Thứ bảy, 20/08/2022 07:01 (GMT+7)
Thứ ba, 08/03/2022 09:51 (GMT+7)

Australia cảnh báo nguy cơ mưa lũ, Hàn Quốc đối phó thảm họa cháy rừng

Mưa lớn kéo dài trong hơn một tuần qua ở miền Đông Australia đã làm 17 người thiệt mạng, trong khi đó Hàn Quốc đã phải huy động 44 máy bay trực thăng và hơn 4.000 nhân viên để ngăn thảm họa cháy rừng.

Australia cảnh báo nguy cơ mưa lũ, Hàn Quốc đối phó thảm họa cháy rừng - Ảnh 1
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Richmond, New South Wales, Australia, ngày 4/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sydney - thành phố đông dân nhất của bang New South Wales (Australia) - đang chuẩn bị để ứng phó với khả năng tiếp tục có mưa trong ngày 6/3 sau khi hứng chịu những cơn mưa lớn trong tuần qua, trong bối cảnh số người thiệt mạng do lũ lụt ở miền Đông Australia lên tới 17 người.

Mưa lớn kéo dài trong hơn một tuần qua ở khu vực phía Nam bang Queensland và phía Bắc bang New South Wales của Australia đã gây thiệt hại trên diện rộng, khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa cũng như làm hư hại nhiều tài sản, nhiều tuyến đường và làm chết nhiều gia súc.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra mưa lớn cho đến nay tại các bang trên đã có 17 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ được tìm thấy hôm 5/3.

Cục Khí tượng bang New South Wales dự báo có thể sẽ xảy ra một đợt mưa lớn khác tại bang này, làm gia tăng nguy cơ lũ lụt.

Cơ quan này đặc biệt cảnh báo đối với những khu vực có lượng mưa và các con sông có nguy cơ xảy ra lũ lụt lớn nhất, trải dài từ vùng Greater Sydney đến khu vực các sông Hunter và Manning, nơi có thể xảy ra lũ lụt từ mức trung bình đến mức nghiêm trọng.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã quyết định tuyên bố các vùng Uljin ở tỉnh Bắc Gyeongsang và Samcheok thuộc tỉnh Gangwon là các khu vực đặc biệt chịu ảnh hưởng của thiên tai do thảm họa cháy rừng quy mô lớn.

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Moon đến Trung tâm Thể thao Quốc gia Uljin tỉnh Bắc Gyeongsang thăm những người dân đang tạm thời lánh nạn tại đây do cháy rừng.

Australia cảnh báo nguy cơ mưa lũ, Hàn Quốc đối phó thảm họa cháy rừng - Ảnh 2
Trực thăng phun nước dập đám cháy rừng tại tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc ngày 16/2/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu với những người dân gặp nạn, Tổng thống Moon cho biết việc xác định 2 vùng trên là khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai đặc biệt sẽ giúp chính phủ huy động nhanh chóng nguồn lực để khôi phục đời sống bình thường cho người dân.

Chính quyền sẽ nhanh chóng xem xét và công nhận các khu vực phụ cận để có chính sách phù hợp.

Tại khu vực Uljin, cách Seoul 330km về phía Đông Nam đã xảy ra cháy rừng lớn từ cuối tuần trước khiến chính phủ Hàn Quốc phải huy động 44 máy bay trực thăng và hơn 4.000 nhân viên để ngăn chặn đám cháy lan rộng.

Vụ cháy rừng khiến 7.400 người phải sơ tán và khoảng 1.000 người phải sống trong những nơi trú ẩn tạm thời được dựng lên tại các cơ sở công cộng và trường học trong khu vực.

Tính đến trưa 6/3, ngọn lửa đã thiêu rụi khoảng 14.222ha rừng ở Uljin và khu vực kế cận Samcheok và được dự báo sẽ còn tiếp tục lan rộng do gió mạnh và thời tiết khô.

Theo quy định của Hàn Quốc, khi một vùng được xác định là khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai đặc biệt, chính phủ nước này sẽ tiến hành điều tra thiệt hại do thiên tai gây ra và lập kế hoạch phục hồi.

Nạn nhân chịu ảnh hưởng của thiên tai sẽ được hưởng lợi từ việc tái thiết và giảm trừ trực tiếp vào hóa đơn bảo hiểm y tế, viễn thông, điện và gas./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Bạn đang đọc bài viết Australia cảnh báo nguy cơ mưa lũ, Hàn Quốc đối phó thảm họa cháy rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 19/8
Khôi phục tài nguyên nước ở 3 Vườn Quốc gia, khu bảo tồn; Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc; Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn CO2 nếu mọi người đạp xe nhiều hơn... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 19/8.
Rác thải nhựa ở Việt Nam gia tăng đột biến theo thời gian
Tăng trưởng kinh tế cũng như thay đổi lối sống ở Việt Nam đã dẫn đến cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa. Theo đó, lượng tiêu thụ nhựa trung bình của 1 người Việt đã tăng 11 lần và tiếp tục tăng do nhu cầu về đồ nhựa trong thời gian cách ly dịch bệnh.
Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 18/8
Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn; Việt Nam đã thực hiện 5 kỳ kiểm kê quốc gia khí nhà kính; Mỗi phút thế giới mất đi vùng rừng có diện tích bằng 16 sân bóng đá... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 18/8.

Tin mới

Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 19/8
Khôi phục tài nguyên nước ở 3 Vườn Quốc gia, khu bảo tồn; Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc; Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn CO2 nếu mọi người đạp xe nhiều hơn... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 19/8.
Sẽ thu thuế đất theo giá thị trường
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà nêu rõ việc bỏ khung giá đất là cần thiết bởi đây là thứ không rõ ràng và sẽ dần được thay thế bằng bảng giá đất hàng năm, tiếp đó là giá thị trường.