Thứ bảy, 22/01/2022 11:46 (GMT+7)
Thứ sáu, 28/05/2021 11:00 (GMT+7)

Các nhà khoa học biến rác thải thực phẩm thành vật liệu xây dựng

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm ra cách thức để biến rác thải thực phẩm như vỏ chuối, lá rau cải thành vật liệu xây dựng.

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 26/5 cho biết nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học trực thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã xem xét các loại rác thải thực phẩm và sử dụng công nghệ “ép nóng” để biến chúng thành vật liệu xây dựng. “Ép nóng” vốn được sử dụng để chuyển bột gỗ trở thành vật liệu xây dựng.

Họ dùng các rác thải thực phẩm sấy chân không, nghiền thành bột rồi trộn với nước sau đó cho hỗn hợp tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao. Tiếp đó, họ kiểm nghiệm sức bền của hỗn hợp này.

Các nhà khoa học biến rác thải thực phẩm thành vật liệu xây dựng - Ảnh 1
Rác thải thực phẩm được biến thành vật liệu xây dựng. (Ảnh: Daily Mail)

Ông Yuya Sakai, người tham gia nghiên cứu, nêu rõ: “Mục tiêu của chúng tôi là sử dụng tảo biển cũng như các loại rác thải thực phẩm phổ biến khác tạo thành vật liệu chắc chắn như bê tông”.

Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Khoa học vật liệu Nhật Bản lần thứ 70.

Các nhà khoa học biến rác thải thực phẩm thành vật liệu xây dựng - Ảnh 2
Những vật liệu xây dựng làm từ rác thải thực phẩm được kỳ vọng có sức bền tương tự bê tông. (Ảnh: Daily Mail)

Một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, ông Kota Machida bổ sung rằng lá bắp cải giúp tạo ra vật liệu "khỏe" hơn bê tông gấp 3 lần. Vật liệu này ghi nhận không có thay đổi về bên ngoài hoặc bị nấm, côn trùng gây ảnh hưởng sau khi tiếp xúc với không khí trong 4 tháng.

Bộ Nông nghiệp Mỹ từng coi rác thải thực phẩm là vấn đề đáng lưu tâm của nước này. Ước tính có từ 30-40% thực phẩm bị bỏ đi hàng năm tại Mỹ. Trong khi đó, Chương trình Lương thực Thế giới ước tính 1/3 thức ăn trên toàn thế giới bị bỏ đi mỗi năm, có giá trị tương đương 1 nghìn tỉ USD.

Do vậy, trường Đại học Tokyo nhấn mạnh việc phát triển phương pháp tái chế rác thải thực phẩm là vô cùng quan trọng.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Các nhà khoa học biến rác thải thực phẩm thành vật liệu xây dựng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nuôi giun để chống biến đổi khí hậu?
Tổ chức UWC (Anh) đề xuất giảm thiểu rác thải bằng cách nuôi giun. Giun có thể tạo ra phân bón hữu cơ và cứu hành tinh khỏi biến đổi khí hậu. Ở Vương quốc Anh, phong trào nuôi giun đô thị là điều cần thiết cho an ninh lương thực.
WHO: ‘Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc’
Hôm 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Omicron chưa phải là biến chủng cuối cùng và đại dịch Covid-19 “còn lâu mới kết thúc”. Do đó, thế giới không nên chủ quan trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Nhà dự báo thời tiết vẫn 'an toàn' trước làn sóng AI
Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40% trong dự báo thời tiết, thiên tai. Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét những chi tiết nhỏ nhất để đưa ra kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.
Hà Lan: 'Dự trữ nắng' dưới đáy biển sâu?
Năng lượng mặt trời chỉ có vào ban ngày và gió thì không phải lúc nào cũng thổi để có thể làm quay các Tuabin gió. Chính từ thực tiễn này, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo dưới đáy biển.

Tin mới

Vaccine Covid-19: Tiêm mũi thứ 3 có thực sự hiệu quả?
Theo kết quả nghiên cứu của CDC, AFP mới đưa tin hiệu quả của vaccine tăng lên 90% sau 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 3. Trước đó, hiệu quả của vaccine mũi thứ 2 chống lại sự lây nhiễm đã giảm xuống 68% vào thời điểm Omicron xuất hiện.
Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/1, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 95,64 điểm.
Thanh long Việt Nam tạo dựng thương hiệu tại Ấn Độ
Nhằm thúc đẩy xuất khẩu thanh long sang thị trường đông dân thứ hai thế giới là Ấn Độ, Việt Nam cần một kế hoạch bài bản, rõ ràng và đặc biệt là xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thanh long để tránh lặp lại sai lầm như với thị trường Trung Quốc trước đây.