Thứ bảy, 23/09/2023 09:09 (GMT+7)
Thứ tư, 10/08/2022 11:55 (GMT+7)

Thiện nguyện Hà Giang 2022: Những nỗi niềm còn trăn trở

Theo dõi KTMT trên

Trực tiếp thăm khám và phát thuốc miễn phí cho bà con vùng cao xã Nấm Dẩn, các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai dường như có chung nỗi trăn trở về tình hình sức khỏe của người dân nơi đây.

Mới đây, Quỹ Gieo mầm Xanh hạnh phúc (Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam), Tạp chí Kinh tế Môi trường cùng các y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai thực hiện "Chương trình khám sàng lọc, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân và trao học bổng cho học sinh trên địa bàn xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang".

Nấm Dẩn là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Xín Mần. Cuộc sống của người dân nơi đây vô vùng thiếu thốn khi cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe chưa đầy đủ, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bà con rất hạn chế.

Thiện nguyện Hà Giang 2022: Những nỗi niềm còn trăn trở - Ảnh 1
Đoàn cán bộ tham gia Chương trình thiện nguyện tại xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Ngày 6/8, tại Trường tiểu học xã Nấm Dẩn, các y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã thăm khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 400 bà con. Trong đó, có đến 80% là bà con dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều bệnh lý của bà con đã được các bác sĩ phát hiện và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Đối với những ca bệnh khó, bác sĩ cũng hướng dẫn và giới thiệu bà con đến những cơ sở khám chuyên sâu tại các đơn vị như bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện tuyến đầu.

Thông qua buổi khám sàng lọc, bà con xã Nấm Dẩn cũng cảm nhận được sự tận tụy, nhiệt thành và đầy trách nhiệm của các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai. Nụ cười rạng rỡ trên môi mỗi người dân xã Nấm Dẩn là minh chứng rõ ràng nhất cho tình yêu thương giữa con người với con người đã được lan tỏa.

Thiện nguyện Hà Giang 2022: Những nỗi niềm còn trăn trở - Ảnh 2
Các y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai thăm khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 400 bà con xã Nấm Dẩn.

Chia sẻ sau buổi khám sàng lọc và phát thuốc miễn phí cho bà con xã Nấm Dẩn, Ths. Bác sĩ Nguyễn Quốc Thái - Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Trưởng đoàn thiện nguyện phụ trách chuyên môn bày tỏ niềm hạnh phúc, khi đóng góp một phần công sức trong việc sàng lọc và phát hiện bệnh cho bà con vùng cao.

"Tôi rất băn khoăn khi phát hiện nhiều bà con xã Nấm Dẩn có vấn đề về bệnh thoái hoá xương khớp. Vấn đề thoái hoá xương khớp yêu cầu người bệnh cần được nghỉ ngơi, hạn chế không mang vác nặng, không được tác động mạnh lên khớp, mới không làm cho xương khớp thoái hoá nặng hơn.

Thiện nguyện Hà Giang 2022: Những nỗi niềm còn trăn trở - Ảnh 3
Những đứa trẻ theo chân bố mẹ, lặn lội nhiều giờ đồng hồ để đến khám bệnh miễn phí. 

Tuy nhiên, với cuộc sống khó khăn của người dân ở đây, việc yêu cầu họ không làm việc nặng, ngồi tại chỗ là việc không tưởng. Để giải quyết vấn đề này cần sự hỗ trợ thêm từ các cơ sở y tế khác, đặc biệt là cơ sở chuyên khoa về cơ xương khớp để làm sao chúng ta đánh giá kĩ lưỡng về cơ xương khớp và có được các liệu pháp phù hợp. Để làm sao, người dân vừa điều trị vừa có thể tiếp tục lao động bình thường", Bác sĩ Thái trăn trở.

Thiện nguyện Hà Giang 2022: Những nỗi niềm còn trăn trở - Ảnh 4
Bác sĩ Nguyễn Quốc Thái - Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Trưởng đoàn thiện nguyện phụ trách chuyên môn.

Gạt đi những giọt mồ hôi còn đọng lại trên trán sau khi hỗ trợ bà con xã Nấm Dẩn khám sàng lọc, Điều dưỡng trưởng Phan Thị Thu Huệ - Trung tâm y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bản thân chị và các y bác sĩ đã chạy đua với thời gian để làm sao có thể khám cho tất cả người dân trong xã, giúp họ nắm được tình hình sức khỏe và có hướng điều trị phù hợp.

"Hôm nay về xã Nấm Dẩn để thực hiện chương trình khám sàng lọc và phát thuốc miễn phí, chúng tôi đã được bà con và chính quyền địa phương tiếp đón rất ấm cúng. Trong buổi khám, khi đo huyết áp tôi không ngờ là nhiều người huyết áp cao đến thế. Không những vậy, các bác còn bị hạn chế kiến thức về sức khoẻ, đó là điều khiến chúng tôi thực sự trăn trở và lo ngại.

Chuyến thiện nguyện do Tạp chí Kinh tế Môi trường phối hợp cùng Bệnh viện Bạch Mai tổ chức là hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với bà con. Mong rằng, trong thời gian tới chúng ta có thể tổ chức được nhiều chuyến thiện nguyện hơn nữa, giúp bà con vùng cao tiếp cận được với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, lan tỏa tình yêu thương đến khắp mọi miền của Tổ quốc", Điều dưỡng trưởng Phan Thị Thu Huệ nói, hướng ánh mắt về phía xa, lòng đầy những cảm xúc khó diễn tả.

Thiện nguyện Hà Giang 2022: Những nỗi niềm còn trăn trở - Ảnh 5
Điều dưỡng Phan Thị Thu Huệ giao lưu cùng bà con xã Nấm Dẩn.

Cùng tâm trạng với Điều dưỡng Phan Thị Thu Huệ, Bác sĩ Phùng Văn Thắng cảm thấy rất vui và xúc động khi được giao nhiệm vụ về xã Nấm Dẩn thực hiện công tác thiện nguyện.

"Tôi cảm thấy rất vui và xúc động khi được về đây hỗ trợ bà con vùng cao - những người thiếu điều kiện chăm sóc y tế. Trong quá trình khám sàng lọc cho bà con, chúng tôi phát hiện ra nhiều bệnh lý, trên cơ sở đó có thể giúp bà con chăm sóc sức khoẻ cũng như tư vấn cho họ trong công tác khám chữa bệnh.

Thay mặt cho các y, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, tôi xin cảm ơn Tạp chí Kinh tế và Môi trường đã phối hợp tổ chức chương trình thiện nguyện giàu ý nghĩa. Chuyến thiện nguyện không chỉ thiết thực với bà con vùng cao xã Nấm Dẩn, giúp họ tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà còn thiết thực với cả các y bác sĩ, giúp họ thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn vất vả của bà con, qua đó rèn luyện y đức, trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp", Bác sĩ Thắng bày tỏ.

Đoàn cán bộ y, bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai mong muốn Tạp chí Kinh tế Môi trường thường xuyên tổ chức các chương trình giàu ý nghĩa nhân văn, hướng tới cộng đồng trong thời gian tới.

Với mục đích lan tỏa tình yêu thương, tiếp nối và phát huy truyền thống "Lá lành đùm lá rách", "Thương người như thể thương thân" của dân tộc, sáng 6/8, Quỹ Gieo mầm Xanh hạnh phúc (Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam), Tạp chí Kinh tế Môi trường phối hợp cùng Bệnh viện Bạch Mai; Huyện đoàn Xín Mần, UBND xã Nấm Dẩn và các nhà tài trợ tổ chức "Chương trình khám sàng lọc, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân và trao học bổng cho học sinh trên địa bàn xã Nấm Dẩn".

Phát biểu tại chương trình thiện nguyện, Nhà báo Nguyễn Tường Quân - Phó Chủ tịch Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Trưởng đoàn thiện nguyện cho biết, Tạp chí Kinh tế Môi trường là cơ quan ngôn luận của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam. Bên cạnh hoạt động chính là tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực kinh tế môi trường, phản biện các vấn đề về chính sách, pháp luật, Tạp chí còn thường xuyên tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện, giàu ý nghĩa nhân văn.

Theo Nhà báo Nguyễn Tường Quân, để tiếp nối và phát huy truyền thống ấy, Quỹ Gieo Mầm Xanh Hạnh Phúc - Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Tạp chí Kinh tế Môi trường phối hợp cùng Bệnh viện Bạch Mai; Huyện đoàn Xín Mần, UBND xã Nấm Dẩn và các nhà tài trợ tổ chức Chương trình khám sàng lọc, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân và trao học bổng cho học sinh trên địa bàn xã Nấm Dẩn.

Ban Tổ chức xin trân trọng cảm ơn các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân đã đồng hành, ủng hộ "Chương trình khám sàng lọc, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân và trao học bổng cho học sinh trên địa bàn xã Nấm Dẩn":

Nhãn hàng TH True MILK; Tập đoàn Geleximco; Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer); Ngân hàng Bắc Á; Hãng xe Sao Việt; Công ty Cổ phần Dược phẩm An Châu (An Chau Pharma); Công ty Cổ phần  xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình; Công ty TNHH Thương mại sản xuất gỗ Hùng Mạnh; Nhãn hàng O'well; Nhãn hàng Osaro; Công ty Cổ phần Phú Nam Long Land… cùng  đại diện một số nhà tài trợ và đơn vị đồng hành khác.

Thiện nguyện Hà Giang 2022: Những nỗi niềm còn trăn trở - Ảnh 6

Hải Đăng - Khánh Ly

Bạn đang đọc bài viết Thiện nguyện Hà Giang 2022: Những nỗi niềm còn trăn trở. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tầm nhìn mới về điện khí LNG cho phát triển bền vững
“Diễn đàn đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam” sẽ diễn ra vào lúc 14h00 ngày 20/9/2023 tới đây tại Hội trường tầng 18, tòa nhà Eurowindow, số 2 Tôn Thất Tùng, Hà Nội do Tạp chí Kinh tế Môi trường phối hợp tổ chức.

Tin mới

Tân chủ tịch Ngân hàng SCB là ai?
Trước khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng SCB, ông Phan Đình Điền từng có 30 năm công tác tại Agribank và là thành viên Hội đồng Thành viên của ngân hàng này.