• Chủ nhật 07/06/2020 13:34
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Đắk Nông: Tạm dừng khai thác cát đối với công ty liên quan đến vụ 4 tàu hút cát 'lậu' bị bắt giữ

Liên quan đến vụ việc 4 tàu hút cát “lậu” bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang đang hút cát trái phép trên đoạn sông được cấp phép cho Công ty CP Vật liệu xây dựng Tây Nguyên (Công ty Tây Nguyên) thuộc thôn Cao Sơn, xã Buôn Choah, huyện Krông Nô. UBND tỉnh Đắk Nông mới có Văn bản số 4819 chỉ đạo tạm dừng hoạt động khai thác cát đối với Công ty Tây Nguyên.
Quảng Trị: Sạt lở bờ sông nghiêm trọng, người dân ăn ngủ không yên Khởi tố 5 bị can liên quan đến đường dây mua bán hóa đơn nhằm hợp thức cát lậu Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn nhằm hợp thức cát lậu
dak nong tam dung khai thac cat doi voi cong ty lien quan den vu 4 tau hut cat lau bi bat giu
4 tàu hút cát trái phép bị cơ quan chức năng bắt quả tang đang hút cái trái phép vào ngày 25/9/2019 tại thôn Cao Sơn xã Buôn Choah, huyện Krông Nôc, tập kết, kinh doanh cát sỏi vẫn khó kiểm soát.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu, trong thời gian tạm đình chỉ khai thác, nghiêm cấm toàn bộ các hoạt động khai thác cát trong khu vực đã được cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Tây Nguyên. Đơn vị này, chỉ được khai thác trở lại sau khi UBND tỉnh có văn bản chấp thuận. Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Đắk Nông giao UBND huyện Krông Nô chủ trì phối hợp với Sở TN&MT, Công an tỉnh Đắk Nông và các đơn vị liên quan giám sát hoạt động đối với Công ty Tây Nguyên. Xem xét, xử lý tang vật, phương tiện, các tổ chức, cá nhận vi phạm trong vụ 4 tàu hút cát lậu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/10/2019.

Ngoài ra, giao Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tăng cường công tác kiểm tra và xử lý các trường hợp khai thác cát trên sông Krông Nô không đúng thời gian cam kết. Đồng thời, xử lý nghiêm các phương tiện khai thác khoáng sản không đăng kiểm, đăng ký theo quy định.

Trước đó, vào ngày 25/9 trong khi lực lượng chức năng tuần tra để kiểm soát hoạt động khai thác cát trên Sông Krông Nô đã phát hiện và bắt quả tang 4 tàu khai thác cát trái phép cùng người điều khiển phương tiện và thu giữ hơn 115m3 cát. Qua xác mình, có 3 tàu mang biển hiệu Đoàn kết và 1 tàu có biển hiệu Công ty Tây Nguyên. Trong quá trình làm việc, cả 4 chủ tàu này đều không có bất kỳ hồ sơ hay giấy tờ gì chứng minh được phép khai thác cát tại địa điểm trên. Các chủ tàu này khai nhận được phía Công ty Tây Nguyên thuê khai thác.

Khu vực mà 4 tàu này khai thác thuộc đất nông nghiệp của người dân và nằm gần với khu vực cấp phép cho Công ty Tây Nguyên. Hiện tại, khu vực này đang bị sạt lở bờ sông và ảnh hưởng đến nhiều diện tích canh tác nông nghiệp của các hộ dân nơi đây.

(Theo TNMT)
Xem phiên bản mobile