Thứ hai, 20/05/2024 14:09 (GMT+7)
Thứ bảy, 11/03/2023 15:00 (GMT+7)

Bình Dương kêu gọi doanh nghiệp Singapore đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường

Theo dõi KTMT trên

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Singapore thực hiện thêm nhiều dự án trên địa bàn hướng tới lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện môi trường, ít thâm dụng lao động,...

Ngày 10/3, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với ông Kho Choon Keng - Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing, Singapore (SCCCI) cùng đại diện các doanh nghiệp Singapore và các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp của tỉnh Bình Dương. Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ chương trình Xúc tiến đầu tư và thương mại với các đối tác Singapore. 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - Nguyễn Văn Dành cho biết, với định hướng phát triển phù hợp và bằng những nỗ lực trong việc xây dựng và triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương, Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương đặc biệt là dự án Khu công nghiệp Khoa học công nghệ với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Bình Dương đã đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ. Bình Dương cũng là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF).

Bình Dương kêu gọi doanh nghiệp Singapore đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường - Ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - ông Nguyễn Văn Dành phát biểu tại chương trình.

Liên tục trong 5 năm 2019 – 2023, Bình Dương đã được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (SMART 21) và được vinh danh TOP7 ICF, trở thành một trong 07 cộng đồng có Chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu trên thế giới trong 02 năm liên tiếp 2021- 2022.

Bình Dương được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội và tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Riêng trong 2 tháng đầu năm 2023, tỉnh đã thu hút 338 triệu đô la Mỹ vốn FDI. Lũy kế đến ngày 28/02/2023, toàn tỉnh có 4.092 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 39,73 tỷ đô la Mỹ.

Bình Dương hiện đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP.HCM. Kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh năm 2022 đạt 61,5 tỷ đô la Mỹ, thặng dư thương mại đạt gần 10 tỷ đô la Mỹ.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực. Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 11 tỉnh, thành phố nước ngoài và trở thành thành viên chính thức, đối tác đáng tin cậy của 03 tổ chức quốc tế, bao gồm: Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA).

Bình Dương kêu gọi doanh nghiệp Singapore đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường - Ảnh 2
Các doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Bình Dương tham dự chương trình.

Trong khi đó, Singapore hiện là quốc gia đầu tư lớn thứ 2 trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với hơn 3.000 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 70 tỷ đô la Mỹ. Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Singapore hiện đứng thứ 3 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với 277 dự án và tổng số vốn đầu tư hơn 5,4 tỷ đô la Mỹ.

Chính vì thế, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương rất mong muốn nhận được sự hợp tác tích cực từ Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TP.HCM và các nhà đầu tư Singapore hỗ trợ cho tỉnh trong mời gọi thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao và đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Khoa học công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác Singapore.

Chính quyền tỉnh Bình Dương cam kết sẽ tiếp tục tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung, các nhà đầu tư Singapore nói riêng.

Bình Dương kêu gọi doanh nghiệp Singapore đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường - Ảnh 3
Ông Kho Choon Keng - Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing phát biểu.

Trao đổi lại với UBND tỉnh Bình Dương, ông Kho Choon Keng - Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing thông tin, các doanh nghiệp Singapore đánh giá rất cao sự phát triển kinh tế - xã hội và môi trường đầu tư của Bình Dương. Trong đó, các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) đã minh chứng cho sự bền chặt, dài lâu trong mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng. Các công ty tham gia chương trình là các doanh nghiệp có uy tín, năng lực, sẵn sàng hợp tác với các đối tác Bình Dương. Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Hoa Sing sẽ hỗ trợ các thành viên xúc tiến và thắt chặt hoạt động kinh doanh tại Bình Dương.

Ngọc Đông

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương kêu gọi doanh nghiệp Singapore đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới