Thứ năm, 30/05/2024 13:06 (GMT+7)
Thứ ba, 25/05/2021 06:54 (GMT+7)

Đà Nẵng: Đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo

Theo dõi KTMT trên

UBND TP.Đà Nẵng sẽ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển các dự án phát điện sử dụng năng lượng tái tạo nối lưới.

Mới đây, UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 1737/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án phát triển sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng mới trên địa bàn thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035.

Theo đó, tiếp tục phát triển và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới đã được khảo sát, đánh giá, lập dự án và đưa vào quy hoạch. Dự kiến, tỉ lệ các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới trong tổng cung năng lượng sơ cấp trên địa bàn thành phố đạt khoảng 9,71% vào năm 2025, và đạt 9,69% vào năm 2035.

Để thực hiện đc mục tiêu trên, UBND thành phố sẽ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển các dự án phát điện sử dụng năng lượng tái tạo nối lưới. Đồng thời, bố trí, tăng cường nguồn lực hợp lý cho nghiên cứu, phát triển, chuyển giao và ứng dụng các dạng năng lượng tái tạo mới.

Đà Nẵng: Đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Cụ thể, về năng lượng mặt trời, đến năm 2025, tổng công suất lắp đặt trên địa bàn thành phố đạt 244,675 MW, sản lượng điện mặt trời tương ứng là 357.226 MWh. Đến năm 2035, sản lượng điện mặt trời đạt 843%.133 MWh.

Trong đó, với điện mặt trời mặt đất, Đà Nẵng xem xét có chủ trương từ ban đầu về mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp điện mặt trời để các chủ đầu tư và cơ quan quản lý chủ động triển khai. Đối với các khu đất được quy hoạch lâu dài cho sản xuất nông nghiệp, khuyến khích kết hợp sản xuất nông nghiệp với lắp đặt điện mặt trời, tăng hiệu quả sử dụng đất. Đối với các mỏ khoáng sản đã hết hạn khai thác, phải đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường, tỉnh khuyến khích đầu tư điện mặt trời kết hợp với sản xuất nông nghiệp và du lịch. Dự kiến công suất lắp đặt khoảng 100 MWp. Đến năm 2025, tổng công suất lắp đặt điện mặt trời mặt đất toàn thành phố khoảng 74,96 MWp; năm 2035 đạt khoảng 176 MWp.

Bên cạnh đó, đối với năng lượng gió, Đà Nẵng khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng phát triển các dự án với quy mô vừa và nhỏ; Nghiên cứu đánh giá cụ thể tiềm năng điện gió trên biển; Ưu tiên những đơn vị có tiềm lực về kỹ thuật và tài chính để phát triển điện gió ngoài khơi. Ngoài ra, TP.Đà Nẵng cũng khuyến khích năng lượng sinh khối, mục tiêu đến năm 2025 đạt tổng công suất là 33MW, đến năm 2035 đạt 50 MW.

Không chỉ vậy, Đà Nẵng còn kêu gọi nghiên cứu đầu tư các loại năng lượng mới còn lại như năng lượng khí sinh học, năng lượng khí thiên nhiên, năng lượng sóng biển mà thành phố cũng có những tiềm năng đáng kể.

Thùy linh

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nữ nông dân Thái Bình vượt khó để phát triển nông nghiệp xanh
Đi ngược với lựa chọn bỏ ruộng của người dân địa phương, chị Trần Thị Lanh (47 tuổi) ở huyện Kiến Xương, Thái Bình đã mạnh dạn đầu tư vào tích tụ ruộng hoang. Hiện nay, chị đang canh tác hiệu quả 100ha lúa được tích tụ từ những mảnh ruộng bỏ hoang.
Lạng Sơn: Triển khai phát triển thị trường tín chỉ carbon
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 02/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban ngành, triển khai phát triển thị trường tín chỉ carbon trên địa bàn tỉnh.

Tin mới