Thứ năm, 08/12/2022 13:45 (GMT+7)
Thứ năm, 13/05/2021 09:54 (GMT+7)

Khảo sát công suất điện mặt trời của Việt Nam và thế giới theo Global Solar Atlas

Theo dõi KTMT trên

Global Solar Atlas (bản đồ năng lượng mặt trời toàn cầu) cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến điện mặt trời như: Công suất quang điện phát ra trong ngày - năm, góc nghiêng tấm quang điện để đạt tối ưu…

Với giao diện web thân thiện, dễ sử dụng, người dùng chỉ cần đăng nhập vào trang web của Global Solar Atlas, chọn “Photovaltaic Electricity Output” (mặc định), sau đó trỏ tới vị trí muốn khảo sát. Trong cửa số “site data”, người dùng có thể chọn xem năng suất điện mặt trời theo ngày, hoặc theo năm.

Các bước thực hiện

Chúng ta có thể đăng nhập để sử dụng phần mềm Global Solar Atlas bằng cách tìm kiếm trên google: https://globalsolaratlas.info/map.

Giao diện màn hình hiện ra bản đồ phân bố bức xạ mặt trời: Chúng ta có thể khảo sát một vị trí (Site); một vùng diện tích (Area); hoặc một quốc gia (Region).

Khảo sát công suất điện mặt trời của Việt Nam và thế giới theo Global Solar Atlas - Ảnh 1

Để chọn khảo sát một địa điểm: Ta chọn Site bằng cách di chuyển chuột đến vị trí cần khảo sát. Giả sử chọn một địa điểm tại Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam.

Khảo sát công suất điện mặt trời của Việt Nam và thế giới theo Global Solar Atlas - Ảnh 2

Chọn hệ thống và công suất: Có thể mô tả chọn hệ thống nhỏ, hệ thống trung bình, hệ mặt đất hoặc hệ nổi.

Chọn khảo sát hệ thống nhỏ (Small residential) và khai báo công suất lắp đặt (10 kWp, chọn change PV system để thay đổi công suất, hệ thống tính toán góc nghiêng tấm quang điện 13o.

Khảo sát công suất điện mặt trời của Việt Nam và thế giới theo Global Solar Atlas - Ảnh 3

Mở chi tiết (Open detail), ta có các kết quả:

1/ Giờ và đường mặt trời (Horizon and sunpath):

Khảo sát công suất điện mặt trời của Việt Nam và thế giới theo Global Solar Atlas - Ảnh 4

2/ Điện năng trung bình theo tháng:

Khảo sát công suất điện mặt trời của Việt Nam và thế giới theo Global Solar Atlas - Ảnh 5

3/ Điện năng trung bình theo giờ:

Khảo sát công suất điện mặt trời của Việt Nam và thế giới theo Global Solar Atlas - Ảnh 6

Xuất file theo định dạng pdf hoặc dữ liệu Excel: Chọn Reports.

Khảo sát công suất điện mặt trời của Việt Nam và thế giới theo Global Solar Atlas - Ảnh 7

Kết luận

Ngân hàng Thế giới đã chọn Solargis là nhà cung cấp toàn cầu dữ liệu năng lượng mặt trời và các dịch vụ đánh giá năng lượng mặt trời liên quan. Mục tiêu chính của Tập bản đồ năng lượng mặt trời toàn cầu này là cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào dữ liệu tiềm năng năng lượng mặt trời, cũng như năng lượng quang điện trên toàn cầu, chỉ bằng một cú nhấp chuột.

ThS Nguyễn Hữu Khoa - Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM

Bạn đang đọc bài viết Khảo sát công suất điện mặt trời của Việt Nam và thế giới theo Global Solar Atlas. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Xử lý nước thải công nghệ cao
Điều gì sẽ xảy ra nếu như 70% cơ thể của con người dung nạp những tạp chất độc hại từ nước? Lời kêu cứu của sức khỏe nhân loại đã đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và ra đời các giải pháp công nghệ cao trong xử lý nước thải tại Việt Nam.
Phát triển giao thông xanh an toàn tại Việt Nam
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, việc chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện được xem là xu hướng tất yếu và đang được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng.

Tin mới

Xử lý nước thải công nghệ cao
Điều gì sẽ xảy ra nếu như 70% cơ thể của con người dung nạp những tạp chất độc hại từ nước? Lời kêu cứu của sức khỏe nhân loại đã đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và ra đời các giải pháp công nghệ cao trong xử lý nước thải tại Việt Nam.