Thứ ba, 21/05/2024 01:16 (GMT+7)
Thứ hai, 27/07/2020 16:45 (GMT+7)

Mỹ tham vọng đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng và Sao Hỏa

Theo dõi KTMT trên

Mỹ muốn xây dựng các nhà máy điện hạt nhân trên Mặt trăng và Sao hỏa, và đã chính thức kêu gọi lĩnh vực tư nhân đóng góp ý tưởng cho kế hoạch này.

Bộ Năng lượng Mỹ đã chính thức đề nghị lĩnh vực tư nhân tham gia đóng góp ý tưởng để xây dựng hệ thống năng lượng bề mặt phân hạch, cho phép con người có thể sống trong khoảng thời gian dài trong các môi trường không gian khắc nghiệt.

Mỹ tham vọng đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng và Sao Hỏa - Ảnh 1
Mỹ tham vọng đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng và Sao Hỏa. (Ảnh: Investia)

Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho, một cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở phía đông Idaho, cùng Bộ Năng lượng và Cơ quan hàng không vũ trụ (NASA), sẽ cùng đánh giá các ý tưởng về việc phát triển lò phản ứng hạt nhân như vậy.

Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho hiện đang đi đầu ở Mỹ về các lò phản ứng tiên tiến, trong đó có cả các lò phản ứng siêu nhỏ và các lò phản ứng không cần nước làm mát.

Các lò phản ứng hạt nhân làm mát bằng nước là loại phổ biến trên thế giới hiện nay.

“Các lò phản ứng hạt nhân nhỏ có thể cung cấp năng lượng điện cần thiết cho các nhiệm vụ khám phá không gian mà chính phủ Liên bang quan tâm”, Bộ Năng lượng Mỹ viết trong một thông báo đăng tải hôm 24/7.

Bộ Năng lượng, NASA và Liên minh Năng lượng Battelle - nhà thầu Mỹ quản lý Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho, dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến trong tháng 8 về chương trình đầy tham vọng này.

Kế hoạch có 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là tạo một bản thiết kế lò phản ứng hạt nhân. Giai đoạn thứ 2 là xây dựng một lò phản ứng thử nghiệm, cùng một lò phản ứng thứ 2 để gửi lên Mặt trăng, phát triển hệ thống bay và hạ cánh để có thể vận chuyển lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2026 sẽ có một lò phản ứng hạt nhân, hệ thống bay và hạ cánh sẵn sàng hoạt động.

Lò phản ứng phải có khả năng sản xuất điện ít nhất 10 kilowatt liên tục không gián đoạn. Theo Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ, một hộ gia đình trung bình ở Mỹ sử dụng khoảng 11.000 kilowatt giờ mỗi năm. Để đáp ứng được nhu cầu sản xuất điện điện trên Mặt trăng hoặc Sao hỏa, sẽ cần phải có nhiều lò phản ứng liên kết với nhau.

Ngoài ra, lò phản ứng phải có trọng lượng dưới 3.500 kg để có thể vận hành trên không gian, chủ yếu là tự động, và hoạt động ít nhất 10 năm.

Bộ Năng lượng cho biết, lò phản ứng này dự kiến sẽ hỗ trợ các nhiệm vụ khám phá ở khu vực cực nam Mặt Trăng. Khu vực cụ thể khám phá Sao hỏa hiện chưa được xác định.

Edwin Lyman, Giám đốc tổ chức phi chính phủ An toàn năng lượng hạt nhân, bày tỏ lo ngại các thông số của thiết kế cùng mốc thời gian dự kiến hoàn thành có thể khiến các lò phản ứng hạt nhân như vậy sẽ phải sử dụng urani làm giàu mức độ cao - loại có thể sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

“Điều này có thể khơi nguồn cho một cuộc chạy đua không gian để xây dựng và triển khai các loại lò phản ứng đòi hỏi urani làm giàu cấp độ cao”, ông Lyman nói.

Hoàng Phạm

Bạn đang đọc bài viết Mỹ tham vọng đưa lò phản ứng hạt nhân lên Mặt Trăng và Sao Hỏa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá vàng biến động thế nào trong thời gian tới?
Giới chuyên gia nhận định, do ảnh hưởng bởi tác động từ căng thẳng địa chính trị ở nhiều khu vực trên thế giới và nhu cầu của các thị trường mới nổi, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Hàng loạt lãnh đạo Nam Long (NLG) bán cổ phiếu
Mới đây, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long (mã NLG) đã đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NLG để cấu trúc tài chính cá nhân. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 22/5 đến ngày 20/6.

Tin mới