Thứ bảy, 22/01/2022 10:08 (GMT+7)
Thứ tư, 01/12/2021 16:00 (GMT+7)

‘Khả năng xuất hiện đợt mưa lũ cực đoan tiếp theo ở miền Trung là rất thấp’

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia dự báo, trong 10 ngày tới, khu vực miền Trung không có dấu hiệu xuất hiện các đợt mưa lớn. Từ nay đến cuối năm, khả năng xuất hiện đợt mưa cực đoan như những ngày qua là rất thấp.

Mưa lũ xấp xỉ mức kỷ lục năm 1993 và 2013

Tại cuộc họp ứng phó với mưa lũ miền Trung của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai sáng 1/12, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, đợt mưa lớn tại miền Trung sẽ kết thúc trong hôm nay.

Trước đó, mực lũ trên một số sông ở miền Trung đã trên báo động 3, trong đó 2 điểm đạt xấp xỉ lũ lịch sử năm 1993 và 2013 là sông Kôn (Bình Định) và sông Ba (Phú Yên).

"Trong 10 ngày tới, khu vực miền Trung không có dấu hiệu xuất hiện các đợt mưa lớn. Từ nay đến cuối năm, khả năng xuất hiện đợt mưa cực đoan như những ngày qua là rất thấp" - ông Khiêm nhận định.

‘Khả năng xuất hiện đợt mưa lũ cực đoan tiếp theo ở miền Trung là rất thấp’ - Ảnh 1
Mực lũ trên một số sông ở miền Trung đã trên báo động 3, xấp xỉ lũ lịch sử năm 1993 và 2013. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, đợt mưa này gần như là cuối cùng của năm 2021. Dù vậy các địa phương cùng ngành chức năng vẫn cần sẵn sàng tâm thế ứng phó nếu xuất hiện đợt mưa tiếp theo. Bởi, trong những ngày qua, các hồ chứa đã đầy nước, người dân mệt mỏi, sản xuất và chăn nuôi đã thiệt hại nặng.

"Trong hôm nay, nguy cơ ngập lụt vẫn rất lớn. Một số khu vực nhà dân xuất hiện tình trạng xung yếu thì lực lượng chức năng cần đưa người dân ra khỏi nhà. Có người do điều kiện sức khỏe, bệnh tật, sinh nở thì cần được bố trí phương tiện hỗ trợ, tránh để người dân di chuyển bằng phương tiện tự phát, rất nguy hiểm" - ông Hoài khuyến cáo.

Theo báo cáo của các địa phương, tình hình lũ đang xuống nhưng địa phương cần chủ động, không lơ là. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhận định, "Đất đai mệt mỏi, người dân mệt mỏi và chính quyền cũng mệt mỏi, nhưng nếu chủ quan thì sẽ xảy ra những điều đáng tiếc".

10 người thiệt mạng do lũ

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, tính đến 6h30 ngày 1/12, trong những ngày qua, mưa lũ đã làm 59.739 nhà bị ngập (Bình Định 31.100, Phú Yên 28.639), 4.704 hộ bị chia cắt (Tuy An, Phú Yên) có nơi ngập sâu từ 1-2 m. Các địa phương đã sơ tán dân tại chỗ 6.030 hộ (Quảng Nam 53, Bình Định 439, Phú Yên 5.517, Khánh Hòa 21).

‘Khả năng xuất hiện đợt mưa lũ cực đoan tiếp theo ở miền Trung là rất thấp’ - Ảnh 2
Tính đến 6 giờ ngày 1/12, mưa lũ làm 10 người chết và mất tích (Bình Định 3 người, Phú Yên 6 người, Kon Tum 1 người). (Ảnh: TL)

Đáng chú ý, theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum đến 6 giờ ngày 1/12, mưa lũ làm 10 người chết và mất tích (Bình Định 3 người, Phú Yên 6 người, Kon Tum 1 người), tăng 2 người tại Bình Định, 6 người tại Phú Yên.

Mưa lũ làm ngập và sạt lở gây ách ách tắc các tuyến đường Quốc lộ 14H, 40B, Đông Trường Sơn (Quảng Nam); Quốc Lộ 24, 24C (Quảng Ngãi); Quốc lộ 1 (tuyến tránh An Nhơn, Bình Định); Quốc lộ 19C, 25, 27, 29 (Phú Yên) và một số tuyến tỉnh lộ, giao thông nông thôn.

Về nông nghiệp, 641 ha lúa bị thiệt hại (Bình Định 176, Phú Yên 455, Đắk Lắk 10); 416.5 ha hoa màu bị thiệt hại (Quảng Nam 228, Quảng Ngãi 26,5, Bình Định 72, Phú Yên 90); 2.858 gia cầm (Bình Định 1.250, Phú Yên 1.608).

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm 1.540 m kè và 17.143m kênh mương hư hỏng (Bình Định), 9.310 m bờ sông, bờ suối bị sạt lở (Bình Định 5.410 m, Quảng Ngãi 3.900 m).

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do thiên tai, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng lũ.

Trong những ngày tới, mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất có thể còn tiếp tục xảy ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sạt lở.

Trên cơ sở đó, chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kịp thời tổ chức sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là tại những khu vực bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét. Trong đó cần lưu ý công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân ở nơi sơ tán tập trung, không để người dân đói, rét.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai lưu ý, dự báo mưa lũ đang giảm dần, tuy nhiên công tác ứng phó không được lơ là, mất cảnh giác, chỉ cần một việc bất cẩn sẽ có nguy cơ xảy ra những điều đáng tiếc.

Bộ trưởng đề nghị thực hiện nghiêm theo công điện của Thủ tướng. Các địa phương tăng cường chủ động, nắm bắt tình hình, phối hợp với nhau để ứng phó kịp thời và sớm đưa cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường để chuẩn bị cho bà con đón Tết cổ truyền một cách tốt nhất.

Các địa phương chủ động thống kê thiệt hại do mưa lũ gây ra, để địa phương và Trung ương phối hợp, khắc phục và khôi phục sản xuất.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết ‘Khả năng xuất hiện đợt mưa lũ cực đoan tiếp theo ở miền Trung là rất thấp’. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thảm họa kép ở Tonga ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái
Bên cạnh những thiệt hại về người và của, người dân Tonga có nguy cơ đối mặt với tình trạng ô nhiễm nước uống và cây trồng và nhu cầu về nguồn cung cấp nước sinh hoạt an toàn do thảm họa kép vừa xảy ra ngày 15/1 gây ra vụ tràn dầu lớn.
Tonga và vụ thảm họa kép mang nhiều thiệt hại
Ngày 18/1, Chính phủ Tonga xác nhận 3 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị phá hủy sau vụ núi lửa phun trào gây ra sóng thần ở nước này ngày 15/1. Núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai ở dưới biển tạo ra lượng sét nhiều chưa từng thấy trong lịch sử.

Tin mới

Vaccine Covid-19: Tiêm mũi thứ 3 có thực sự hiệu quả?
Theo kết quả nghiên cứu của CDC, AFP mới đưa tin hiệu quả của vaccine tăng lên 90% sau 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 3. Trước đó, hiệu quả của vaccine mũi thứ 2 chống lại sự lây nhiễm đã giảm xuống 68% vào thời điểm Omicron xuất hiện.
Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/1, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 95,64 điểm.
Thanh long Việt Nam tạo dựng thương hiệu tại Ấn Độ
Nhằm thúc đẩy xuất khẩu thanh long sang thị trường đông dân thứ hai thế giới là Ấn Độ, Việt Nam cần một kế hoạch bài bản, rõ ràng và đặc biệt là xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thanh long để tránh lặp lại sai lầm như với thị trường Trung Quốc trước đây.