Chủ nhật, 23/06/2024 15:44 (GMT+7)
Thứ sáu, 09/12/2022 06:39 (GMT+7)

TP. HCM: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường

Theo dõi KTMT trên

Sở TN&MT TP. HCM vừa có báo cáo liên quan kết quả thực hiện Chỉ thị 19/2018 của Thành ủy TP. HCM về cuộc vận động “Người dân TP. HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

TP. HCM: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường - Ảnh 1
Giai đoạn 2022-2023, TP sẽ tiếp tục duy trì 100% phường, xã tổ chức đối thoại với người dân về thực trạng vấn đề vệ sinh môi trường trên địa bàn (Ảnh minh hoạ)

Dựa trên kế hoạch triển khai thực hiện cuộc vận động “Người dân TP. HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch, xanh và thân thiện môi trường” giai đoạn 2022-2025, TP đã có đề một số mục tiêu để các đơn vị có liên quan thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể.

Tại giai đoạn 2022-2023, TP mong muốn địa phương tiếp tục thực hiện và duy trì 100% phường, xã, thị trấn tổ chức đối thoại với người dân về thực trạng vấn đề vệ sinh môi trường trên địa bàn. TP cũng phấn đấu giải quyết 100% các kiến nghị của người dân theo thẩm quyền của cấp phường.

Ngoài ra, TP mong muốn có thể giải quyết dứt điểm 100% các điểm ô nhiễm môi trường do tồn đọng rác thải; không để tái phát và phát sinh thêm điểm ô nhiễm; tăng tỉ lệ chuyển hóa điểm ô nhiễm thành các khu sinh hoạt cộng đồng. Song song, phấn đấu 70% phường, xã, thị trấn có ít nhất một công trình phát triển mảng xanh tại các khu dân cư hiện hữu.

Đến giai đoạn 2024-2025, TP. HCM sẽ tiếp tục duy trì và giữ vững các chỉ tiêu đã đạt được trong giai đoạn 2022-2023 và phấn đấu nhiều mục tiêu quan trọng khác.

Theo đó, phấn đấu 100% phương tiện thu gom rác sinh hoạt tại nguồn được chuyển đổi, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, chất lượng vệ sinh và bảo vệ môi trường theo quy định; 100% khu phố, ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch; 100% phường, xã, thị trấn đạt tiêu chí “phường, xã, thị trấn sạch, xanh và thân thiện môi trường”

Liên quan đến tiến độ thực hiện Chỉ thị, kể từ năm 2019 UBND TP. HCM đã giao UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tích cực thực hiện nhiều nội dung như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, nói “không” với hành động xả rác ra đường, kênh rạch; đảm bảo thải bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện bố trí và tổ chức kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với các điểm tập kết rác thải tại khu dân cư, đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường cho người dân trong khu vực.

TP. HCM cũng giao các địa phương rà soát, xác định các địa điểm có nguy cơ hoặc thường xuyên xảy ra vi phạm về môi trường để tiến hành lắp đặt các thiết bị ghi hình, từ đó làm cơ sở để có chứng cứ, phục vụ công tác xử lý vi phạm.

Phó Giám đốc Sở TN-MT TP. HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ đưa ra đánh giá: Kiểm soát được ô nhiễm môi trường trong quá trình phát triển kinh tế là một yêu cầu bức thiết đối với ngành môi trường TP. HCM. Chính vì vậy, thời gian qua Sở TN-MT đã có những tham mưu cho UBND TP trong các chương trình giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

TP. HCM: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường - Ảnh 2
Huyện Bình Chánh tăng cường kiểm tra và xử phạt các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh- NC moitruong.net)

Trong thời gian qua, bên cạnh những giải pháp về công trình, Sở TN-MT còn xác định những vấn đề liên quan như tuyên truyền để nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường là vấn đề cốt lõi và thiết yếu.

Dựa theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, thời gian qua huyện đã thực hiện loạt chương trình, hoạt động nhằm lan toả thông điệp góp phần giảm ô nhiễm môi trường khu vực.

Cụ thể, huyện đã kêu gọi thanh niên, người dân chung tay cải tạo nhiều điểm đen về rác thành nơi tập thể dục ngoài trời, sân chơi thiếu nhi, vườn hoa. Chất lượng vệ sinh môi trường tại một số khu vực, tuyến đường ở huyện qua thời gian cũng đã được cải thiện; hạn chế tình trạng rác tự phát trên các tuyến đường, vỉa hè...

Ngoài ra, huyện Bình Chánh đã thực hiện lắp nhiều thiết bị camera chuyên dụng để theo dõi và xử phạt nghiêm những trường hợp đổ rác trái phép, không đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, huyện cũng triển khai các giải pháp để khắc phục, cải thiện chất lượng nước mặt tại nhiều tuyến sông, kênh, rạch bị ô nhiễm nặng nề trên địa bàn.

Sở TN-MT TP. HCM thông tin, từ năm 2019 đến nay, UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện đã tiến hành khảo sát và lắp đặt 37.871 camera an ninh kết hợp với giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường đô thị.

Riêng vấn đề giải tỏa các điểm ô nhiễm, theo số liệu cập nhật UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện, trong năm 2021, TP tiếp tục rà soát, ghi nhận phát sinh thêm 69 điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải.

Tuy nhiên, TP đã giải tỏa thêm 62 điểm ô nhiễm do tồn đọng rác thải và tiếp tục chuyển hóa thêm 29 điểm thành khu sinh hoạt cộng đồng như: Công viên, vườn hoa, sân chơi thể thao...

Như vậy, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 19/2018 đến nay, TP đã rà soát, giải tỏa được 871/894 điểm ô nhiễm về rác thải (tỉ lệ giải quyết đạt 97,4%); chuyển hóa 188 điểm thành khu vực sinh hoạt cộng đồng.

Công tác tổng vệ sinh các khu vực phát sinh rác trên địa bàn sẽ tiếp tục được các quận, huyện quan tâm và xem đây là công tác cần thực hiện thường xuyên và được sự quan tâm, phối hợp của cả hệ thống chính trị tại địa phương.

Mai Anh

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.