Chủ nhật, 17/01/2021 09:21 (GMT+7)
Thứ hai, 02/11/2020 08:50 (GMT+7)

Vì sao Trái Đất rung động mỗi 26 giây?

Đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho tần số rung kỳ lạ này.

Năm 1962, nhà địa chất học Jack Oliver phát hiện ra một hiện tượng khó hiểu: Trái Đất rung nhẹ mỗi 26 giây. Độ rung là rất thấp, đến nỗi con người sẽ không cảm nhận được, mà chỉ đủ cho những cỗ máy địa chấn ghi nhận lại.

Ông Oliver, lúc đó đang làm việc tại đài quan sát địa chấn Lamont-Doherty, nhận thấy rằng rung động mạnh nhất xuất hiện ở Đại Tây Dương, và mạnh hơn trong những tháng mùa hè của bán cầu bắc.

Qua gần 60 năm, các nhà địa chất học đã có những công cụ hiện đại hơn Jack Oliver rất nhiều. Tuy nhiên, nhịp rung khó hiểu của Trái Đất vẫn chưa được giải mã.

tm-img-alt
Nhiều giả thuyết được đặt ra nhằm giải thích những rung động đều đặn này. Hoạt động của núi lửa có thể là một nguyên nhân. (Ảnh: Getty)

Sự rung động định kỳ này được phát hiện nhiều lần vào các năm 1980, 2005. Những giả thuyết phổ biến nhất để giải thích rung động là sóng biển và núi lửa hoạt động, nhưng chưa có giả thuyết nào thực sự thuyết phục được giới khoa học.

Năm 2012, Garrett Euler, nghiên cứu sinh tại đại học Washington thậm chí đã chỉ ra địa điểm chính xác gây ra rung động này, tại vùng lõm Bonny thuộc vịnh Guinea. Lần này, Euler quả quyết rung động do sóng biển gây ra.

Theo giải thích của nhà địa chấn học Doug Wiens, khi các đợt sóng xuất hiện trên bề mặt đại dương, chúng không tác động đến tầng sâu của biển. Tuy nhiên, khi chúng đập vào những vùng thềm lục địa, áp lực từ sóng có thể làm biến dạng thềm đại dương. Ông Wiens cho rằng rung động của Trái Đất chính là phản ứng từ áp lực sóng tới thềm đại dương.

Tuy nhiên, giả thuyết này khi được công bố năm 2013 đã không thuyết phục được giới địa chất học. Trong cùng năm đó, nhóm nghiên cứu từ đại học Vũ Hán lại cho rằng Trái Đất rung động do ngọn núi lửa ở đảo São Tomé, thuộc lõm Bonny. Một hiện tượng tương tự đã được ghi nhận tại núi lửa Aso ở Nhật.

Trong khi cuộc tranh luận về nguyên nhân rung động vẫn chưa đi đến hồi kết, thì còn một câu hỏi lớn nữa cũng chưa có lời giải: vì sao rung động lại xảy ra ở đúng lõm Bonny, thuộc vùng vịnh Guinea? Địa hình tương tự, với những vùng thềm lục địa và núi lửa nằm gần đó xuất hiện ở nhiều nơi khác trên Trái Đất. Tuy nhiên, chỉ có vùng lõm Bonny gây ra rung động đều đặn, mỗi 26 giây.

Một trong những nguyên nhân khiến hiện tượng này vẫn chưa tìm ra lời giải là những nỗ lực dành cho nó chưa nhiều.

"Trong ngành địa chấn học, chúng tôi quan tâm tới một số chủ đề nhất định nhiều hơn. Chúng tôi muốn tìm hiểu cấu trúc phía dưới của những lục địa, kiểu như vậy. Hiện tượng này thì nằm ngoài những gì chúng tôi thường nghiên cứu, vì nó không giúp hiểu rõ hơn cấu trúc địa tầng của Trái Đất", ông Wiens giải thích.

"Chúng tôi vẫn đang tìm lời giải cơ bản cho hiện tượng này. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta nhận ra được còn rất nhiều hiện tượng thú vị trên Trái Đất chưa có lời giải", Mike Ritzwoller, nhà địa chất cũng từng nghiên cứu về hiện tượng rung bí ẩn kết luận.

Hà My

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Trái Đất rung động mỗi 26 giây?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thầy giáo 9X biến rác thải thành đồ dùng học tập
Từ ý tưởng biến rác thải thành đồ dùng học tập, giúp học sinh tích luỹ kiến thức dễ dàng hơn, thầy Nguyễn Hữu Quyết, giáo viên trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) đã thành công với đề tài “Tái chế rác thải thành đồ dùng dạy học cho học sinh phổ thông”.
Chiết xuất nước uống từ không khí
Dự án này sử dụng năng lượng Mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí, có thể tạo ra 5.000-6.000 lít nước uống mỗi ngày.
Tìm ra vật liệu mới làm pin mặt trời
Pin năng lượng mặt trời sử dụng vật liệu perovskite hiện được coi là một trong những ứng viên tiềm năng sẽ “soán ngôi” của các tấm pin mặt trời silic truyền thống.

Tin mới

Vì đâu bờ biển Đà Nẵng xói lở, xâm thực nặng nề?
Được vinh danh là một trong những bãi biển du lịch đẹp nhất Việt Nam thế nhưng biển Đà Nẵng đang ngày càng bị thu hẹp bởi tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở không chỉ hủy hoại tài sản của người dân mà còn khiến bãi biển có nguy cơ xóa sổ.
Cột đá cao 150 m ở Trung Quốc
Với chiều cao 150 m và đường kính tối thiểu 4 m, cột đá này đã sừng sững ở hẻm núi Enshi Grand Canyon, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trong nhiều thế kỷ.
10 điểm du lịch bí mật trong sa mạc
Nhiều sa mạc trên thế giới hoang vắng và rộng lớn, ẩn trong chúng là các công trình kiến trúc hoặc kỳ quan thiên nhiên gấy ấn tượng với du khách.