Thứ ba, 07/12/2021 06:22 (GMT+7)
Quyết liệt giải ngân đầu tư công
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng.
Bảo đảm minh bạch, chất lượng 3 dự án giao thông
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội về chuyển đổi phương thức đầu tư một số dự án thành phần tại Nghị quyết số 52/2017/QH14 về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.
Thủ tướng đề nghị giải quyết cho được '3 cái đọng' trong giải ngân đầu tư công
Sáng nay, 16/7, chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương trên toàn quốc về công tác giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phải giải quyết cho được “3 cái đọng”, “không để tình trạng biết rồi nói mãi, cứ để năm này sang năm khác như thế”. “Anh không làm thì phải có biện pháp với anh, chứ không làm, biết đó mà không xử lý là làm sao?”
Nghĩ về mỗi km đường 'dát' 5 triệu USD
Chính phủ cho rằng, việc chuyển đổi 3 đoạn cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công sẽ đạt “mục tiêu kép”. Khi các dự án này đã xong 74% mặt bằng, có thể khởi công ngay trong tháng 9 tới, đồng thời, đảm bảo dùng vốn ngân sách để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cùng đó, chuyển sang đầu tư công cũng giúp các dự án khả thi hơn, trong bối cảnh tín dụng ngân hàng cho đầu tư BOT giao thông đã tới ngưỡng giới hạn, khó huy động thêm.
Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án sử dụng vốn đầu tư công
Để tháo gỡ vướng mắc cho các Bộ, ngành và địa phương khi thực hiện các dự án, nhiệm vụ quy hoạch sử dụng vốn đầu tư công theo các quy định mới, Bộ Tài chính đã chủ động kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán cho các dự án này.