dụng để xác định vật liệu. Nhưng cách này lại không thể phân biệt được nước với hydroxyl (phân tử OH) liên kết với các khoáng chất trên bề mặt Mặt trăng.

Tuy nhiên, với cách làm mới này, các nhà khoa học đã có thể phát hiện ra dấu hiệu hóa học duy nhất của nước. Họ đã tìm thấy nước ở gần miệng núi lửa Clavius trên Mặt trăng, cho rằng có thể nước bị “kẹp” giữa các hạt trên bề mặt Mặt trăng, giúp bảo vệ nó khỏi môi trường bên ngoài.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học sử dụng dữ liệu từ tàu do thám Mặt trăng của NASA để nghiên cứu sự phân bố của các túi băng, nơi nước có thể tồn tại vĩnh viễn.

Trên thực tế, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng diện tích 40.000 km2 bề mặt Mặt trăng đều có khả năng giữ nước. Con số này gấp đôi khu vực mà các nhà khoa học từng ước lượng.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố cần phải xác minh đầy đủ sự tồn tại của nước để phục vụ cho tham vọng đưa các phi hành gia quay trở lại Măt trăng trong chương trình Artemis của NASA vào năm 2024, tạo ra các hầm trú ẩn lâu dài của con người trên bề mặt Mặt trăng, làm điểm xuất phát để chinh phục sao Hỏa.

“Các phi hành gia sẽ có nước để làm nước uống, làm nhiên liệu cho tên lửa. Họ cũng không cần đi đâu xa mà có thể tìm thấy nước ở ngay quanh mình”, Paul Hayne, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Vũ Phong

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu tiên tìm thấy nước trên bề mặt Mặt trăng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Dùng sợi nấm làm vật liệu cách âm
Việc sử dụng nấm làm vật liệu trong sản xuất da và bao bì "xanh" đang cho thấy nhiều hứa hẹn. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng nấm để thiết kế một loại vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng hấp thụ âm thanh hiệu quả.
Thầy giáo 9X biến rác thải thành đồ dùng học tập
Từ ý tưởng biến rác thải thành đồ dùng học tập, giúp học sinh tích luỹ kiến thức dễ dàng hơn, thầy Nguyễn Hữu Quyết, giáo viên trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) đã thành công với đề tài “Tái chế rác thải thành đồ dùng dạy học cho học sinh phổ thông”.
Chiết xuất nước uống từ không khí
Dự án này sử dụng năng lượng Mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí, có thể tạo ra 5.000-6.000 lít nước uống mỗi ngày.
Tìm ra vật liệu mới làm pin mặt trời
Pin năng lượng mặt trời sử dụng vật liệu perovskite hiện được coi là một trong những ứng viên tiềm năng sẽ “soán ngôi” của các tấm pin mặt trời silic truyền thống.

Tin mới

Di cư vì ô nhiễm không khí
Mối liên hệ giữa di cư và suy thoái môi trường là rõ ràng. Khi tình trạng ấm lên toàn cầu khiến nhiều nơi không thể ở được, việc di cư hàng loạt sẽ trở nên phổ biến. Ô nhiễm không khí và nước không tôn trọng ranh giới quốc gia.
Dùng sợi nấm làm vật liệu cách âm
Việc sử dụng nấm làm vật liệu trong sản xuất da và bao bì "xanh" đang cho thấy nhiều hứa hẹn. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng nấm để thiết kế một loại vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng hấp thụ âm thanh hiệu quả.
Nhà máy nghìn tỉ nhưng xử lý rác thải thủ công
Nhiều năm qua, việc xử lý rác thải của thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) và các địa phương lân cận đều thực hiện theo kiểu chôn lấp và đốt tại nhà máy. Việc xử lý rác kiểu thủ công trên đã làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Vì đâu bờ biển Đà Nẵng xói lở, xâm thực nặng nề?
Được vinh danh là một trong những bãi biển du lịch đẹp nhất Việt Nam thế nhưng biển Đà Nẵng đang ngày càng bị thu hẹp bởi tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở không chỉ hủy hoại tài sản của người dân mà còn khiến bãi biển có nguy cơ xóa sổ.