Thứ sáu, 03/12/2021 20:24 (GMT+7)
Thứ sáu, 22/10/2021 09:04 (GMT+7)

Sản xuất nhựa đang phát thải khí nhà kính còn nhiều hơn nhiệt điện than

Việc sản xuất nhựa đang có xu hướng phát thải nhiều khí nhà kính hơn so với các nhà máy nhiệt điện than, điều này đang làm suy yếu các nỗ lực toàn cầu nhằm giải quyết biến đổi khí hậu.

Báo cáo của Bennington College and Beyond Plastics dự đoán rằng ngành công nghiệp nhựa thải ra ít nhất 232 triệu tấn khí nhà kính mỗi năm trong suốt vòng đời của nó, từ việc khoan dầu và khí đốt để cung cấp nhiên liệu cho các cơ sở của mình đến đốt chất thải nhựa. Con số này tương đương với 116 nhà máy nhiệt điện than.

Judith Enck, cựu quản lý khu vực của Cơ quan Bảo vệ Môi trường và là Chủ tịch của Beyond Plastics cho biết: “Quy mô phát thải khí nhà kính của ngành công nghiệp nhựa là đáng kinh ngạc, nhưng điều đáng quan tâm là rất ít người trong các chính phủ hoặc cộng đồng doanh nghiệp nói về điều này.

Sản xuất nhựa đang phát thải khí nhà kính còn nhiều hơn nhiệt điện than - Ảnh 1
Các kiện rác thải nhựa khó tái chế được nhìn thấy chất thành đống tại Renewlogy Technologies ở Thành phố Salt Lake, Utah, Mỹ vào ngày 17/5/2021. (Ảnh REUTERS / George Frey)

Ngoài ra, báo cáo cho thấy rằng các cơ sở hóa dầu có xu hướng chỉ tập trung ở các cộng đồng thiểu số và thu nhập thấp, nơi 90% ô nhiễm xảy ra.

Enck cho biết thêm, với ít nhất chục nhà máy sản xuất nhựa đang được xây dựng và 15 nhà máy nữa được lên kế hoạch (chỉ riêng ở Mỹ), kết quả là lượng khí thải phát ra sẽ khiến cho những nỗ lực từ việc loại bỏ dần điện than dần trở nên vô nghĩa.

Báo cáo cũng cho biết các nhà chức trách Mỹ có thể đã tính toán thấp lượng khí thải và ô nhiễm không khí liên quan đến các công đoạn khác nhau của quá trình sản xuất nhựa và xuất khẩu chất thải nhựa. Đó là bởi vì các quy định của Mỹ không yêu cầu ngành công nghiệp nhựa phải báo cáo chúng và không có cơ quan liên bang nào theo dõi chúng, tác giả báo cáo Jim Vallette của nhóm nghiên cứu Material Research cho biết.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Hiệp hội Công nghiệp Nhựa George O'Connor lại cho biết các nghiên cứu khác cho thấy nhựa thực sự dẫn đến lượng khí thải carbon thấp hơn so với giấy và kính do trọng lượng và độ bền nhẹ hơn.

Enck cho biết báo cáo dựa trên dữ liệu từ các cơ quan liên bang bao gồm Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Thương mại, dựa trên báo cáo của ngành nhựa. Tuy nhiên người này cũng thừa nhận rằng nhựa nhẹ và bền nhưng các tính toán của ngành đã bỏ qua các yếu tố khác làm tăng lượng khí thải.

Nguyên Đỗ

Bạn đang đọc bài viết Sản xuất nhựa đang phát thải khí nhà kính còn nhiều hơn nhiệt điện than. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Việt Nam thích ứng thế nào với một tương lai hạn hán?
Trên thế giới, hạn hán cũng là vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia mà chưa có cách giải quyết ổn thỏa, ngoại trừ cắt giảm việc sử dụng nước. Sẽ thế nào nếu trong tương lai, mọi miền tổ quốc đều chịu hạn hán như tại Ninh Thuận những năm gần đây?
Trà Vinh: Sản xuất dừa hữu cơ bảo vệ môi trường
Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang khuyến khích nông dân nhân rộng mô hình sản xuất dừa hữu cơ, hướng đến mục tiêu tăng năng suất, chất lượng trái dừa đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm rủi ro do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Rêu: Giải pháp xanh cho thành phố ô nhiễm
Ở châu Âu, rêu – loài thực vật không mạch thuộc dòng dõi thực vật trên cạn cổ nhất thế giới còn sống sót, được các nhà nghiên cứu sử dụng để nghiên cứu về ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm kim loại nặng.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.