Thứ sáu, 03/12/2021 01:52 (GMT+7)
Thứ hai, 29/07/2019 14:05 (GMT+7)

Quảng Trị: Sạt lở bờ sông nghiêm trọng, người dân ăn ngủ không yên

Thời gian vừa qua, nhiều người dân sống cạnh bờ sông Hiếu và sông Thạch Hãn chảy qua TP Đông Hà và hai huyện Triệu Phong, Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) luôn trong tình cảnh ăn ngủ không yên vì bờ sông sạt lở nghiêm trọng.

Độc đáo với mô hình biến nước thải thành nước sạch để tưới cây

Theo ghi nhận của PV, nhiều điểm sạt lở kéo dài, ăn sâu vào đất ở và đất sản xuất như bờ sông Hiếu đoạn qua phường 4 (TP Đông Hà) có chiều dài sạt lở khoảng 1,5km; bờ tả sông Thạch Hãn, đọa qua phường Đông Lương (TP Đông Hà) có khoảng 1km bờ sông sạt lở. Ngoài ra, còn có rất nhiều điểm sạt lở nặng khác tại hai huyện Triệu Phong và Gio Linh.

Quảng Trị: Sạt lở bờ sông nghiêm trọng, người dân ăn ngủ không yên - Ảnh 1
Người dân lo lắng trước tình trạng sạt lở đất ven sông (Ảnh: Quảng Trị Online)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông Hiếu và Thạch Hãn. Trong đó, nguyên nhân chính là do nạn khai thác cát, sỏi trái phép diễn biến phức tạp.

Như Kinh tế Môi trường đã thông tin, dù đã có lệnh cấm khai thác và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị nhiều lần vào cuộc truy quét, nhưng vấn nạn khai thác cát trái phép ở khu vực sông Hiếu và Thạch Hãn vẫn diễn ra thường xuyên, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân hai bên bờ sông.

Tình trạng sạt lở trên sông Hiếu, Thạch Hãn làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương. Không những thế, sạt lở còn gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân. Nhiều hộ dân đã mất đất ở, đất sản xuất, phải tìm nơi cư trú mới để đảm bảo an toàn. Trong khi đó, các hộ ở lại phải hằng ngày, hằng giờ phập phồng nỗi lo sạt lở.

Trước tình hình đó, ông Hồ Xuân Hòe - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị đã đề xuất, UBND tỉnh cần quan tâm bố trí kinh phí để triển khai các nhóm giải pháp theo đề án đã được phê duyệt. Trong đó, ưu tiên xử lí tình trạng sạt lở ở một số khu vực đặc biệt nguy hiểm tại bờ hữu sông Thạch Hãn.

Được biết, để ứng phó với tình hình sạt lở, thời gian qua các cấp, ngành, cơ quan chức năng và người dân địa phương đã nỗ lực vào cuộc. Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, gần đây hơn 9,5km kè chống sạt lở và 23,1 km đê điều bảo vệ đã được đầu tư xây dựng dọc hai bờ sông Hiếu và Thạch Hãn. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT tình Quảng Trị đã phối hợp với các địa phương, sở, ngành liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát và đề xuất với UBND tỉnh xử lí các điểm sạt lở nghiêm trọng.

Như Quỳnh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Sạt lở bờ sông nghiêm trọng, người dân ăn ngủ không yên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Kiểm soát khí thải giao thông đường bộ đã thực sự đúng hướng?
Lượng khí thải, bụi gây ô nhiễm đang tăng lên hàng năm cùng với sự phát triển về số lượng các phương tiện giao thông đường bộ. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thiện kiểm kê, xây dựng cơ sở dữ liệu về ô nhiễm do hoạt động giao thông vận tải.
Nồng độ bụi mịn cả nước vượt mức khuyến nghị của WHO
Sáng 1/12, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng, ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp với Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam tổ chức hội thảo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 và Ứng dụng dữ liệu vệ tinh trong giám sát ô nhiễm".

Tin mới

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.