Thứ bảy, 22/01/2022 10:07 (GMT+7)
Thứ tư, 17/11/2021 15:00 (GMT+7)

Giải cứu thành công cá thể Voọc Xám đực đặc biệt quý hiếm

Người dân tại huyện Lang Chánh, Thanh Hóa đã giải cứu 2 cá thể Voọc Xám quý hiếm, bàn giao cho cơ quan chức năng di chuyển an toàn về khu cách ly đặc biệt tại EPRC Cúc Phương, trong chiều ngày 16/11/2021.

Lần đầu tiên cứu hộ Voọc Xám đực về EPRC Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, ngay khi nhận được thông báo của Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa về việc có người dân giao nộp 2 mẹ con voọc quý hiếm, chiều 16/11/2021, Đội Cứu hộ của Chương tình Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC) đã cấp tốc lên đường.

Ông Dương Hoàng Hải, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Lang Chánh cho biết: Anh Trịnh Đức Mạnh, sinh năm 1994, cư ngụ tại thị trấn Lang Chánh, Thanh Hóa khi đang tham gia giao thông, đã phát hiện 2 cá thể này bên sườn núi, trong tình trạng mệt mỏi. Anh đã đưa về nhà và liên hệ với cơ quan chức năng để giao nộp.

Giải cứu thành công cá thể Voọc Xám đực đặc biệt quý hiếm - Ảnh 1
2 mẹ con Voọc Xám. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Theo ghi nhận ban đầu, đây là 2 cá thể thuộc loài Voọc Xám, tên khoa học Trachypithecus crepusculus – loài vô cùng quý hiếm, được bảo hộ tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP, và Nghị định 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Các chuyên gia của EPRC, hiện nay ngoài tự nhiên Voọc Xám có số lượng ước tính khoảng trên dưới 500 cá thể. Hiện 2 cá thể đã được di chuyển an toàn về khu cách ly đặc biệt tại EPRC Cúc Phương để các bác sỹ của Chương trình hồi phục tâm lý, chăm sóc ban đầu. Cá thể con có trọng lượng ước tính khoảng 1 kg, đã được khoảng 4 đến 5 tháng tuổi.

Giải cứu thành công cá thể Voọc Xám đực đặc biệt quý hiếm - Ảnh 2
Cá thể Voọc xám có giới tính đực. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Điều đặc biệt, cá thể con non này có giới tính đực. Đây là một thông tin vô cùng vui mừng đối với EPRC Cúc Phương nói riêng và công tác cứu hộ, bảo tồn, nhân nuôi loài này trong thời gian tới.

"Lần đầu tiên trong lịch sử chúng tôi cứu hộ và tiếp nhận được một cá thể Voọc Xám có giới tính đực. Như vậy, hiện tại EPRC Cúc Phương có 6 cá thể cái và 1 cá thể đực. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để chăm sóc cá thể này sinh trưởng, phát triển tốt. Đây sẽ là nguồn gen vô cùng quý hiếm cho việc phát triển loài trong tương lai", ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Khoa học Hợp tác quốc tế (VQG Cúc Phương), kiêm Giám đốc Dự án Bảo tồn các loài Linh trưởng quý hiếm của Việt Nam tại Vườn quốc gia Cúc Phương phấn khởi chia sẻ.

Thời gian qua, việc nhiều người dân liên hệ với cơ quan chức năng các địa phương cũng như các chương trình cứu hộ bảo tồn của Cúc Phương để giao nộp động vật hoang dã, cho thấy hiệu quả của công tác giáo dục môi trường, nhận thức và hành vi của xã hội đang được nâng lên rõ rệt.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giải cứu thành công cá thể Voọc Xám đực đặc biệt quý hiếm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bao giờ nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam đi vào vận hành?
Theo Công ty Cổ phần Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội - chủ đầu tư dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn, đến nay, các hạng mục thuộc giai đoạn 1 của dự án đều cơ bản hoàn thành. Dự kiến cuối tháng 1/2022 nhà máy sẽ vận hành thử nghiệm.

Tin mới

Vaccine Covid-19: Tiêm mũi thứ 3 có thực sự hiệu quả?
Theo kết quả nghiên cứu của CDC, AFP mới đưa tin hiệu quả của vaccine tăng lên 90% sau 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 3. Trước đó, hiệu quả của vaccine mũi thứ 2 chống lại sự lây nhiễm đã giảm xuống 68% vào thời điểm Omicron xuất hiện.
Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/1, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 95,64 điểm.
Thanh long Việt Nam tạo dựng thương hiệu tại Ấn Độ
Nhằm thúc đẩy xuất khẩu thanh long sang thị trường đông dân thứ hai thế giới là Ấn Độ, Việt Nam cần một kế hoạch bài bản, rõ ràng và đặc biệt là xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thanh long để tránh lặp lại sai lầm như với thị trường Trung Quốc trước đây.