Thứ ba, 29/11/2022 22:24 (GMT+7)
Thứ hai, 15/11/2021 19:00 (GMT+7)

Bù đắp carbon: Công cụ dành cho người giàu chống lại biến đổi khí hậu?

Theo dõi KTMT trên

Theo ước tính của Viện Tài chính Toàn cầu, chỉ tiêu toàn cầu để bù đắp carbon có thể tăng từ mức khoảng 300 triệu USD vào năm 2018 lên hơn 100 tỷ USD vào năm 2030.

Bù đắp Carbon là gì?

Về mặt lý thuyết, bù đắp carbon là việc cân bằng lượng khí thải carbon tạo ra bằng cách tài trợ cho các dự án môi trường làm giảm khí nhà kính trong khí quyển. Một đơn vị tín dụng bù đắp carbon được cho là tương đương với một tấn CO2, hoặc một tấn các khí nhà kính khác sẽ được loại bỏ ra khỏi không khí.

Theo ước tính của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), một chiếc ô tô đi từ San Francisco đến Atlanta với khoảng cách gần 2.500 dặm sẽ tạo ra khoảng một tấn CO2 và trung bình một xe chở khách sẽ tạo ra khoảng 5 tấn CO2 mỗi năm.

Các công ty hoặc chính phủ có thể mua bù đắp carbon để cân bằng lượng khí thải tạo ra từ quá trình sản xuất ở nhà máy. Còn cá nhân thường chi trả để bù đắp lượng carbon được tạo ra từ quá trình lái xe ô tô hoặc đi máy bay. Bạn có thể mua những khoản tín dụng này từ những công ty và các chương trình trồng cây; tài trợ cho các dự án sản xuất năng lượng tái tạo, hoặc thậm chí từ những nông dân đang cố gắng hạn chế hoặc thu lại lượng khí thải mê-tan từ hoạt động chăn nuôi.

Bù đắp carbon: Công cụ dành cho người giàu chống lại biến đổi khí hậu? - Ảnh 1
Bù đắp carbon thường có chi phí từ 2 đến 20 USD cho mỗi tấn khí thải được loại bỏ. (Ảnh minh họa)

Về mặt lý thuyết, một người dùng xe hơi có thể chỉ phải bù đắp cho lượng khí thải carbon của họ dưới 100 USD mỗi năm. Theo một nghiên cứu của Bank of America  được công bố vào tháng 9 vừa rồi, mức bù đắp carbon thường có chi phí từ 2 đến 20 USD cho mỗi tấn khí thải được loại bỏ.

Vào tháng Hai, trên trang blog Gates Notes, Bill Gates cho biết hàng năm ông đã chi khoảng 5 triệu USD để bù đắp lượng khí thải carbon của gia đình mình.
Nhà sáng lập Microsoft không nói rõ số tiền này được chi vào đâu, nhưng ông đã đầu tư vào nhiều công ty cung cấp các khoản bù đắp. Một trong số đó là startup ở Canada tên là Carbon Engineering sử dụng quy trình được gọi là "thu gom trực tiếp từ  không khí" để gom CO2 từ không khí và lưu trữ an toàn.

Ngoài ra, ông có những khoản đầu tư vào một công ty của Iceland có tên là Carbfix, công ty này hút CO2 từ các nhà máy điện và lưu trữ chúng trong đá núi lửa.

Bù đắp carbon có hiệu quả hay không?

Câu trả lời không đơn giản là "có" hay "không". Một số chuyên gia đã bày tỏ sự hoài nghi sâu sắc về lượng khí thải bù đắp trong những năm gần đây - đặc biệt là về tính hiệu quả và độ tin cậy của các chương trình này.

Vào năm 2019, báo cáo của tổ chức ProPublica đã phát hiện nhiều trường hợp các công ty, tổ chức bán các khoản tín dụng bù đắp carbon nhưng lại không thực hiện thu gom khí thải như cam kết.

Bang California (Mỹ) đang cố gắng bù đắp lượng khí thải carbon bằng cách đầu tư mạnh mẽ vào việc trồng rừng. Đây là một phần trong nỗ lực để đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2045. Tuy nhiên, một nghiên cứu vào tháng Tư của tổ chức phi lợi nhuận CarbonPlan (trụ sở đặt tại San Francisco) cho thấy bang này đã đánh giá quá cao sự hiệu quả trong những nỗ lực về khí hậu của mình, và phần bù đắp này "không phản ánh được những lợi ích khí hậu thực sự".

Tháng trước, tổ chức môi trường Greenpeace đã kêu gọi chấm dứt việc trả tiền để bù đắp carbon, dẫn lời của các chuyên gia cho rằng việc bù đắp carbon đang lấy đi nguồn tài trợ của những giải pháp khí hậu dài hạn. Những nhà phê bình khác cho rằng bù đắp carbon thực chất là một cách thuận tiện để các tập đoàn và tỷ phú biện minh cho hành động gây ô nhiễm của mình, thay vì thực sự giảm phát thải.

Tuy vậy, việc bù đắp carbon đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là khi các tổ chức và chính phủ đồng loạt cam kết cắt giảm lượng khí thải, tiến tới trung hòa CO2. Theo ước tính của Viện Tài chính Toàn cầu, chi tiêu toàn cầu để bù đắp carbon có thể tăng từ mức khoảng 300 triệu USD vào năm 2018 lên hơn 100 tỷ USD vào năm 2030.

Một lý do phổ biến được đưa ra là: Mua bù đắp carbon vẫn tốt hơn là không làm bất cứ điều gì. Mặc dù nhiều người và các doanh nghiệp chắc chắn có thể và nên thực hiện tiến trình giảm phát thải carbon, nhưng nhiều người cho rằng bạn sẽ không thể nào cắt giảm được toàn bộ lượng phát thải carbon.

Đây có vẻ như là chiến lược của Bill Gates - giảm phát thải khi có khả năng và trả tiền bù đắp lượng carbon để biện minh khi không thể. Như một bài Gates viết trên blog của vào tháng Hai, thậm chí ông có thể trả vượt mức để chắc chắn được là mình đã đền bù carbon đầy đủ. Gates viết: "Vì phương pháp chúng ta tính toán lượng phát thải carbon vẫn còn đơn giản, tôi lấy lượng khí thải carbon của gia đình chúng tôi và nhân đôi lên để đảm bảo rằng chúng tôi đã chi trả đầy đủ lượng phát thải của gia đình mình".

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bù đắp carbon: Công cụ dành cho người giàu chống lại biến đổi khí hậu?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thị trường xăng dầu Hà Nội ổn định trở lại
Ghi nhận của phóng viên vào chiều ngày 14/11, hoạt động mua bán xăng dầu tại các cửa hàng xăng trên địa bàn Hà Nội đã trở lại bình thường. Tuy vẫn còn tình trạng người dân "đổ xô" đi đổ xăng nhưng nguồn cung đã ổn định hơn.
Người dân vẫn khó mua xăng tại một số nơi
Sau kỳ điều chỉnh ngày 11/11 vừa qua, giá xăng tăng lên mức gần 24.000 đồng/lít. Tuy nhiên, người dân vẫn gặp khó khăn trong việc mua xăng. Nhiều cửa hàng xăng dầu vẫn đóng cửa, treo biển "nghỉ bán".
Khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam 2022
Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 (Vietnam Water Week 2022) đã chính thức được khai mạc vào sáng 10/11 do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì tổ chức, với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Cổng thông tin Điện tử Chính phủ.
Cát biển có thể thay thế cho cát sông trong xây dựng?
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã thông tin về quá trình nghiên cứu vật liệu xây dựng mới thay thế vật liệu truyền thống, đặc biệt là cát sông. Theo đó, đến cuối năm 2023 sẽ có câu trả lời cho câu hỏi có thể dùng cát biển thay thế cát sông được không?

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Những dấu ấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại COP27
Tại hội nghị COP27, Việt Nam tái khẳng định cam kết mẽ mạnh mẽ của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam cam kết có trách nhiệm, tiên phong chuyển đổi năng lượng cùng với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.