Thứ hai, 02/10/2023 20:35 (GMT+7)
Thứ ba, 07/03/2023 10:50 (GMT+7)

Việt Nam sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu khu vực Đông Nam Á

Theo dõi KTMT trên

Việt Nam sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu của Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030.

Đến năm 2025, đón 18 triệu lượt khách quốc tế

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Chiến lược Marketing du lịch Việt Nam đến năm 2030.

Theo đó, Chiến lược nhằm quảng bá, định vị Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, khẳng định thương hiệu và khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030.

Du lịch Việt Nam sẽ hướng đến củng cố, nâng cao sự nhận biết, hiểu biết, sự quan tâm, yêu thích và sự hài lòng đối với điểm đến du lịch Việt Nam; Khẳng định thương hiệu du lịch Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, chất lượng, bền vững, được lựa chọn hàng đầu tại các thị trường mục tiêu, đáp ứng nhu cầu khách chi tiêu cao, lưu trú dài ngày; Tăng lượng truy cập website, lượng thành viên tham gia các nền tảng mạng xã hội của Tổng cục Du lịch, tăng phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác của các hoạt động marketing kỹ thuật số.

Đồng thời, cải thiện vị trí xếp hạng của Việt Nam về các chỉ số liên quan marketing du lịch về chiến lược phát triển thương hiệu điểm đến quốc gia, mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp các dịch vụ du lịch, mức độ cạnh tranh về giá.

Việt Nam sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu khu vực Đông Nam Á - Ảnh 1
Đến năm 2025, du lịch Việt Nam phục hồi và phấn đấu đón 18 triệu lượt khách quốc tế; phục vụ 130 triệu lượt khách nội địa.

Mục tiêu đến năm 2025, phục hồi và phấn đấu đón 18 triệu lượt khách quốc tế; phục vụ 130 triệu lượt khách nội địa. Đến năm 2030, đón 35 triệu lượt khách quốc tế; phục vụ 160 triệu lượt khách nội địa.

Giai đoạn 2026-2030, du lịch nước ta tiếp tục đẩy mạnh khai thác thị trường khách nội địa, đa dạng hóa phân khúc thị trường mục tiêu gồm khách gia đình, thanh niên, giáo dục, khách doanh nghiệp, khách MICE. Đồng thời có các biện pháp thúc đẩy lượng khách lưu trú, khách đi du lịch vào mùa thấp điểm.

Trong định hướng thị trường quốc tế, giai đoạn 2022-2025, du lịch Việt Nam phục hồi các thị trường truyền thống; kết hợp thu hút thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Đông. Giai đoạn 2026-2030, ngành du lịch duy trì và mở rộng quy mô các thị trường truyền thống như các nước Đông Bắc Á, châu  u, khu vực ASEAN, Bắc Mỹ, Nga, châu Đại dương; tăng thị phần khách có khả năng chi tiêu cao; đa dạng hóa thị trường hướng đến phát triển bền vững. Đối với thị trường nội địa, giai đoạn 2022-2025, chiến lược nêu rõ sẽ phục hồi và giữ vững đà tăng trưởng của thị trường khách nội địa.

5 nhóm sản phẩm du lịch trọng tâm

Trong chiến lược này, Việt Nam tiếp tục quảng bá thương hiệu du lịch với tiêu đề và biểu tượng “Vietnam - Timeless Charm” đối với thị trường khách du lịch quốc tế, và “Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận” đối với thị trường khách du lịch nội địa. Phát triển các tiêu đề, biểu tượng nhánh phù hợp với các thị trường mục tiêu theo từng giai đoạn.

Về định hướng sản phẩm du lịch, Việt Nam tập trung tiếp thị 5 nhóm sản phẩm du lịch chủ yếu. Cụ thể:

Du lịch biển, đảo: Các sản phẩm có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực về nghỉ dưỡng biển, sinh thái biển và du lịch tàu biển, các trung tâm nghỉ dưỡng biển cao cấp, có thương hiệu mạnh trên thị trường quốc tế.

Du lịch văn hóa: Các sản phẩm đặc trưng gắn với di sản, lễ hội, tham quan và tìm hiểu lối sống, ẩm thực; kết nối các di sản Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới; gắn kết du lịch với công nghiệp văn hóa.

Du lịch sinh thái: Các sản phẩm dựa trên các lợi thế về tài nguyên tự nhiên, đặc biệt là tại các khu dự trữ sinh quyển thế giới, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và khu bảo tồn biển.

Du lịch đô thị: Các sản phẩm gắn với các trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội; các đô thị trọng điểm du lịch như Hạ Long, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc, Đà Lạt, Sa Pa; gắn kết du lịch với phát triển kinh tế ban đêm.

Các loại hình, sản phẩm du lịch mới (du lịch kết hợp chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe; du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch công nghiệp; du lịch thể thao); các sản phẩm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách du lịch (du lịch MICE, du lịch giáo dục, du lịch du thuyền, du lịch làm đẹp).

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2022 Việt Nam ghi nhận tổng cộng 101,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 3,7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,228% theo năm. Khách quốc tế chủ yếu chiếm 3% lượng khách du lịch Việt Nam, tăng lên từ 0,4% năm 2021, (khách Hàn Quốc chiếm 26% lượng khách quốc tế, tiếp theo là Mỹ với 9%, Ấn Độ 3%).

Riêng Thủ đô Hà Nội đạt 18,7 triệu lượt khách, vượt xa mục tiêu 10 triệu do thành phố đặt ra. Cụ thể, khách nội địa tới Hà Nội là 17,2 triệu lượt tăng 330% theo năm, và khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt tăng 650% theo năm.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lãi suất ngân hàng Agribank tháng 10/2023
Tháng 10, ngân hàng Agribank tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi đối với các kỳ hạn. Theo đó, khung lãi suất được áp dụng cho khách hàng cá nhân về trong khoảng 3 - 5,5%/năm, lĩnh lãi cuối kỳ.