Thứ tư, 29/03/2023 04:56 (GMT+7)
Thứ ba, 23/08/2022 08:38 (GMT+7)

Quảng trị: Khảo sát lấy ý kiến dự án đầu tư sân bay hơn 5.820 tỷ đồng

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm thực hiện khảo sát, đánh giá các nội dung liên quan đến dự án đầu tư sân bay.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm thực hiện khảo sát, đánh giá các nội dung liên quan đến dự án đầu tư sân bay với tổng mức đầu tư 5.822,9 tỷ đồng.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) Quảng Trị do Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đề xuất, với mục tiêu nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển chính trị, kinh tế, xã hội. Đồng thời, đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ, cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn và quốc phòng - an ninh của khu vực Trung bộ.

Quảng trị: Khảo sát lấy ý kiến dự án đầu tư sân bay hơn 5.820 tỷ đồng - Ảnh 1
Phối cảnh về phương án kiến trúc nhà ga hành khách CHK Quảng Trị

Dự án đầu tư xây dựng CHK Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án theo phương thức PPP tại Quyết định số 2148/QĐ-TTg ngày 20/12/2021. Được biết, dự án sẽ được triển khai tại các xã Gio Quang, Gio Hải, Gio Mai, thuộc huyện Gio Linh với thời gian thực hiện 50 năm. Trong đó, giai đoạn chuẩn bị dự án và đầu tư xây dựng từ năm 2021 đến 2024, thực hiện đầu tư xây dựng 22 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Thời gian vận hành, thu phí hoàn vốn là 47 năm 4 tháng.

Quy mô dự án theo quy hoạch là sân bay cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II. Công suất theo quy hoạch 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm. Tổng số vị trí đỗ tàu bay là 5 vị trí code C (nhưng có khả năng đỗ tàu bay code E).

Về quy mô đầu tư, dự kiến giai đoạn 1, xây dựng các công trình cơ bản của CHK Quảng Trị đạt tiêu chuẩn CHK cấp 4C và sân bay quân sự cấp II theo quy hoạch và đạt công suất theo dự báo khai thác của CHK đạt khoảng 2,2 triệu hành khách/năm vào năm 2046 và khoảng 5.600 tấn hàng hóa vào năm 2042.

Giai đoạn 2, đầu tư hạ tầng khu phục vụ mặt đất tại CHK năm 2029; mở rộng nhà ga hành khách năm 2047 đảm bảo khai thác đến 5 triệu hành khách; mở rộng nhà ga hàng hóa đợt 1 năm 2043 với công suất khai thác khoảng 13.700 tấn/năm, đợt 2 năm 2059 với công suất khai thác khoảng 25.500 tấn/năm.

Tiếp đó, xây dựng các văn phòng cơ quan nhà nước và các công trình dịch vụ hàng không và phi hàng không phù hợp với quy hoạch. Đối với khu đất quân sự (51,2 ha) sẽ đầu tư khi Quân đội có nhu cầu.

Sân bay Quảng Trị sẽ được đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), với tổng mức đầu tư dự kiến cho 2 giai đoạn là 5.822,9 tỷ đồng. Cụ thể, giai đoạn 1 là 2.913,6 tỷ đồng (vốn nhà đầu tư huy động 2.680,5 tỷ đồng; vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ để thực hiện giải phóng mặt bằng, tái định cư là 233,1 tỷ đồng). Giai đoạn 2 là 2.909,3 tỷ đồng (vốn nhà đầu tư là 2.829,6 tỷ đồng, vốn ngân sách Nhà nước là 79,7 tỷ đồng).

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, nguyên tắc xác định hình thức lựa chọn nhà đầu tư đó là đấu thầu rộng rãi quốc tế hoặc đấu thầu rộng rãi trong nước tuỳ vào số lượng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký quan tâm đến dự án.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Trị, nội dung cần khảo sát ý kiến nhà đầu tư, bên cho vay đó là khả năng triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông hàng không có quy mô tương tự như dự án Cảng hàng không Quảng Trị của khu vực tư nhân theo hình thức PPP.

Đồng thời, khảo sát xin ý kiến của nhà đầu tư, bên cho vay về quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật thực hiện dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức PPP trước đó (20/12/2021). Đánh giá của nhà đầu tư, bên cho vay về tính hấp dẫn, khả thi của dự án, mức lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu kỳ vọng của nhà đầu tư… cùng một số nội dung khác có liên quan đến dự án.

Nhà đầu tư quan tâm có thể nộp hồ sơ về tư cách pháp lý, năng lực kinh nghiệm tương ứng, cũng như các phản hồi đối với nội dung khảo sát lấy ý kiến dự án của UBND tỉnh Quảng Trị bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Các văn bản, tài liệu bằng ngôn ngữ khác phải được cung cấp với bản dịch có công chứng sang tiếng Việt. Thời gian hết hạn đăng ký của nhà đầu tư quan tâm sẽ là 16h ngày 19/9/2022.

Tuấn Quỳnh

Bạn đang đọc bài viết Quảng trị: Khảo sát lấy ý kiến dự án đầu tư sân bay hơn 5.820 tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Siemens thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp sản xuất
Ngày 22/3, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Ban Công nghiệp số Siemens Việt Nam tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo thông qua các ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất”.
Xúc tiến sử dụng taxi điện thay cho xe xăng, dầu
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã tổ chức Hội nghị nghiên cứu áp dụng và thử nghiệm dùng xe điện của các nhà cung cấp làm taxi, thay các loại xe taxi đang sử dụng xăng, dầu hiện nay.

Tin mới

Thủ tướng: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ điểm nghẽn để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các điểm nghẽn, nút thắt, góp phần hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng.
Mưa lạnh còn kéo dài tại miền Bắc đến khi nào?
Dự báo, từ đêm mai (28/3) và 29/3, một đợt không khí lạnh yếu có thể bổ sung gây mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ nay đến 29/3, miền Bắc trời rét, vùng núi cao dưới 15 độ.