Chủ nhật, 13/06/2021 01:17 (GMT+7)
Thứ năm, 13/05/2021 09:54 (GMT+7)

Khảo sát công suất điện mặt trời của Việt Nam và thế giới theo Global Solar Atlas

Global Solar Atlas (bản đồ năng lượng mặt trời toàn cầu) cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến điện mặt trời như: Công suất quang điện phát ra trong ngày - năm, góc nghiêng tấm quang điện để đạt tối ưu…

Với giao diện web thân thiện, dễ sử dụng, người dùng chỉ cần đăng nhập vào trang web của Global Solar Atlas, chọn “Photovaltaic Electricity Output” (mặc định), sau đó trỏ tới vị trí muốn khảo sát. Trong cửa số “site data”, người dùng có thể chọn xem năng suất điện mặt trời theo ngày, hoặc theo năm.

Các bước thực hiện

Chúng ta có thể đăng nhập để sử dụng phần mềm Global Solar Atlas bằng cách tìm kiếm trên google: https://globalsolaratlas.info/map.

Giao diện màn hình hiện ra bản đồ phân bố bức xạ mặt trời: Chúng ta có thể khảo sát một vị trí (Site); một vùng diện tích (Area); hoặc một quốc gia (Region).

tm-img-alt

Để chọn khảo sát một địa điểm: Ta chọn Site bằng cách di chuyển chuột đến vị trí cần khảo sát. Giả sử chọn một địa điểm tại Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam.

tm-img-alt

Chọn hệ thống và công suất: Có thể mô tả chọn hệ thống nhỏ, hệ thống trung bình, hệ mặt đất hoặc hệ nổi.

Chọn khảo sát hệ thống nhỏ (Small residential) và khai báo công suất lắp đặt (10 kWp, chọn change PV system để thay đổi công suất, hệ thống tính toán góc nghiêng tấm quang điện 13o.

tm-img-alt

Mở chi tiết (Open detail), ta có các kết quả:

1/ Giờ và đường mặt trời (Horizon and sunpath):

tm-img-alt

2/ Điện năng trung bình theo tháng:

tm-img-alt

3/ Điện năng trung bình theo giờ:

tm-img-alt

Xuất file theo định dạng pdf hoặc dữ liệu Excel: Chọn Reports.

tm-img-alt

Kết luận

Ngân hàng Thế giới đã chọn Solargis là nhà cung cấp toàn cầu dữ liệu năng lượng mặt trời và các dịch vụ đánh giá năng lượng mặt trời liên quan. Mục tiêu chính của Tập bản đồ năng lượng mặt trời toàn cầu này là cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào dữ liệu tiềm năng năng lượng mặt trời, cũng như năng lượng quang điện trên toàn cầu, chỉ bằng một cú nhấp chuột.

ThS Nguyễn Hữu Khoa - Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM

Bạn đang đọc bài viết Khảo sát công suất điện mặt trời của Việt Nam và thế giới theo Global Solar Atlas. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Khởi động sáng kiến tàu vận tải biển không phát thải
Một sáng kiến toàn cầu có tên gọi Mission for Shipping (tạm dịch là "Sứ mệnh đối với vận tải biển") vừa được khởi động, nhằm chứng minh những con tàu vận tải biển không phát thải carbon hoàn toàn có thể hoạt động thương mại vào năm 2030.

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Du lịch đồng hành cùng môi trường
Chứng kiến các sinh vật biển đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi các loại rác thải những chuyến du lịch 'nhặt rác dưới đáy biển' ra đời. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được duy trì nhiều năm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia.