Thứ sáu, 21/01/2022 03:46 (GMT+7)
Thứ sáu, 08/10/2021 06:33 (GMT+7)

Thân thiện với môi trường là chìa khóa then chốt trong mọi chuyến du lịch

Mới đây, Google đang phát hành thêm các tính năng trên Google Maps và Google Google Flights để cung cấp thông tin về các chuyến du lịch có thể ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu như thế nào.

Giao thông đường bộ và hàng không là những yếu tố tác động rất lớn vào lượng khí thải carbon và quá trình biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Vì vậy, Google đang giúp người dùng đưa ra quyết định sáng suốt hơn về các kế hoạch du lịch của mình.

Các tuyến đường thân thiện với môi trường

Bên cạnh việc hiển thị cho các lái xe cách nhanh nhất để đến điểm đến của họ, Google Maps giờ đây sẽ hiển thị tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Để cung cấp tính năng mới, Google đã kết hợp dữ liệu từ Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo quốc gia của Bộ Năng lượng Mỹ, nơi ước tính rằng định tuyến thân thiện với môi trường sẽ có khả năng ngăn chặn hơn 1 triệu tấn khí thải carbon vào khí quyển mỗi năm. Google tuyên bố điều đó tương đương với việc loại bỏ 200.000 ô tô trên các con đường.

Trên ứng dụng Google Maps, tuyến đường thân thiện với môi trường nhất sẽ hiển thị với một chiếc lá nhỏ màu xanh lá cây bên cạnh nó. Tùy chọn tuyến đường sẽ bao gồm thông tin về thời gian của chuyến đi và người lái xe có thể tiết kiệm được bao nhiêu nhiên liệu. 

Thân thiện với môi trường là chìa khóa then chốt trong mọi chuyến du lịch - Ảnh 1
Google Maps giờ đây sẽ hiển thị tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu nhất cho người dùng. (Ảnh minh họa)

Tùy chọn cho người đi xe đạp

Thực tế, xe đạp là một lựa chọn du lịch thân thiện với môi trường hơn là lái xe và việc sử dụng chỉ đường đi xe đạp trên Maps đã tăng tới 98% trong năm qua, theo Google. Công ty công nghệ này đang tập trung vào việc khai thác những người đi xe đạp bằng một tính năng mới gọi là "điều hướng nhẹ nhàng" cung cấp cho người đi xe đạp những thông tin chi tiết quan trọng về tuyến đường của họ.

Tính năng này được giới thiệu sau khi Google nhận được phản hồi từ những người đi xe đạp chán nản với việc đi theo chỉ đường từng chặng trên điện thoại của họ. Với tính năng điều hướng này, người đi xe đạp sẽ có thể xem thông tin chi tiết về tuyến đường của họ mà không cần bật màn hình hoặc tham gia điều hướng từng chặng.

Người đi xe đạp cũng có thể theo dõi tiến trình chuyến đi của họ, xem ETA của họ được cập nhật trong thời gian thực và tìm chi tiết về độ cao của tuyến đường của họ.

Chia sẻ xe đạp và xe tay ga

Ngoài tính năng dành cho người đi xe đạp, tại 300 thành phố (bao gồm Berlin, New York và São Paulo), Google Maps đang giới thiệu một tính năng sẽ cung cấp thêm thông tin về chia sẻ xe đạp và xe tay ga. Với tùy chọn mới này, người dùng Google Maps sẽ có thể tìm thấy các trạm kết nối gần đó và xác định có bao nhiêu phương tiện có sẵn tại thời điểm đó.

Để tính năng này trở nên khả thi hơn, Google đang hợp tác với các công ty xe đạp và xe tay ga bao gồm Donkey Republic, Tier and Voi (trụ sở tại Châu Âu), cũng như Bird and Spin (trụ sở tại Mỹ).

Thân thiện với môi trường là chìa khóa then chốt trong mọi chuyến du lịch - Ảnh 2
Google Flights giờ đây cho phép hiển thị ước tính lượng khí thải carbon với hầu hết mọi chuyến bay trong kết quả tìm kiếm. (Ảnh minh họa)

Tìm kiếm các chuyến bay có lượng phát thải carbon ít hơn

Cùng với thông tin về chi phí và thời gian của chuyến đi, công cụ Google Flights giờ đây cho phép hiển thị ước tính lượng khí thải carbon với hầu hết mọi chuyến bay trong kết quả tìm kiếm. 

Google cho biết: "Các máy bay mới hơn thường ít gây ô nhiễm hơn các máy bay cũ. Mức phát thải đối với các ghế hạng phổ thông cao cấp và hạng nhất vì chúng chiếm nhiều không gian hơn và chiếm tỉ lệ lớn hơn trong tổng lượng khí thải”.

Lan Anh (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Thân thiện với môi trường là chìa khóa then chốt trong mọi chuyến du lịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nuôi giun để chống biến đổi khí hậu?
Tổ chức UWC (Anh) đề xuất giảm thiểu rác thải bằng cách nuôi giun. Giun có thể tạo ra phân bón hữu cơ và cứu hành tinh khỏi biến đổi khí hậu. Ở Vương quốc Anh, phong trào nuôi giun đô thị là điều cần thiết cho an ninh lương thực.
WHO: ‘Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc’
Hôm 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Omicron chưa phải là biến chủng cuối cùng và đại dịch Covid-19 “còn lâu mới kết thúc”. Do đó, thế giới không nên chủ quan trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Nhà dự báo thời tiết vẫn 'an toàn' trước làn sóng AI
Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40% trong dự báo thời tiết, thiên tai. Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét những chi tiết nhỏ nhất để đưa ra kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.
Hà Lan: 'Dự trữ nắng' dưới đáy biển sâu?
Năng lượng mặt trời chỉ có vào ban ngày và gió thì không phải lúc nào cũng thổi để có thể làm quay các Tuabin gió. Chính từ thực tiễn này, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo dưới đáy biển.

Tin mới

Ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã: Khó hay dễ?
Tại Việt Nam, tội phạm động vật hoang dã ngày càng trở thành mối nguy lớn cho công tác bảo tồn và phát triển kinh tế – xã hội, vì vậy đấu tranh phòng chống tội phạm động vật hoang dã dần trở thành một trong những ưu tiên số một của đất nước.