Thứ sáu, 24/03/2023 12:29 (GMT+7)
Thứ năm, 14/04/2022 18:21 (GMT+7)

TP.HCM tự tin mở cửa đón nhà đầu tư

Theo dõi KTMT trên

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM vừa có buổi làm việc với Viện Kinh tế xanh cùng 3 nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về việc đề giải pháp phát triển kinh tế ở nhiều lĩnh vực.

Phát triển kinh tế số

Tại buổi làm việc , ôngPhan Văn Mãi nhấn mạnh, trong mục tiêu phát triển, TP.HCM tập trung phát triển hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng số. Đây là 3 lĩnh vực TP.HCM mong muốn có sự hợp tác lâu dài, vì sự phát triển của TPHCM và cả nước, cũng như sự phát triển của doanh nghiệp.

Bàn về các lĩnh vực thành phố mời gọi hợp tác và quy trình đầu tư kinh doanh, Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết: Điểm thuận lợi là tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đã được được kiểm soát, tỉ lệ tiêm chủng vaccine cao giúp TP.HCM tự tin mở cửa, bước sang phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

TP.HCM tự tin mở cửa đón nhà đầu tư - Ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc của lãnh đạo TP.HCM với Viện Kinh tế xanh và các nhà đầu tư.

Theo thống kê, trong quý 1/2022, kinh tế TP.HCM đã có tín hiệu tích cực,  phục hồi tăng trưởng dương (đạt 1,88%); Thu ngân sách ước thực hiện hơn 121.000 tỉ đồng (tăng 9,4% so với cùng kỳ). Trung bình mỗi ngày làm việc, TP.HCM thu ngân sách gần 2.000 tỉ đồng.

Đặc biệt, người lao động TP.HCM đạt thu nhập bình quân quý 1/2022 cao nhất cả nước, ở mức 8,9 triệu đồng/người/tháng. Tuy vậy, TP.HCM cũng gặp một số khó khăn, thách thức.

Về các lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, TP.HCM ưu tiên thu hút các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực R&D. Cùng với đó, ưu tiên các nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng ưu tiên thu hút các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, hàm lượng khoa học – công nghệ cao, ngành kinh tế số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo; ưu tiên ngành công nghệ thông tin, ngành công nghiệp theo hướng tự động hóa, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo…

Bà Lê Thị Huỳnh Mai chia sẻ: "Các chính sách ưu đãi đầu tư được TP.HCM thực hiện theo đúng quy định chung trong Luật Đầu tư và Quyết định 29/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ".

Để thu hút phát triển các nhà đầu tư, TP.HCM sẽ tiếp tục nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, tăng cường đối thoại trực tiếp, đồng hành với doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn; Tăng cường liên thông một cửa để giải quyết thủ tục đầu tư kinh doanh, cắt giảm từ 30 - 50% thời gian xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký đầu tư và tăng giải quyết thủ tục trực tuyến...

TP.HCM tự tin mở cửa đón nhà đầu tư - Ảnh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (đứng giữa) cùng các nhà đầu tư.

Đồng hành cùng TP.HCM phục hồi kinh tế - xã hội

Sau khi nắm bắt chiến lược phát triển và các lĩnh vực TP.HCM mời gọi hợp tác, đại diện Viện Kinh tế xanh và 3 nhà đầu tư lớn là Vạn Thịnh Phát (Việt Nam) và hai tập đoàn hàng đầu châu Á là ORIX Corporation (Nhật Bản), CK Asset Holdings Limited Group (Hồng Kông) đã chia sẻ, bày tỏ mong muốn đồng hành với TP.HCM trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, không chỉ đầu tư các lĩnh vực kinh tế mà còn đồng hành trong an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đồng thời, mong muốn chính quyền TP.HCM tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Ông Justin Chiu, Giám đốc Điều hành CK Asset Holdings Limited đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng khi đầu tư tại TP.HCM.

“Những ngày qua chúng tôi đã có dịp khảo sát các dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại TP.HCM và hoàn toàn bị thuyết phục. Vì để giữ được quỹ đất sạch liền lạc như hiện có ở một thành phố lớn như TP.HCM thì chủ đầu tư phải có  tầm nhìn và cam kết vô cùng mạnh mẽ. Nếu được phát triển đúng với tiềm năng, chúng tôi tin rằng các dự án này sẽ góp phần định nghĩa lại về “sự đáng sống” của thành phố này, định hình tầm vóc của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung”, ông Justin Chiu bày tỏ.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Li Hao, Phó Lãnh đạo Trụ sở Đặc trách Kinh doanh Vùng Đông Á - Chủ tịch Orix Asia Capital Ltd khẳng định, chiến lược đầu tư của ORIX tại Việt Nam sẽ sớm được triển khai và gặt hái kết quả trong tương lai rất gần.

Huỳnh Huỳnh

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM tự tin mở cửa đón nhà đầu tư. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Xu hướng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp năm 2023
So với tiềm năng và tương quan thị trường trong khu vực thì quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Hiện dư nợ của thị trường TPDN ở mức trên 15% GDP.

Tin mới