Chủ nhật, 27/11/2022 22:57 (GMT+7)
Thứ sáu, 30/09/2022 18:50 (GMT+7)

Điều chỉnh diện tích khu công nghiệp Đức Hòa III-Slico xuống còn 157,27 ha

Theo dõi KTMT trên

Vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Đức Hòa III–Slico. Theo đó, KCN này được điều chỉnh từ hơn 195,7ha giảm xuống còn 157,27ha.

Điều chỉnh diện tích khu công nghiệp Đức Hòa III-Slico xuống còn 157,27 ha - Ảnh 1
Dự án KCN Đức Hòa III - Slico được điều chỉnh giảm khoảng 38,526 ha

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Đức Hòa III – Slico (KCN Đức Hòa III – Slico) được xây dựng tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án nằm liền kề theo trục đường Tỉnh lộ 823, kết nối với tuyến Quốc lộ N2. Đây từng được xem là KCN lớn thứ 3 trong cụm 13 KCN của Đức Hòa.

Dự án khu công nghiệp Đức Hòa III – Slico do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh doanh Hạ tầng Khu công nghiệp Sài Gòn - Long An làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Minh Đức L.A là đơn vị phát triển dự án. Công trình này được khởi công thực hiện từ năm 2020, với tổng vốn đăng ký đầu tư 388 tỉ đồng.

Theo Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 vừa được Phó Thủ thướng Lê Văn Thành ký nêu rõ, quy mô diện tích khu công nghiệp trong thời gian tới sẽ được điều chỉnh và giảm khoảng 38,526 ha, nghĩa là từ 195,7906 ha xuống còn 157,27 ha .

Về tổng nguồn vốn đầu tư của dự án, Quyết định giao cho UBND tỉnh Long An chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An yêu cầu nhà đầu tư rà soát và xác định chính xác tổng vốn đầu tư của dự án theo quy định của pháp luật có liên quan, đảm bảo phù hợp với diện tích đất thực hiện dự án và chất lượng công trình.

Điều chỉnh diện tích khu công nghiệp Đức Hòa III-Slico xuống còn 157,27 ha - Ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ đặc biệt yêu cầu không chuyển phần diện tích 38,5206 ha sang mục đích sử dụng đất khác khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về nội dung báo cáo kết quả thẩm định chủ trương đầu tư Dự án và thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc theo dõi, chỉ đạo các khu công nghiệp hoạt động đúng quy định pháp luật.

Đôn đốc UBND tỉnh Long An tổ chức rà soát và chịu trách nhiệm về việc đầu tư thực hiện dự án, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật; giám sát, đánh giá dự án, trong đó lưu ý làm rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn tới dự án chậm triển khai thực hiện, làm rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước có liên quan và Nhà đầu tư.

Đặc biệt, quy trình thực hiện phải bám sát với quy định của pháp luật, nếu xảy ra trường hợp vi phạm về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư thì cơ quan chức năng phải nghiêm khắc áp dụng quy định xử phạt vi phạm hành chính.

Đồng thời, chịu trách nhiệm về sự phù hợp về vị trí của dự án đối với các quy hoạch có liên quan trong quá trình phê duyệt và điều chỉnh dự án; chỉ đạo các cơ quan có liên quan cập nhật vị trí và quy mô diện tích sử dụng đất của khu công nghiệp Đức Hòa III - Slico vào quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh 5 năm 2021- 2025, đảm bảo chỉ tiêu đất của khu công nghiệp Đức Hòa III - Slico nằm trong chỉ tiêu đất khu công nghiệp trong quy hoạch sử dụng đất quốc gia đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phân bổ cho tỉnh Long An tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 09/3/2022 và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về quy hoạch và pháp luật về đất đai.

Thủ tướng Chính phủ đặc biệt yêu cầu không chuyển phần diện tích khu công nghiệp được điều chỉnh giảm (38,5206 ha) sang mục đích sử dụng đất khác khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp có vi phạm hoặc chưa đảm bảo đủ điều kiện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất này thì phải có giải pháp khắc phục theo quy định của pháp luật; việc sử dụng phần diện tích đất này phải phù hợp với nhu cầu và thống nhất với kiến nghị của UBND tỉnh Long An đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước đây khi đề xuất điều chỉnh diện tích quy hoạch khu công nghiệp Đức Hòa III.

Đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên có liên quan khi chuyển đổi đất khu công nghiệp đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện.

Việc quản lý, sử dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án tại phần diện tích giảm của khu công nghiệp theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đất đai, nhà ở, đầu tư, kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có liên quan, không làm thất thoát tài sản và ngân sách nhà nước.

UBND tỉnh Long An chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế Long An xem xét việc điều chỉnh các nội dung có liên quan của Giấy chứng nhận đầu tư theo đề nghị của nhà đầu tư theo thẩm quyền, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật và phù hợp với chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án của Thủ tướng Chính phủ.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp phải phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, ưu tiên các dự án đầu tư thuộc các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Phối hợp các cơ quan có liên quan và nhà đầu tư xây dựng phương án đảm bảo nhà ở và các công trình công cộng cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp.

Giám sát việc triển khai dự án theo quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, kinh doanh bất động sản và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Huỳnh Mai

Bạn đang đọc bài viết Điều chỉnh diện tích khu công nghiệp Đức Hòa III-Slico xuống còn 157,27 ha. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển giao thông xanh an toàn tại Việt Nam
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, việc chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện được xem là xu hướng tất yếu và đang được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng.

Tin mới