Thứ ba, 24/05/2022 22:59 (GMT+7)
Thứ tư, 28/10/2020 11:04 (GMT+7)

Nuôi tôm càng xanh toàn đực lợi nhuận cao gấp 5 lần trồng lúa

Nuôi tôm càng xanh toàn đực người dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm, cao gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa đơn thuần.

Mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh hiện nay được đánh giá là hình thức canh tác đem lại lợi nhuận cao cho người nông dân vùng ĐBSCL. Từ mô hình này, người dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm, cao gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa đơn thuần. Sau 3 năm triển thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi”, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đánh giá cao mô hình này.

Dự án xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi được thực hiện trên tổng diện tích 300 ha, với sự tham gia của 233 hộ dân tại 7 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, thực hiện 15 mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực – lúa, 4 mô hình nuôi luân canh và 11 mô hình nuôi xen canh.

Nuôi tôm càng xanh toàn đực lợi nhuận cao gấp 5 lần trồng lúa - Ảnh 1
Nuôi tôm càng xanh toàn đực có năng suất và lợi nhuận cao hơn so với nuôi tôm càng xanh thường. (Ảnh: Báo Tiền phong)

Kết quả dự án cho thấy, việc nuôi tôm càng xanh xen canh với lúa rất phù hợp với các hộ nông dân có điều kiện kinh tế vừa phải, không có vốn đầu tư lớn. Các hộ nuôi theo mô hình dự án nếu đầu tư 77 triệu đồng/ha, mỗi vụ sẽ thu được hơn 150 triệu đồng, lãi hơn 70 triệu đồng.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, tiềm năng phát triển nuôi tôm càng xanh của Việt Nam rất lớn, tập trung chủ yếu ở ĐBSCL. Diện tích nuôi tôm càng xanh hiện tại gần 26.900ha, chiếm 3,24% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn vùng. Các tỉnh có diện tích nuôi lớn là Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng.

Đây là mô hình được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, gấp 4 đến 5 lần trồng lúa đơn thuần. Theo kế hoạch diện tích nuôi tôm càng xanh cả nước sẽ đạt 30.000ha vào năm 2020 và 50.000ha vào năm 2025.

Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, tiềm năng nuôi tôm càng xanh của nước ta còn rất lớn, diện tích nuôi có thể phát triển lên gấp 3 lần hiện nay. Trước điều kiện biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn đang có những diễn biến bất thường, tiềm năng này còn rất lớn vì tôm càng xanh là đối tượng chịu được độ mặn rất tốt.

Trong khi đầu tư cho nuôi tôm càng xanh cũng không cao bằng các hình thức nuôi thủy sản khác, kỹ thuật cũng không quá khó, tỉ lệ rủi ro không cao. Tuy nhiên, một trong những khó khăn hiện nay là vấn đề con giống và việc sản xuất nhỏ lẻ, manh mún dẫn đến việc tiêu thụ còn gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Chung, ở huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho biết, năm nay ông tham gia mô hình với diện tích 10.000 mét vuông, tổng chi phí đầu tư hơn 168 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 125 triệu đồng. Việc nuôi tôm càng xanh toàn đực có năng suất và lợi nhuận cao hơn so với nuôi tôm càng xanh thường.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là vấn đề con giống, chính vì vậy người nuôi tôm cần chủ động chuẩn bị con giống chất lượng và liên kết với nhau để tìm kiếm đầu ra ổn định.

“Mô hình này sẽ hiệu quả hơn nếu thành lập được tổ hợp tác, người nuôi liên kết lại với nhau để sản xuất xoay vòng và có nguồn cung trực tiếp. Phía chính quyền địa phương có thể tiếp cận người nông dân để kịp thời hỗ trợ về con giống và kỹ thuật cũng như đầu ra. Tốt nhất địa phương tạo kinh phí đầu tư cho một vụ lúa vụ tôm, khi đó người dân nhìn thấy mô hình làm ăn có hiệu quả sẽ có hướng làm theo”, ông Chung nêu ý kiến.

Phạm Hải

Bạn đang đọc bài viết Nuôi tôm càng xanh toàn đực lợi nhuận cao gấp 5 lần trồng lúa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Từ đại biểu Xô Viết tối cao trở thành chủ trang trại
Cựu đại biểu Xô viết tối cao nước Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga, nguyên Tổng Giám đốc một công ty xây dựng và người dẫn chương trình truyền hình Murat Sirazin quyết tâm làm lại cuộc đời và chuyển từ thành phố về nông thôn.

Tin mới

Tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng miền Bắc; Lùi thời hạn trình Luật Đất đai (sửa đổi); Xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm môi trường ở Hà Nội; Đà Nẵng đầu tư 300 triệu theo dõi quan trắc phóng xạ môi trường... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5.
Tình trạng phân lô bán nền: Cấm hay quản?
Tình trạng phân lô bán nền hiện nay đang diễn ra tràn lan ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, căn bệnh “không quản được thì cấm” đã trầm kha đến mức cần phải nhanh chóng trị tận gốc, nếu không muốn nó tiếp tục cản trở, thậm chí kéo lùi sự phát triển.