Thứ tư, 07/12/2022 00:31 (GMT+7)
Thứ năm, 18/02/2021 13:49 (GMT+7)

Chỉ số chất lượng không khí miền Bắc nhiều nơi ở mức xấu

Theo dõi KTMT trên

Ngày 18/2, theo trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air, nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) màu đỏ (ở mức xấu), màu cam (ở mức kém) và màu vàng (ở mức trung bình).

Chỉ số chất lượng không khí miền Bắc nhiều nơi ở mức xấu - Ảnh 1
Nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) màu đỏ (ở mức xấu), màu cam (ở mức kém) và màu vàng (ở mức trung bình). (Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN)

Theo ứng dụng PAM Air, tại khu vực Bắc Bộ, có một vài điểm chỉ số chất lượng không khí có màu đỏ (ở mức xấu) như: Thư viện huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), Trường Mầm non Tiên Phong 1 (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), Thư viện tỉnh Hải Dương (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương), An Bài, Quỳnh Phụ (Thái Bình), Thư viện Nam Định (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định); Trường Mầm non Thực hành Hoa Hồng (Đống Đa, Hà Nội), những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Khu vực miền Trung, chỉ số chất lượng không khí ở một vài điểm có màu cam (ở mức kém) như: Tuyên Hóa (Quảng Bình), thành phố Hội An (Quảng Nam), Thanh Khê (Đà Nẵng), những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng.

Tại khu vực Nam Bộ, hầu hết các điểm quan trắc cho thấy chỉ số chất lượng không khí có màu xanh (chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe) và ít điểm màu vàng (ở mức trung bình, chất lượng không khí ở mức chấp nhận được), tuy nhiên đối với người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch... có thể chịu những tác động nhất định tới sức khỏe. Điều đáng lưu ý, ở khu vực này chỉ có 2 điểm: huyện Thới Bình (Cà Mau), quận Bình Thủy (thành phố Cần Thơ) ở mức màu đỏ.

Theo ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), có tới 17 điểm có chỉ số chất lượng không khí có màu xanh, ở mức tốt, hơn 20 điểm chỉ số chất lượng không khí có màu vàng, mức chấp nhận được. Chỉ có 3 điểm: UBND huyện Yên Phong; UBND xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành và xã Long Đức, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) có chỉ số chất lượng không khí màu cam (ở mức kém). Đặc biệt, 1 điểm tại khu vực UBND xã Cao Đức, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) có màu đỏ, chỉ số chất lượng không khí xấu có hại cho sức khỏe.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. Khi chất lượng không khí xấu hơn cần quét nhà, hút bụi thường xuyên, người dân nên chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại ẩn nấp trong không khí.

Để bảo vệ sức khỏe, người dân thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài để chống bụi mịn; thực hiện giãn cách ở nơi đông người. Các chuyên gia khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc Thông điệp  5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Bạn đang đọc bài viết Chỉ số chất lượng không khí miền Bắc nhiều nơi ở mức xấu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/12
Tết 2023: Miền Bắc rét nhưng khô ráo; Khắc phục ô nhiễm môi trường ở Khu liên hợp xử lý rác thải Nghi Yên; Châu Á đang “chìm”; Indonesia sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người gần núi lửa Semeru... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 2/12
Biển Đông khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 12; Nhiều giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám tại Quảng Ngãi; Vanuatu lên kế hoạch di dời hàng chục ngôi làng do nước biển dâng cao... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/11
Từ tối nay, miền Bắc chìm trong mưa rét; Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường carbon tại Việt Nam; Hàn Quốc đón đợt tuyết rơi đầu tiên muộn hơn mọi năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.