Thứ năm, 25/04/2024 04:41 (GMT+7)
Chủ nhật, 04/09/2022 12:31 (GMT+7)

Nghệ An: Hiệu quả từ phong trào biến rác thải thành con giống, đường hoa

Theo dõi KTMT trên

Biến rác thải thành con giống, đường hoa là những việc làm thiết thực đã được hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hưng Nguyên triển khai, góp phần bảo vệ môi trường, vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Biến rác thành "con giống"

Với mong muốn bảo vệ môi trường sống vừa hỗ trợ các chị em phụ nữ trên địa bàn xã Hưng Đạo thoát nghèo, cuối năm 2017, hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã đã triển khai mô hình "biến rác thải thành con giống" bước đầu thu được nhiều thành quả.

Theo đó, hằng ngày, các gia đình đều gom rác tái chế để cuối tháng đến nhà văn hóa xóm để phân loại và vận chuyển đến cơ sở thu mua phế liệu. Thấy được hiệu quả  của mô hình này, người dân trong xã từ người trẻ đến già đều hết sức đồng tình ủng hộ, hăng hái tham gia thu gom từng vỏ lon bia, tấm giấy vụn để ủng hộ phong trào.

Nghệ An: Hiệu quả từ phong trào biến rác thải thành con giống, đường hoa - Ảnh 1
Phong trào biến rác thải thành con giống nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người dân

Chị Vương Thị Hoa là trường hợp đầu tiên được trao tặng con giống tại xã Hưng Đạo chia sẻ: "Dù giá trị vật chất không lớn (chỉ là 30 con gà giống) nhưng giá trị tinh thần vô cùng to lớn, là nguồn động viên giúp mẹ con tôi xóa bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống".

Chị Trần Thị Huệ chủ tịch Hội LHPN xã Hưng Đạo cho biết: “Từ năm 2018 đến nay, toàn xã đã chuyển đổi được hơn 580 con giống tặng cho 29 chị có hoàn cảnh khó khăn ở 8 chi hội. Nguồn kinh phí từ phong trào thu gom rác thải, phế liệu và "ống tiền tiết kiệm", ngoài việc tặng con giống còn được dùng để giải quyết cho 200 chị có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống".

Để hiệu quả hơn trong việc chăn nuôi, nhiều đơn vị trong xã Hưng Đạo còn phối hợp cán bộ thú y xã đến trực tiếp hướng dẫn cho hội viên cách thức phòng bệnh cho vật nuôi. Mặt khác, khuyến khích các hội viên đầu tư mua thêm con giống và xây dựng nguồn quỹ quay vòng để hỗ trợ các hội viên khác cùng phát triển chăn nuôi.

Cũng từ phong trào thu gom rác thải, ở Hưng Nguyên, nhiều hội phụ nữ cấp xã đã trao nhiều đợt con giống cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn, điển hình như Hội LHPN xã Hưng Yên Bắc. Phong trào này còn góp phần thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi, hình thành ý thức phân loại rác thải tại nguồn của chị em nói chung, người dân nói riêng.

Biến rác thải thành đường hoa

Để môi trường ngày càng trong sạch hơn, Hội LHPN xã Hưng Tân đã phát động phong trào "biến rác thải thành đường hoa". Theo đó, việc thu gom, phân loại rác thải đem bán được sử dụng để mua hạt giống, mua cây giống phục vụ cho việc trồng hoa đã trở thành phong trào chung lan tỏa sâu rộng, khiến một làng quê yên bình bỗng chốc có sức hút đến lạ thường.

Từ đó, phong trào “biến rác thải thành đường hoa” không chỉ được chị em đồng tình ủng hộ, mà còn thu hút sự tham gia tích cực của người dân địa phương nơi đây. Các con đường được các chị em cẩn thận gieo trồng, chăm sóc các giống hoa hồng, mười giờ, hoa pháo. Những con đường hoa làm đẹp xóm, đẹp làng nên bà con từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng có ý thức chung tay chăm sóc, bảo vệ, không có hiện tượng bị nhổ trộm, hái trộm hay bị gia súc, gia cầm phá hoại.

Nghệ An: Hiệu quả từ phong trào biến rác thải thành con giống, đường hoa - Ảnh 2
Con đường hoa tại xã Hưng Tân được người dân trồng bằng nguồn kinh phí bán rác thải tái chế

Chị Nguyễn Thị Thảo trú tại xã Hưng Tân cho biết: “Cứ vào dịp cuối tuần là chị em ở các hộ sát hai bên mặt đường rủ nhau chăm sóc, cắt tỉa, vun xới, tưới nước cho hoa một cách tự nguyện, tự giác, không khí vui vẻ, đoàn kết, phấn chấn lắm”.

Đánh giá về tính hiệu quả của phong trào biến rác thải thành đường hoa, con giống chị Lê Thị Thanh Nhung – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hưng Nguyên cho biết: "Phong trào thu gom rác thải, phế liệu bán để lấy nguồn kinh phí tặng con giống cho hội viên nghèo hay kiến tạo đường hoa làm đẹp đường làng, ngõ xóm là cách làm hay, sáng tạo của các cấp hội cơ sở, có tính nhân văn sâu sắc, tác động, lan tỏa mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực, tham gia bảo vệ môi trường sống bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới, cuộc sống mới".

Tuấn Quỳnh

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Hiệu quả từ phong trào biến rác thải thành con giống, đường hoa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Festival phở 2024 tổ chức tại Nam Định
Từ ngày 15-17/3 diễn ra Festival phở năm 2024 được tổ chức tại Nam Định - địa phương nổi tiếng với món ăn truyền thống lâu đời của người Việt, thu hút hàng nghìn người tham gia.
Hà Nam: “Trắng đêm” giữ bình yên cho người dân đón Tết
Để ngăn chặn hành vi sử dụng chất liệu nổ, pháo hoa, pháo nổ trái phép trong đêm giao thừa cán bộ chiến sỹ công an xã Nhật Tân đã tổ chức tuyên truyền, tuần tra, lập chốt tại các điểm nóng, khu vực nhạy cảm, sử dụng flycam giám sát từ trên cao.

Tin mới