Thứ sáu, 21/06/2024 06:03 (GMT+7)
Thứ sáu, 09/09/2022 14:29 (GMT+7)

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cty Cảng quốc tế Mỹ Xuân nói gì về công trình không phép?

Theo dõi KTMT trên

Giám đốc Đối ngoại của Công ty TNHH Cảng quốc tế Mỹ Xuân (Cảng Mỹ Xuân) nói công trình không phép tại Cảng quốc tế Mỹ Xuân mà doanh nghiệp xây dựng mang kiến trúc tôn giáo chứ không có “mục đích tín ngưỡng”.

Tháo dỡ

Chiều ngày 8/9, phía Cảng Mỹ Xuân đã thực hiện việc tháo dỡ nhiều hạng mục công trình nhà thương vụ đã xây dựng khi chưa được cấp phép như hai bệ đá hình con rồng ở tam cấp dẫn lên công trình và phần mái dạng uốn cong, giống kiến trúc công trình tôn giáo.

Đại diện lãnh đạo thị xã Phú Mỹ cho biết, công ty cam kết sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trong vòng 10 ngày kể từ ngày 9/9. Việc tháo dỡ công trình vi phạm sẽ được Sở Xây dựng cùng các cơ quan chức năng địa phương sẽ phối hợp theo dõi, xử lý dứt điểm.

Sáng ngày 9/9, xác nhận với Phóng viên Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường, ông Đỗ Thái Dương, Giám đốc Đối ngoại của Cảng Mỹ Xuân xác nhận: “Trước mắt giai đoạn 1 thì Cảng Mỹ Xuân đang cho tháo dỡ những phần kiến trúc mang tính chất tôn giáo, lúc trước cải tạo phần tầng trên để làm chỗ thờ cúng, giờ trước mắt cứ cho tháo dỡ ra. Trong thiết kế cơ sở đây là tòa nhà thương vụ và Ban quản lý dự án nên vẫn kiến nghị xin giữ lại. Giai đoạn 1 công ty vẫn tiếp tục chấp hành chủ trương của lực lượng chức năng và hiện đang cho tháo dỡ”.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cty Cảng quốc tế Mỹ Xuân nói gì về công trình không phép? - Ảnh 1
Công trình mang kiến trúc tôn giáo mà Cảng Mỹ Xuân xây dựng không phép tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, ngày 29/7/2022, Công an thị xã Phú Mỹ có báo cáo số 2220/BC-CATX-AN và UBND phường Mỹ Xuân có báo cáo số 225/BC-UBND về việc xây dựng công trình có kiến trúc giống đền thờ tại Cảng Mỹ Xuân (phường Mỹ Xuân).

Khi nhận được báo cáo trên, UBND thị xã Phú Mỹ yêu cầu Phòng Quản lý đô thị thị xã đến kiểm tra thực địa. Tại thời điểm kiểm tra, Phòng Quản lý đô thị ghi nhận, công trình xây dựng vi phạm có diện tích khoảng 300m2, kết cấu gồm nền đá, tường gạch, lợp mái ngói đỏ, kiến trúc dạng miếu thờ. Công trình đã hoàn thành phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện.

Ngày 5/8, UBND thị xã Phú Mỹ có văn bản số 3865/UBND-VP báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về công trình vi phạm của Cảng Mỹ Xuân. Sau đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có các cuộc họp liên quan đến vấn đề này để đưa ra các chỉ đạo xử lý quyết liệt nhất.   

Ngày 12/8, UBND thị xã Phú Mỹ ban hành Quyết định số 154/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng đối với chủ đầu tư công trình nêu trên do tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép, với số tiền 130 triệu đồng và yêu cầu dừng thi công. Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Cảng Mỹ Xuân phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng và có giấy phép xây dựng trên thửa đất doanh nghiệp đang xây dựng.

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Liên quan tới dự án Cảng quốc tế Mỹ Xuân, ngày 30/8, UBND thị xã Phú Mỹ tổ chức cuộc họp có đại diện của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng Sở TN&MT, GTVT, Xây dựng, Ban Tuyên giáo, Ban Quản lý các khu công nghiệp… các ngành thuộc thị xã Phú Mỹ và đại diện Cảng Mỹ Xuân.

Tại cuộc họp, đại diện Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, dự án xây dựng cảng đã được Bộ Xây dựng cho chủ trương từ 2007 đến nay mà công ty không xây dựng cảng lại xây đền thờ trái phép là không đúng quy định. Còn đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định, sẽ không thẩm định dự án nếu Cảng Mỹ Xuân không chấp hành tháo dỡ công trình có kiến trúc dạng tôn giáo xây trái phép.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cty Cảng quốc tế Mỹ Xuân nói gì về công trình không phép? - Ảnh 2
Những hạng mục không phép đang được Cảng Mỹ Xuân thuê người tháo dỡ.

Ông Nguyễn Văn Thắm - Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, Cảng quốc tế Mỹ Xuân vẫn chưa hoàn thiện việc lập thủ tục đầu tư dự án Cảng tại khu công nghiệp Mỹ Xuân A. Việc xây dựng trái phép của doanh nghiệp này, địa phương sẽ xử lý nghiêm và đề nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngừng tất cả các thủ tục thực hiện dự án Cảng quốc tế Mỹ Xuân.

"Không chấp hành vi phạm rồi tái phạm, tiếp tục hoàn thiện công trình là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thị xã Phú Mỹ sẽ có kế hoạch và đề xuất các cơ quan có thẩm quyền để xử lý liên quan đến Cảng quốc tế Mỹ Xuân. Việc công trình xây dựng trái phép, ngang nhiên khánh thành thì không thể chấp nhận được", Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ nói.

Trong khi đó, Đỗ Thái Dương, Giám đốc Đối ngoại của Cảng Mỹ Xuân, khẳng định, doanh nghiệp không có chủ trương xây dựng đền, chùa hay miếu thờ gì mang mục đích tín ngưỡng để phục vụ tín ngưỡng hoặc là kinh doanh tôn giáo. Việc này đã được khẳng định tại văn bản trong những buổi họp giữa doanh nghiệp với cơ quan chức năng. Đồng thời, ông cũng thừa nhận thiếu sót của Cảng Mỹ Xuân là chưa được cấp phép nhưng đã xây dựng công trình.

“Đây không phải là xây dựng trái phép mà là Công ty đang trong quá trình bổ sung thủ tục hồ sơ để xin giấy phép xây dựng cho công trình đó. Trong thiết kế cơ sở thì công trình là nhà thương vụ của cảng với mục đích để theo dõi tàu ra vào. Công trình này xây dựng 2 tầng, theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt và ngư dân là trước khi đi xuất bến, cập bến thì lúc nào cũng có chỗ để thắng nhang thờ cúng để mong chuyến đi được thuận lợi. Vậy nên khi đang xây dựng nhà thương vụ thì tiện đó bên anh mới cơi nới cải tạo cái phần tầng 2 để làm chỗ thờ cũng như thế. Và cái sai sót của Công ty là chưa xin được giấy phép xây dựng mà đã xây, cái này cũng do chủ quan, sơ suất của chủ đầu tư.

Mục đích của Cảng Mỹ Xuân đầu tư vào đây là hơn 2.000 tỉ để xây cảng, cái công trình khoảng vài trăm m2 này không là gì so với 55ha. Tuy nhiên, Công ty luôn tuân thủ và thượng tôn pháp luật cho nên ngay trong cuộc họp đầu tháng 8/2022 đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thị xã Phú Mỹ. Công ty đã đi nộp phạt ngay số tiền 130 triệu đồng theo như chỉ đạo.

Công ty cũng đã có văn bản cam kết không sử dụng công trình xây dựng này vào bất kỳ mục đích tín ngưỡng nào. Công trình bản chất là nhà thương vụ, Công ty chỉ cải tạo phần tầng 2 để làm nơi thờ cúng cho anh em trước khi đi ra biển thôi. Nếu như vấn đề đấy chưa được cấp phép thì chúng tôi sẽ xin phép, sơ xuất của chúng tôi là chưa xin phép mà đã xây và cải tạo phần tầng 2. Hiện chúng tôi đang bổ sung hồ sơ…”, Giám đốc Đối ngoại của Cảng Mỹ Xuân phân trần.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa – Vũng Tàu: Cty Cảng quốc tế Mỹ Xuân nói gì về công trình không phép?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chất sống xanh, sôi động hiếm có tại Vinhomes Grand Park
Không giống các khu đô thị khác, những trải nghiệm tại Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) liên tục được chủ đầu tư làm mới thông qua việc nâng cấp, bổ sung hàng loạt những tiện ích độc đáo, giúp chất lượng sống của cư dân ngày một nâng cao.