• Chủ nhật 27/09/2020 15:17
  • Hotline: 089.916.8899
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Hành trình trở thành quốc gia sạch hàng đầu thế giới của Singapore

Ít ai biết, trước khi lọt vào top quốc gia và thành phố sạch nhất thế giới, Singapore từng được ví là "thiên đường" ô nhiễm. Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một hành trình nỗ lực không ngừng của chính phủ và người dân quốc đảo này.
Hệ thống thông minh giúp chống ồn cho các căn hộ Singapore Shoptel - 'Thành phố giải trí' sôi động giữa tâm điểm Vân Đồn Singapore xây dựng nông trại trên nóc các toà nhà để xe

Quốc đảo Singapore với hơn 5 triệu dân trên trên diện tích chỉ vỏn vẹn 700km2 được xếp hạng là thành phố xanh nhất Châu Á năm 2016. Năm 2019 Singapore đứng thứ 5 trong Nhóm 10 thành phố sạch nhất thế giới (theo số liệu của tổ chức Clearwater và Mercer Global Financial list).

Singapore cũng là thành phố Đông Nam Á đầu tiên tham gia chiến dịch #BreatheLife – chiến dịch do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc và Liên minh Khí hậu và Không khí sạch (CCAC) phát động nhằm khuyến khích các thành phố và cá nhân hành động chống ô nhiễm không khí.

Singapore gây ấn tượng với hình ảnh của một thành phố hiện đại cùng các trung tâm thương mại sầm uất, các tòa nhà chọc trời sang trọng, nhưng bên cạnh đó, ở Singapore cũng bạt ngàn cây cối xanh tươi. Gần một nửa diện tích của Singapore (khoảng 700m2) được bao phủ hoàn toàn bởi cây xanh.

Khi mới tách khỏi Malaysia vào năm 1965, Singapore đầy rẫy những kênh rạch ô nhiễm và nước thải tràn lan. Hành trình đáng kinh ngạc của Singapore, từ một vùng nước bị ô nhiễm thành một quốc gia xanh toàn cầu không phải là tự động hay dễ dàng gì.

hanh trinh tro thanh quoc gia sach hang dau the gioi cua singapore
Gần một nửa diện tích của Singapore (khoảng 700km2) được bao phủ hoàn toàn bởi cây xanh. (Ảnh: Internet)

Kế hoạch: Giữ Singapore xanh và sạch

Giám đốc Trung tâm Đa dạng Sinh học quốc gia tại Ủy ban Công viên Quốc gia Singapore, Lim Liang Jim từng chia sẻ tầm nhìn của mình về tương lai Singapore.

"Từ năm 1965, chúng tôi chỉ muốn vượt lên chính mình. Thủ tướng Lý Quang Diệu đã có một kế hoạch: Giữ Singapore xanh và sạch. Ông Lý Quang Diệu nói, thế hệ tiên phong của thành phố này hiểu rằng nếu bạn biến Singapore thành một nơi tốt đẹp để sống, thì mọi người sẽ đến và đầu tư".

Là một quốc gia thành phố, chính phủ Singapore đặt ưu tiên hàng đầu tập đến việc chăm sóc sức khỏe và tương lai của người dân. Đa dạng sinh học không chỉ là "có thì tốt" mà là "phải có" đối với những người Singapore muốn ở lại vùng đất của mình và xây dựng đất nước mới ngay từ đầu.

Ông Masagos Zulkifli, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Singapore, đã nêu trong phát biểu về Triển vọng môi trường toàn cầu 6 (GEO6), rằng "vào những năm 1960, Singapore giống như bất kỳ quốc gia đang phát triển nào khác - bẩn thỉu và ô nhiễm, mất vệ sinh và đối mặt thất nghiệp cao. Những thách thức này đặc biệt gay gắt, do những hạn chế của chúng tôi là một quốc đảo nhỏ với nguồn lực hạn chế, chúng tôi thậm chí không có đủ nước uống".

"Cách tiếp cận của chúng tôi là xây dựng một thành phố đáng sống và bền vững, thông qua hoạch định chính sách thực dụng dựa trên các nguyên tắc kinh tế và khoa học hợp lý; tập trung vào kế hoạch dài hạn và thực hiện hiệu quả; và khả năng huy động sự ủng hộ vì lợi ích chung. Thông điệp rất rõ ràng: Nếu Singapore có thể tự biến mình từ một nước ô nhiễm thành một cường quốc xanh toàn cầu, thì bất kỳ thành phố nào cũng vậy" - ông Zulkifli khẳng định.

Trong 30 năm, chính quyền Singapore đã dọn dẹp sạch sẽ các khu vực bị ô nhiễm, thành lập các cơ quan như Ủy ban Công viên Quốc gia và xác định rằng ở mọi nơi, ai cũng có thể tìm thấy cây xanh. Một khu rừng bê tông chưa bao giờ là điều mà những người tiên phong có trong tâm trí. Từ quy hoạch đô thị đến các chính sách, cho đến phân vùng cho các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng, các chính phủ thành công của Singapore đã đi theo tầm nhìn trung tâm này.

Nổi tiếng với các lệnh cấm

Singapore là đất nước nổi tiếng với hàng loạt các luật cấm. Theo đó, ở đất nước này, bạn có thể bị phạt rất nặng với những hành vi vốn dĩ được cho là rất bình thường ở đất nước khác.

Chẳng hạn như, mức phạt của việc cho bồ câu ăn ở nơi công cộng là 500 USD, mang theo thuốc lá trong người mà chưa được sự cho phép là 3500 USD và thậm chí, nhiều nơi ở quốc đảo này còn xuất hiện các biển cấm trẻ em thả diều.

Theo Liak Teng Lit, chủ tịch Cơ quan Môi trường Quốc gia, chính sách tiền phạt đã phát huy vai trò, thay đổi thói quen của cộng đồng. Người dân tự nhặt rác, thành phố sạch sẽ hơn.

Ông Liak tuyên bố:“Singapore không phải là một thành phố sạch sẽ mà là thành phố được dọn dẹp sạch sẽ”.

56.000 lao công đã đăng ký với Cơ quan Môi trường Quốc gia, nhưng hàng nghìn người khác vẫn làm việc mà không đăng ký, hầu hết là công nhân nước ngoài hoặc công nhân cao tuổi với mức lương thấp.

hanh trinh tro thanh quoc gia sach hang dau the gioi cua singapore
Singapore không phải là một thành phố sạch sẽ mà là thành phố được dọn dẹp sạch sẽ. (Ảnh: Internet)

Biến rác thải thành năng lượng

Cũng giống như nhiều quốc gia trên thế giới, Singapore cũng đã từng bế tắc trước vấn đề rác thải.

Vào năm 1979, Singapore đã cho xây dựng nhà máy đốt rác đầu tiên, không đơn thuần chỉ để xử lý rác mà còn đồng thời biến rác thải thành năng lượng.

Chính giải pháp đúng đắn này đã giải quyết phần lớn rác thải ở nước này và cho đến nay thì Singapore đã xây dựng tổng cộng được 4 nhà máy đốt rác với khả năng xử lý lên đến 90% lượng rác thải của đất nước và biến chúng thành năng lượng điện.

Nhà máy đốt rác là một quy trình khép kín. Bắt đầu từ việc tiếp nhận rác thải trong căn hầm ngăn mùi hôi, sau đó được xay nghiền và đốt để tạo ra hơi làm quay turbine tạo ra điện. Không những thế, khói bốc ra từ quá trình này còn được xử lý hết những chất độc hại trước khi thải ra ngoài, đảm bảo không làm ô nhiễm môi trường.

Nhật Hạ
Theo Tạp chí Kinh tê Môi trường
Xem phiên bản mobile