• Thứ hai 06/07/2020 23:50
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Ai hậu thuẫn cho Danko ‘đánh võng’ trên tiền của khách hàng?

Không chỉ rao bán đất chưa đủ điều kiện pháp lý tại dự án Cao Ngạn (Thái Nguyên), Tập đoàn Danko còn ngang nhiên huy động vốn từ người mua, hứa hẹn đổi lấy đất dự án “vẽ trên giấy”, còn tù mù pháp lý… Có hay không việc chính quyền tỉnh Thái Nguyên buông lỏng quản lý, thanh kiểm tra để doanh nghiệp lộng hành, bất chấp quy định pháp luật?  
Huy động vốn trái phép, chủ đầu tư 'gắp lửa' sang tay khách hàng Có hay không Danko huy động vốn trái phép tại dự án Thái Nguyên? Danko đầu tư dự án 'khủng' cỡ nào trên đất Thái Nguyên?
ai hau thuan cho danko danh vong tren tien cua khach hang
Danko đã “thổi phồng” viễn cảnh về một thành phố châu Âu hào nhoáng để bán đất “chui”, huy động vốn trái luật.

“Thổi phồng” dự án Danko City, thu tiền bất chấp pháp luật

Năm 2019, Công ty cổ phần Tập đoàn Danko quảng cáo rầm rộ về dự án khu đô thị Danko City có quy mô gần 50ha, vốn đầu tư 1.300 tỉ đồng do công ty làm chủ đầu tư. Dự án này có vị trí “trùng khớp” với dự án khu dân cư Cao Ngạn mà vai trò của Danko tại đây chỉ là nhà thầu thi công hạ tầng kỹ thuật, giá trị gói thầu cũng là 1.300 tỉ đồng được UBND tỉnh Thái Nguyên lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu vào tháng 5/2019.

Mặc dù dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, nhưng cuối tháng 7/2019 Danko vẫn tiến hành khởi công, tổ chức san lấp mặt bằng khi chưa có giấy phép xây dựng. Công ty mời Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cùng nhiều lãnh đạo Sở ngành đến tham dự, như một cách “đánh bóng” tên tuổi và quảng cáo kiểu “lập lờ đánh lận con đen” về dự án bất động sản nghìn tỉ đã được giao cho Danko đầu tư.

Thực tế, dự án Danko City vẫn chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, chưa được chấp thuận từ các cơ quan có thẩm quyền… Bộ Xây dựng đã có công văn chỉ đạo tỉnh Thái Nguyên thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu phường Chùa Hang, tính toán lại mật độ xây dựng khu đô thị Cao Ngạn - Chùa Hang, xác định rõ tiến độ các công trình dự án… Đặc biệt là vấn đề cải tạo, nắn dòng suối hiện có, xây dựng hồ điều hoà phải phù hợp với quy hoạch thuỷ lợi trên địa bàn, có giải pháp tránh ngập lụt do ảnh hưởng của lũ trên sông Cầu.

Thế nhưng, Danko đã không ngần ngại “vẽ” quy hoạch dự án “thành phố châu Âu” với hàng trăm biệt thự, liền kề, quảng trường, đại lộ, hồ cảnh quang, bến du thuyền siêu sang… để mời chào, lôi kéo khách hàng mua đất.

Trong tình cảnh dự án Danko City còn “tù mù” về pháp lý, chưa đủ điều kiện kinh doanh bán hàng, người mua đất sẽ phải đặt cọc tiền, ký hợp đồng cho Danko vay vốn như một hình thức bán hàng “chui”. Điều này vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 9 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 về bán đất tại dự án chưa có đủ các điều kiện kinh doanh như chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Bất chấp các quy định của pháp luật, Danko và Homevina Group (đơn vị tư vấn và phát triển dự án) vẫn ngang nhiên bán đất “chui”, huy động vốn góp. Sự kiện ra mắt phân khu Queenland thuộc dự án Danko City sẽ được tổ chức vào ngày 31/5 tới đây, dự kiến tung ra 214 căn liền kề, 62 căn shophouse (nhà phố). Mức giá bán đất hiện dao động từ 17-18 triệu đồng/m2…

Cảnh báo rủi ro của việc mua đất “vẽ trên giấy”, luật sư Nguyễn Văn Hải (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, căn cứ Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở, việc ký hợp đồng huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại chỉ được thực hiện thông qua các hình thức quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 69 của Luật Nhà ở. Hợp đồng huy động vốn được ký kết không đúng với quy định tại Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở và Điều 19 thì không được pháp luật công nhận và chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

“Trong giao kết hợp đồng huy động vốn này, Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết… chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỉ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng”, luật sư Hải chỉ rõ. Nói cách khác, các khách hàng góp vốn sẽ đối mặt rủi ro không được nhận đất như cam kết của chủ đầu tư dự án.

Điều bất ngờ là, hợp đồng vay vốn do Danko soạn thảo quy định khách hàng cho công ty vay tiền, được hưởng lãi suất 5%, tiến độ giải ngân thành nhiều đợt từ 5-30% theo thời gian, kèm điều khoản phạt vi phạm chậm nộp. Nhưng công ty lại không quy định rõ ràng về mục đích sử dụng tiền vay, cam kết thanh toán lãi suất và vi phạm chậm hoàn trả vốn. Danko cũng không nêu rõ cam kết về việc bán đất cho người góp vốn, mà ghi “mập mờ” về việc chuyển số tiền cho vay vốn sang đối trừ thanh toán dịch vụ khác của công ty.

Theo các quy định pháp luật, những giao dịch giả mạo, gian dối nhằm che giấu giao dịch thật sự phát sinh sẽ không được pháp luật thừa nhận. Hơn nữa, các giao kết hợp đồng lại vi phạm quy định pháp luật liên quan nên không có giá trị pháp lý. Khi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện thì khách hàng sẽ rất khó đòi được tiền, dễ dàng bị chiếm đoạt, nguy cơ mất trắng…

Dư luận đang đặt hoài nghi về gói thầu thi công hạ tầng kĩ thuật khu dân cư Cao Ngạn với giá trị gần 1.300 tỉ đồng được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Tập đoàn Danko thực hiện theo hình thức chỉ định thầu. Vì sao một doanh nghiệp có vốn điều lệ hơn 400 tỉ đồng, chưa từng đầu tư, thi công gói thầu hạ tầng khu đô thị với giá trị hơn 1.000 tỉ đồng, chưa có nguồn tài chính đảm bảo năng lực thi công… lại được UBND tỉnh Thái Nguyên “ưu ái” giao chỉ định thầu?

Được biết, thời gian qua, Danko đã “gõ cửa” hàng chục ngân hàng lớn nhỏ để vay vốn, nhưng mới chỉ được 4 nhà băng cho vay số tiền nhỏ, tổng dư nợ khoảng hơn 100 tỉ đồng. Đây đều là khoản vay ngắn hạn, phục vụ kinh doanh, không thể đảm bảo nguồn vốn để đầu tư dự án bất động sản thường đòi hỏi vốn trung và dài hạn.

Về quản lý đầu tư, xây dựng và sử dụng đất đai, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên liệu đã đánh giá, thẩm định phê duyệt kỹ lưỡng khi quyết định chỉ định thầu cho Danko ở gói thầu nghìn tỉ hay chưa? Trách nhiệm của người đứng đầu ra sao khi để doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý, kinh doanh bán đất “chui” trên địa bàn?

ai hau thuan cho danko danh vong tren tien cua khach hang
Ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tham dự lễ động thổ Danko City Cao Ngạn, Chùa Hang.

Đáng chú ý, dưới thời Chủ tịch Vũ Hồng Bắc, tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt hàng loạt dự án khu đô thị, nhà ở với quy mô và vốn đầu tư "khủng", trong đó nhiều dự án được tỉnh lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định giao cho doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể, dự án khu nhà ở Cao Ngạn với diện tích 50ha, được giao cho Danko thi công hạ tầng, cùng 4 dự án khác đang được đề xuất triển khai đầu tư.

Dự án khu đô thị Việt Hàn tại thị xã Phổ Yên, được xây dựng trên khu đất nông nghiệp với tổng mức đầu tư hơn 1.447 tỉ đồng. Dự án mới có kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư nhưng Công ty cổ phần Bất động sản Hải Long Land đã quảng cáo rao bán hàng.

Tỉnh Thái Nguyên phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng khu đô thị sân vận động trung tâm huyện Đại Từ là Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NaLiCo và Công ty cổ phần Đầu tư Hùng Thắng. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 181 tỉ đồng.

Cảnh báo lừa đảo "vẽ dự án ma, chiếm đoạt vốn"

Thời gian qua, thị trường bất động sản tái diễn tình trạng chủ đầu tư và đơn vị phân phối rao bán đất nền tại nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện pháp lý. Thậm chí, có những dự án chưa được cơ quan chức năng chấp thuận đầu tư, chưa duyệt quy hoạch chi tiết, chưa có quyết định giao đất, chưa làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, đất ở… đã mở bán đất, thu tiền.

Hàng loạt doanh nghiệp đã bị điều tra về hành vi lập ra các dự án “ma”, tự phân lô bán nền, quảng cáo rầm rộ kèm các cam kết lợi nhuận hấp dẫn để đánh vào lòng tham, dụ dỗ người mua đặt cọc, cho vay tiền để huy động vốn. Hành vi vi phạm quy định pháp luật về luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai diễn ra công khai, ngang nhiên mà các cơ quan chức năng chậm phát hiện, xử lý.

Các doanh nghiệp đã chiếm dụng vốn của nhiều người, sử dụng vốn không đúng mục đích, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Bài học mới đây là vụ án lừa đảo bán đất “ma” của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba gây chấn động thị trường với việc vẽ ra hơn 50 dự án không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chiếm đoạt hơn 2.500 tỉ đồng của 6.700 khách hàng. Chủ tịch Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và các lãnh đạo công ty đều bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra sai phạm.

Vụ Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Quảng Đà nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ của người mua đất tại dự án khu dân cư Nam Cẩm Lệ và 121 lô đất ở phường Hoà Xuân, Đà Nẵng. Hàng trăm khách hàng đã trót nộp tiền cho công ty này đang khổ sở vì không thể đòi lại tiền, cũng không biết khi nào mới được giao đất.

Hay vào cuối tháng 11/2019, công an TP.HCM đã bắt tạm giam bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và đầu tư Angel Lina để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong các dự án đất nền “ma” do công ty vẽ ra, huy động nhiều người góp vốn đầu tư… Đã có 200 người gửi đơn tố cáo công ty lừa đảo với số tiền chiếm đoạt hơn 285 tỉ đồng.

Do đó, trước những hoạt động kinh doanh bán đất tại các dự án “ma”, dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, huy động vốn trái pháp luật, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ, ngăn chặn kịp thời các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm pháp luật, hạn chế thiệt hại cho người dân.

Minh Trần
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile