Thứ hai, 20/05/2024 13:05 (GMT+7)
Thứ sáu, 28/10/2022 15:17 (GMT+7)

Vẫn còn 18.000 ha đất dự án chậm tiến độ chưa được giải quyết

Theo dõi KTMT trên

Theo Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà, lãng phí đất đai do các dự án chậm tiến độ, dự án treo, trước đây có 28.155 ha, hiện nay đã giải quyết được hơn 10.000 ha, vẫn còn lại 18.000 ha đang trong quá trình xử lý.

Xử lý dự án treo nhưng không làm thất thoát tài sản của Nhà nước

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh quan điểm không làm thất thoát tài sản Nhà nước, không để lợi dụng hợp thức hóa những sai phạm… khi xử lý dự án chậm tiến độ.

Theo thông tin, sáng 28/10, tại phiên thảo luận về về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã giải trình, làm rõ một số vấn đề trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Vẫn còn 18.000 ha đất dự án chậm tiến độ chưa được giải quyết - Ảnh 1

Dự án của Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Thanh Hóa tại khu đô thị phía Nam TP.Thanh Hóa với diện tích hơn 2,2 ha đất đã bị thu hồi. (Ảnh: Congthuong).

Giải trình về nội dung quản lý đất đai, mà cụ thể là việc lãng phí đất đai do các dự án chậm tiến độ dự án treo trong thời gian vừa qua, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ý kiến các đại biểu về những vấn đề tồn tại bất cập đã được chỉ ra khi tổng kết Nghị quyết 19, xây dựng Nghị quyết 18 và trong báo cáo tổng kết về Luật Đất đai.

Ông Hà thông tin: "Trước đây, có 28.155 ha tại các dự án chậm tiến độ, thời gian vừa qua đã giải quyết được trên 10.000 ha, như vậy hiễn vẫn còn 18.000 ha chưa xử lý".

Đồng thời Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lý giải nguyên nhân của vấn đề này cho biết, thứ nhất là do chậm giải phóng mặt bằng. Thứ hai là do các quy hoạch thay đổi. Thứ ba là do các nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án kém năng lực. Thứ tư, trong quá trình xử lý các vấn đề về pháp luật Đất đai và pháp luật khác có liên quan có những khoản chồng chéo…

Công khai, minh bạch nhất vấn đề định giá đất

Liên quan đến các chính sách đất đai, Luật Đất đai lần này sẽ tập trung rất cụ thể vào các công cụ như quy hoạch, kế hoạch, vấn đề liên quan đến định giá và hầu hết các phương thức giao đất sẽ là đấu thầu và đấu giá để đảm bảo công khai, minh bạch nhất vấn đề định giá.

Hiện nay vấn đề này đã được quy định trong luật khung giá, bảng giá và định giá cụ thể. Tuy nhiên, khung giá và bảng giá vẫn không sát thị trường, thêm vào đó là các cơ sở dữ liệu thông tin về đất đai, giá đất được thu thập không đầy đủ, chính xác, ông Hà cho hay.

Ông Hà thông tin: "Nếu chúng ta có đầu vào chính xác về dữ liệu đất đai thì chúng ta có thể định giá được. Lần này sẽ thay đổi cơ bản phương pháp định giá trên cơ sở xây dựng những điều kiện khác để thực hiện như cơ sở dữ liệu về đất đai bao gồm giá đất, quy định về các hợp đồng, trách nhiệm phải qua sàn giao dịch và đăng ký đối với người dân.

Tất cả những vấn đề đó chúng ta sẽ làm và cũng không thể làm bằng thông tư được. Do đó, để có một phương pháp định giá mới thì phải thay đổi ngay từ trong luật và thay đổi một cách cơ bản phương pháp định giá mới".

Về vấn đề môi trường, ông Hà cho biết, vấn đề này Quốc hội đã quyết định, bây giờ chỉ còn khâu thực hiện. Từ nay đến năm 2025, Bộ sẽ đưa ra các mô hình về công nghệ, giải quyết các vấn đề liên quan về lựa chọn các nhà đầu tư.

Cùng với đó sẽ có chính sách để phát triển các dự án về hạ tầng, về môi trường, hạ tầng về biến đổi khí hậu. Đây là những dự án cần ưu tiên và sẽ có cơ chế ưu tiên quỹ đất. "Chúng ta đấu giá là chọn về đầu tư, chọn công nghệ chứ không phải đấu giá về đất đai để thực hiện các dự án này", ông Hà nói.

Cuối cùng, ông Hà cũng thông tin thêm về vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở sinh viên. Trong dự thảo luật xác định đây là những đối tượng Nhà nước sẽ tạo quỹ đất và không thu tiền sử dụng đất đối với việc này, để làm sao giá nhà xã hội, giá nhà ở sinh viên hợp lý.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Vẫn còn 18.000 ha đất dự án chậm tiến độ chưa được giải quyết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới