Thứ ba, 18/01/2022 02:06 (GMT+7)
Thứ sáu, 18/06/2021 07:05 (GMT+7)

Xử lý rác thải thành nguồn tài nguyên tương lai tại TP.HCM

UBND TP.HCM phê duyệt dự án quản lý chất thải bền vững trong môi trường đô thị của Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn công tác xã hội và Phát triển cộng đồng (SDRC). Dự án được tài trợ bởi tổ chức Bread for the World - Protestant Development Service của Đức.

Theo đó, dự án quản lý chất thải bền vững trong môi trường đô thị TP.HCM do SDRC làm chủ và được tổ chức Bread for the World - Protestant Development Service, Đức tài trợ. Mục tiêu của dự án góp phần đưa TP.HCM và người dân hướng tới cộng đồng bền vững.

Điểm đầu tiên dự án triển khai thực hiện ở phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM với tiêu chí góp phần giảm ô nhiễm rác thải đô thị, từ đó sẽ dân mở rộng ra toàn địa bàn thành phố.

Cụ thể, lượng rác thải bỏ từ các sản phẩm nhựa (túi nylon, ống hút, hộp đựng thức uống và thực phẩm) được sử dụng bởi các cửa hàng, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn từ thiện sẽ giảm khoảng 30%. Có ít nhất 220 hộ gia đình sẽ trồng rau bằng cách tự sử dụng rác hữu cơ để ủ thành phân vi sinh. Ít nhất 5 bãi rác bất hợp pháp rên địa bàn hiện có sẽ bị loại bỏ vĩnh viễn.

Xử lý rác thải thành nguồn tài nguyên tương lai tại TP.HCM - Ảnh 1
Rác thải mang đi chôn lấp sẽ gây lãng phí và nếu tận dụng được nguồn xử lý hiệu quả thì rác thải là tài nguyên. (Ảnh minh họa).

Được biết, dự án quản lý chất thải bền vững trong môi trường đô thị TP.HCM có tổng giá trị 8,625 tỉ đồng. Trong đó vốn viện trợ không hoàn lại 7,5 tỉ đồng do tổ chức Bread for the World - Protestant Development Service tài trợ; Vốn đối ứng 1,125 tỉ đồng, từ nguồn vốn của chủ dự án. Thời gian thực hiện từ tháng 5/2021 đến ngày 31/12/2023.

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều hoạt động được các tổ chức môi trường trong nước và quốc tế phát động hoặc tài trợ thực hiện với mục tiêu giảm thiểu rác thải, hướng rác thải trở thành nguồn nguyên liệu, nguồn năng lượng tái tạo phục vụ đời sống.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà từng khẳng định: “Rác thải là tài nguyên”. Đồng thời, đối với các chuyên gia về môi trường thì rác thải thực tế là nguồn tài nguyên đáng giá, nếu đem chôn lấp thì vô cùng đáng tiếc.

Theo phân tích của Sở TN&MT TP.HCM, thành phần chủ yếu trong chất thải rắn đô thị là chất hữu cơ (chất thải từ thực phẩm) chiếm 65% - 95%, plastic, giấy, kim loại chiếm 10% - 25%, còn lại là các chất vô cơ như bùn, đất... Mỗi thành phần chất thải này đều có công nghệ tái chế phù hợp. Chẳng hạn, chất thải hữu cơ có thể làm phân compost, trong khi các loại bùn thải có thể xử lý kim loại rồi phối trộn để làm phân hay các loại gạch không nung hoặc vật liệu san lấp nền…

Hiện trên thế giới, một số nước như Đức, chính quyền phải mua lại rác thải sinh hoạt của người dân với giá 40USD/tấn để tái chế thành năng lượng mà vẫn có lãi. Còn đất nước Thụy Điển thiếu rác tính đến năm 2014, khối lượng rác phải nhập khẩu đã lên đến con số 2,7 triệu tấn để chạy các dây chuyền xử lý rác. Rác thải ở quốc gia này được tái sử dụng gần như 100% thành năng lượng, khí đốt, vật liệu xây dựng...

Tương tự, Estonia là đất nước nổi tiếng với các nhà máy xử lý rác thành điện. Theo cơ quan môi trường Estonia, quốc gia này chỉ gom được khoảng 395.000 tấn rác/năm, trong khi các nhà máy nhiệt điện cần hơn 500.000 tấn rác để duy trì hoạt động. Chính vì vậy, Estonia buộc phải nhập khẩu hơn 56.000 tấn rác.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Xử lý rác thải thành nguồn tài nguyên tương lai tại TP.HCM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ecuador: Thực hiện lời hứa tại COP26
Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso vừa ký sắc lệnh mở rộng khu bảo tồn biển Galapagos thêm 60.000 km2 về phía Bắc nhằm bảo tồn các loài sinh vật biển, nhất là các loài động vật di cư.
IEA dự báo phát thải carbon tiếp tục duy trì mức cao
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu điện toàn cầu trong vài năm tới sẽ chậm lại sau mức kỷ lục năm 2021, tuy nhiên lượng phát thải carbon vẫn sẽ cao trong khi nguồn cung năng lượng carbon thấp tăng trưởng chậm.
2022 sẽ là năm có nhiệt độ cao thứ 10 trong lịch sử
Theo NOAA, các nhà khoa học dự báo khí hậu toàn cầu có thể 'nóng kỷ lục' vào năm 2022 và đây sẽ là năm có nhiệt độ cao thứ 10 trong lịch sử. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do nồng độ ngày càng cao của các loại khí giữ nhiệt như khí thải carbon.
Bắt giữ 2 tàu hút cát trái phép trên sông Đà
Trong quá trình tuần tra, tổ công tác Đội Cảnh sát đường thủy số 1 đã bắt giữ 2 phương tiện thủy tự hành đang khai thác cát trái phép từ lòng sông Đà, bơm lên khoang chứa hàng của phương tiện.

Tin mới

Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Sắc Xuân: Quất cảnh lên xe về phố thị
Với mong ước một năm mới đủ đầy, thịnh vượng, quất là một trong những loại cây trang trí không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Khám phá sắc xuân 2022 qua màu sắc tươi tắn của những vườn quất cảnh.