Thứ bảy, 03/06/2023 02:34 (GMT+7)
Thứ sáu, 24/03/2023 10:52 (GMT+7)

Quảng Trị: Diễn tập chữa cháy rừng trước mùa nắng nóng

Theo dõi KTMT trên

Ngày 23/3, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn tập phương án chữa cháy rừng quy mô cấp tỉnh, với sự tham gia hơn 300 người thuộc các lực lượng công an, kiểm lâm, y tế, dân quân tự vệ cùng các chủ rừng trước mùa nắng nóng.

Toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 250.000 ha rừng. Với khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt vào mùa hè lại thêm thói quen đốt nương làm rẫy của đồng bào vẫn còn nên nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn hiện hữu ở địa phương này.

Quảng Trị: Diễn tập chữa cháy rừng trước mùa nắng nóng - Ảnh 1
Quảng Trị diễn tập phòng, chống cháy rừng trước mùa nắng nóng.

Theo đó, tình huống giả định là xảy ra cháy tại lô 27, khoảnh 1, tiểu khu 779, Phường 3, TP. Đông Hà. Nguyên nhân được xác định là do quá trình đốt tổ ong lấy mật của người dân sơ suất, bất cẩn dẫn đến cháy. Khu vực xảy ra cháy là rừng trồng keo, đám cháy phát triển nhanh, ngày một lớn, sinh ra nhiều khói, khí độc, nguy cơ cháy lan sang khu vực rừng thông và rừng đặc dụng làm ảnh hưởng đến quá trình dập tắt ngọn lửa.

Quảng Trị: Diễn tập chữa cháy rừng trước mùa nắng nóng - Ảnh 2
Lực lượng chức năng triển khai phương án phòng, chống cháy rừng.

Bước vào diễn tập, các đơn vị tham gia đã thực hiện 5 giai đoạn, gồm: Tình huống xử lý cháy và cứu hộ cứu nạn của lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9; xử lý tình huống cháy và triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của TP. Đông Hà; xử lý tình huống cháy và triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh; tấn công của các lực lượng trên địa bàn tỉnh. Khi đám cháy đã được dập tắt là giai đoạn khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Quảng Trị: Diễn tập chữa cháy rừng trước mùa nắng nóng - Ảnh 3
Thông qua diễn tập, đảm bảo cho lực lượng cứu hộ sẵn sàng xử lý các vụ cháy.

Đợt diễn tập này nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và kỹ năng sẵn sàng phòng, chống cháy rừng của các đơn vị khi có hỏa hoạn xảy ra. Đồng thời nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ huy, cũng như khả năng phối kết hợp giữa các lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ khi có tình huống cháy rừng, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Thông qua đợt diễn tập quy mô lớn này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các ngành chức năng, địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật PCCC, Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về rừng. Lực lượng chức năng luôn sẵn sàng để kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ, sự cố… không để xảy ra cháy lớn, cháy rừng diện rộng.

Quảng Trị: Diễn tập chữa cháy rừng trước mùa nắng nóng - Ảnh 4
Diễn tập huy động sự tham gia đông đảo các lực lượng và chủ rừng.

Đồng thời yêu cầu các chủ rừng cần quan tâm hơn nữa đến công tác PCCC rừng, thường xuyên duy trì hoạt động của lực lượng PCCC, đầu tư trang bị, phương tiện PCCC rừng đáp ứng theo phương châm "4 tại chỗ"… Cùng với việc diễn tập, tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động triển khai các phương án với phương châm phòng cháy là chính, chữa cháy kịp thời và hiệu quả.

Nguyễn Công

Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Diễn tập chữa cháy rừng trước mùa nắng nóng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Nỗ lực để bảo vệ “lá phổi xanh”
Nhằm nổ lực bảo về “lá phổi xanh”, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ngàn Phố (Hương Sơn, Hà Tĩnh) sẽ triển khai nhiều giải pháp trong mùa nắng nóng này.

Tin mới

Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.
Gợi ý 5 cổ phiếu đầu tư trong tháng 6
Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng.