Thứ năm, 30/05/2024 10:10 (GMT+7)
Thứ bảy, 20/02/2021 17:23 (GMT+7)

Ô nhiễm không khí vẫn 'bao trùm' các đô thị phía Bắc

Theo dõi KTMT trên

Theo Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong các tháng đầu năm 2021, chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức xấu.

Ngày 20/2, theo trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), nhiều tỉnh, thành phố thuộc miền Bắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) màu đỏ (ở mức xấu), màu cam (ở mức kém) và màu vàng (ở mức trung bình).

Ô nhiễm không khí vẫn 'bao trùm' các đô thị phía Bắc - Ảnh 1
Chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức xấu. (Ảnh minh họa)

Đáng lưu ý, một vài điểm thuộc miền Bắc có chỉ số chất lượng không khí màu tím (ở mức rất xấu) cảnh báo có ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: Phú Xuyên (Hà Nội), thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Thư viện Yên Bình (Yên Bái).

Một số ít địa điểm như: Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên (thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu), Lâm Trường 1 (Mường La, tỉnh Sơn La), Thái Đô (Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), Thư viện Hải Hậu (Hải Hậu, tỉnh Nam Định), Thư viện xã Nga An (Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa), chỉ số chất lượng không khí màu xanh (ở mức tốt), không ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Khu vực Nam Bộ, phần lớn các điểm, chỉ số chất lượng không khí có màu xanh (ở mức tốt) không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ứng dụng AirVisual (là sản phẩm của Tổ chức IQAir- sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí) dự báo, trong 7 ngày tới từ 20-27/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội vẫn còn ở mức xấu (có hại cho sức khỏe) từ 151-200.

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường, trong các tháng đầu năm 2021 chất lượng môi trường không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức xấu. Một số đợt ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp tục diễn ra, vì vậy người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động. 

Người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời vào ban đêm và sáng sớm, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, sử dụng loại khẩu trang ngăn được bụi mịn khi không khí ô nhiễm.

Theo các chuyên gia, tình trạng ô nhiễm không khí không phải bây giờ mới bùng phát, mà đây là vấn đề đã tồn tại từ lâu do cộng hưởng từ tình trạng thời tiết hanh khô gây cháy rừng... Ngoài ra, việc các công trình lớn được xây dựng hàng loạt, lượng khí thải từ xe cộ, khí thải công nghiệp tăng đáng kể hay đốt rơm rạ… đã làm trầm trọng hơn tình hình ô nhiễm không khí. 

Báo cáo Tình trạng Không khí Toàn cầu 2020 do Viện Ảnh hưởng Sức khoẻ (HEI) và Viện Đo lường và Đánh giá Sức khoẻ (IHME) tại Đại học Washington và Đại học British Columbia thực hiện, ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, trong đó khoảng 4 triệu ca tử vong xảy ra ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Báo cáo cho biết ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 6,7 triệu người trên toàn cầu trong năm 2019.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỉ USD mỗi năm. Tại châu Âu, ước tính khiến 400.000 người tử vong sớm mỗi năm do các bệnh liên quan tới không khí ô nhiễm. Ô nhiễm không khí khiến các thành phố châu Âu thiệt hại hơn 190 tỉ USD mỗi năm.

Báo cáo cũng cho thấy ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ xuất hiện các điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí đã trở thành nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới, sau tăng huyết áp, sử dụng thuốc lá và chế độ ăn uống không lành mạnh.

Hoài Thu

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm không khí vẫn 'bao trùm' các đô thị phía Bắc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cần có biện pháp kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm môi trường
Nhiều đại biểu đánh giá, tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là tình trạng nguồn nước sông, ngòi bị ô nhiễm rất nghiêm trọng đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân. Do đó, cần có biện pháp kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm.

Tin mới