Thứ hai, 15/07/2024 03:54 (GMT+7)
Thứ ba, 09/07/2024 13:45 (GMT+7)

Hải Dương: Triển khai nhiệm vụ, giải pháp phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới

Theo dõi KTMT trên

Thực hiện mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới, UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch triển khai với 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Theo kế hoạch, tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu cụ thể là hằng năm kịp thời rà soát, xóa bỏ các trường hợp nhà tạm, nhà dột nát, nhà xuống cấp phát sinh mới của gia đình có công với cách mạng; thân nhân của người có công, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thực hiện tốt việc hỗ trợ nhà ở theo các chương trình mục tiêu và các chương trình xã hội hóa.

Hải Dương: Triển khai nhiệm vụ, giải pháp phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới - Ảnh 1
Hải Dương phấn đấu hoàn thành xây dựng 5.860 căn hộ nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025. (Ảnh minh họa)

Kế hoạch của UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm như sau:

Nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về công tác phát triển nhà ở xã hội. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong phát triển nhà ở xã hội và thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng được thụ hưởng; rà soát, hoàn thiện các chính sách có liên quan đến nhà ở xã hội.

Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội. Đổi mới phương thức, mô hình quản lý và phát triển nhà ở xã hội. Trong đó ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước tương xứng, kịp thời để bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển nhà ở xã hội. Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nghiên cứu hình thành quỹ phát triển nhà ở xã hội, hoặc mô hình định chế tài chính phù hợp để phát triển nhà ở xã hội dài hạn, bền vững. Rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai hiệu quả chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội. Bố trí đủ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, bảo đảm việc triển khai các dự án nhà ở xã hội, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại đúng mục đích. Có chế tài đủ mạnh, ngăn ngừa, kịp thời xử lý nghiêm những sai phạm, trục lợi chính sách.

Hải Dương: Triển khai nhiệm vụ, giải pháp phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới - Ảnh 2
Phiên họp của Ban Chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội tỉnh Hải Dương. Ảnh: Báo Hải Dương

Tỉnh này phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, giai đoạn 2021-2025, Hải Dương hoàn thành xây dựng 5.860 căn hộ nhà ở xã hội; giai đoạn 2026-2030 hoàn thành 10.060 căn hộ.

Trước đó, thực hiện Chỉ thị 34/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới, Hải Dương đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội tỉnh. Ban Chỉ đạo gồm 27 thành viên, Trưởng Ban là Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng. Ngay sau khi thành lập, Ban Chỉ đạo đã họp bàn các giải pháp triển khai, thực hiện Đề án Phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn giai đoạn 2023-2030.

Mới đây, Ban Chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội tỉnh Hải Dương cũng ban hành quy chế làm việc. Quy chế gồm 4 chương, 11 điều quy định về nguyên tắc làm việc, nhiệm vụ, quyền hạn của các thành viên; chế độ làm việc, quan hệ công tác. Theo đó, Ban Chỉ đạo sẽ họp định kỳ 3 tháng một lần và họp đột xuất theo quyết định của Trưởng Ban Chỉ đạo.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới, Hải Dương là một trong những tỉnh tổ chức triển khai sớm.

Sông Hồng

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Triển khai nhiệm vụ, giải pháp phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyên Quang: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2024
Liên hoan là dịp để đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối tạo môi trường, không gian dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, từ đó thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ ngày càng phát triển...