Thứ bảy, 20/07/2024 20:25 (GMT+7)
Thứ tư, 19/06/2024 07:22 (GMT+7)

Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam vẫn đang chờ gỡ “nút thắt” chậm tiến độ

Theo dõi KTMT trên

Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý II, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã cho biết về tình hình dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam, xem xét các vướng mắc tồn đọng và tìm giải pháp xử lý chậm tiến độ.

Bệnh viện Bạch Mai 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 được xây dựng tại tỉnh Hà Nam, có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng. Dự án khởi công từ năm 2014, tiến độ ban đầu là đưa vào sử dụng năm 2017, sau này điều chỉnh lùi lại đến năm 2019. Hiện nay, dự án vẫn chưa thể hoàn thành.

Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý II, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết nguyên nhân chậm tiến độ là do chưa lường hết được phát sinh trong quá trình triển khai, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện các hợp đồng xây dựng. Vì vậy, đã phát sinh các vướng mắc trong thanh, quyết toán, giải ngân vốn.

Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam vẫn đang chờ gỡ “nút thắt” chậm tiến độ - Ảnh 1
Sau 10 năm khởi công xây dựng, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam vẫn còn dang dở.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Ban Dự án tích cực làm việc với nhà thầu để nhanh chóng bắt tay và tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại dự án Bệnh viện Bạch Mai 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2. Hiện nay, tổ công tác của Chính phủ gồm đại diện Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng đã rà soát lại toàn bộ dự án, đánh giá những việc làm được, những việc chưa làm được để xem xét các khó khăn và đề xuất giải pháp giải quyết.

Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Xây dựng đề xuất những cơ chế để giải quyết vấn đề vướng mắc, đảm bảo cơ sở pháp lý để nhanh chóng triển khai thực hiện. Bộ Y tế đang tích cực làm việc với nhà thầu để tháo gỡ những khó khăn. Khi Bộ Xây dựng trả lời, chúng tôi sẽ bắt tay ngay cùng các nhà thầu để triển khai, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, đưa hai cơ sở vào hoạt động.

Sau 10 năm khởi công, Bệnh viện Bạch Mai 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam vẫn còn nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết, vì thế thiết bị y tế để vận hành bệnh viện vẫn chưa được lắp đặt. Bệnh viện bỏ hoang nhiều năm, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, gây lãng phí rất lớn trong khi cơ sở 1 của cả hai bệnh viện đều quá tải.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đều có quy mô 1.000 giường/bệnh viện. Đây là các cơ sở được xây dựng với mục đích giảm tải nhu cầu khám chữa bệnh cho cơ sở 1 vốn quá tải. Với tình hình chậm tiến độ như hiện nay, có lẽ còn rất lâu hai bệnh viện này mới đi vào hoạt động được.

Sông Hồng

Bạn đang đọc bài viết Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam vẫn đang chờ gỡ “nút thắt” chậm tiến độ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới