Thứ bảy, 04/12/2021 12:17 (GMT+7)
Chủ nhật, 21/03/2021 13:00 (GMT+7)

Tổng cục Môi trường vào cuộc vụ núi chất thải nghìn tấn lộ thiên ở Thái Nguyên

Chánh Văn phòng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hồ Kiên Trung cho biết, các đơn vị chức năng đang vào cuộc xác minh, tập hợp tài liệu về núi chất thải bụi lò lộ thiên ở Thái Nguyên.

Liên quan đến núi chất thải nguy hại hàng nghìn tấn lộ thiên giữa thành phố Thái Nguyên, ông Hồ Kiên Trung, Chánh văn phòng Tổng cục xác nhận, đơn vị đã tiếp nhận và đang cho các phòng liên quan xác minh, tổng hợp nội dung mà cơ quan báo chí phản ánh.

"Nội dung đã được văn phòng báo cáo lãnh đạo Tổng cục, các đơn vị chuyên môn như thanh tra, kiểm tra, quản lý chất thải đang tổng hợp các nội dung liên quan", ông Trung nói.  

Tổng cục Môi trường vào cuộc vụ núi chất thải nghìn tấn lộ thiên ở Thái Nguyên - Ảnh 1
Bãi bụi lò hàng nghìn tấn lộ thiên giữa thành phố Thái Nguyên.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã phản ánh về việc bãi bụi lò hàng nghìn tấn chất lộ thiên nằm trong khuôn viên của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên kéo dài hàng chục mét, chất cao khoảng 2m.

Vị trí bãi chất thải nguy hại này nằm gần trục đường Cách Mạng Tháng Tám (trục chính của thành phố Thái Nguyên) và gần sát trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 20-07D tại phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên.

Thực trạng này diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được chủ nguồn thải xử lý dứt điểm. Ngay gần núi chất thải bụi lò xuất hiện các vũng nước thải nổi váng có màu xanh, vàng tích tụ trên bề mặt diện tích rộng cả trăm m2.

Được biết, tổng khối lượng chất thải nguy hại đang được tập kết lộ thiên tại đây lên đến cả chục nghìn tấn có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Tổng giám đốc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên Nguyễn Minh Hạnh xác nhận: đơn vị đang triển khai các giải pháp để xử lý dứt điểm số bụi lò sau luyện thép như phản ánh.

Theo tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bụi lò thép phát sinh trong quá trình luyện thép được xác định là chất thải nguy hại vì chứa nhiều kim loại nguy hiểm, trong đó có sắt, kẽm, chì,...

Nghị định số 38/2015 của Chính phủ và thông tư số 36/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định, bụi lò phát sinh từ quá trình luyện gang, thép là chất thải nguy hại phải được quản lý đúng quy trình kỹ thuật theo yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Điểm đ khoản 5 Điều 21 Nghị định 155 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định, nếu không bố trí hoặc bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Tổng cục Môi trường vào cuộc vụ núi chất thải nghìn tấn lộ thiên ở Thái Nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ
Mưa lớn trong những ngày qua đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương. Dự báo, mưa lớn còn tiếp tục diễn ra, vì vậy các địa phương cần chủ động phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và cơ sở hạ tầng.

Tin mới

Dư âm COP26 – Góc nhìn đa chiều
Sau Hội nghị COP26, các nhà ngoại giao, giới khoa học, các tổ chức từ thiện và các tổ chức phi chính phủ đã có những đánh giá khác nhau về kết quả Hội nghị, cũng như “Hiệp ước khí hậu Glasgow” vừa được tất cả 197 quốc gia và vùng lãnh thổ thông qua.
Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.
Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về
Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) có một hồ Bản Viết cực kỳ bình yên và thơ mộng, khiến ai đến cũng phải say mê. Hồ Bản Viết có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch với những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của con người nơi đây.