Thứ hai, 24/06/2024 00:57 (GMT+7)
Thứ tư, 29/05/2024 12:00 (GMT+7)

Ninh Bình: Thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch

Theo dõi KTMT trên

Thực hiện thí điểm "Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Du lịch Việt Nam", thời gian qua nhiều khu du lịch ở Ninh Bình đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch tại tỉnh này.

Ngày 27/5, Hội thảo giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch 2024 được tổ chức tại Khu du lịch sinh thái Tràng An và Khu du lịch Thung Nham (Ninh Bình). Hội thảo thuộc dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Du lịch Việt Nam" được tài trợ bởi tổ chức Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP).

Dự hội thảo tại Khu du lịch sinh thái Tràng An sáng 27/5 có lãnh đạo Sở Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Hiệp hội Du lịch Ninh Bình; Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường); các chuyên gia, cán bộ và người lao động tại Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Thời gian qua, Khu du lịch sinh thái Tràng An đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện việc giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch. Tiêu biểu là các hoạt động như: Thay túi nilon bằng túi giấy, không sử dụng ống hút nhựa mà thay bằng nước đóng chai thủy tinh, tái chế chai nhựa làm phao nổi, sử dụng bát đũa thủy tinh, gỗ thay vì nhựa dùng một lần, thường xuyên vệ sinh môi trường, cảnh quan khuôn viên điểm du lịch, thu gom và phân loại rác từ nguồn, bỏ rác đúng nơi quy định.

Đặc biệt, khu du lịch sinh thái này chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, người lao động hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa. Các hoạt động bảo vệ môi trường đã nhận được phản hồi và ấn tượng tốt từ phía người sử dụng các dịch vụ. 

Tuy nhiên, việc ứng dụng, thực hiện dự án này tại khu du lịch còn một số khó khăn, hạn chế như: Chi phí đầu tư ban đầu cao, chưa có sự đồng bộ giữa việc thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa trong và ngoài các khu du lịch, du khách đến từ nhiều nơi nên còn mang theo rác thải nhựa trong lịch trình di chuyển, một số điểm tập kết rác thải dân sinh ảnh hưởng đến mỹ quan khu du lịch.

Ninh Bình: Thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch - Ảnh 1
Các đại biểu dự Hội thảo tại Khu du lịch sinh thái Tràng An. Ảnh: Báo Ninh Bình

Dự hội thảo tại tại Khu du lịch Thung Nham (huyện Hoa Lư) chiều 27/5 có lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Hiệp hội Du lịch Ninh Bình; các chuyên gia, cán bộ và người lao động tại khu du lịch Thung Nham.

Khu du lịch Thung Nham đã tập trung nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng đồng bộ, kết hợp hài hòa giữa hoạt động kinh doanh với bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan, giảm thiểu rác thải. Khu du lịch này cũng đầu tư công nghệ sản xuất nước uống tinh khiết với công suất đạt khoảng 500m3/ngày đêm, cơ bản đáp ứng nhu cầu của du khách, giảm thiểu việc sử dụng nước uống đóng chai nhựa. Bên cạnh đó, chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, người lao động hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch về bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa; tích cực thay thế các sản phẩm nhựa bằng các sản phẩm gỗ, sành, sứ thân thiện với môi trường.

Tham dự hội thảo ở hai khu du lịch trên, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ một số ứng dụng, mô hình hay nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch. Trong đó đề xuất các giải pháp như: Tập trung tập huấn kiến thức, kĩ năng đào tạo cán bộ, người lao động trở thành người tiên phong, làm gương để mỗi điểm đến sẽ là điểm sáng điển hình về giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển du lịch xanh, bền vững.

Về phía Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch tỉnh khuyến khích các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch áp dụng thí điểm không rác thải nhựa và ban hành "Bộ tiêu chí công nhận doanh nghiệp không rác thải nhựa", xây dựng kế hoạch hành động về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch và ứng dụng quản lý rác thải nhựa đối với doanh nghiệp du lịch.

Ninh Bình: Thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch - Ảnh 2
Các đại biểu dự Hội thảo tại Khu du lịch Thung Nham. Ảnh: Báo Ninh Bình

Ninh Bình là một trong hai địa phương triển khai thực hiện thí điểm dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Du lịch Việt Nam" (địa phương thứ hai là tỉnh Quảng Nam). Kết quả đánh giá cho thấy công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh được chú trọng; các giải pháp, sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa được ứng dụng linh hoạt ở một số khu, điểm du lịch. Kết quả bước đầu của dự án tại tỉnh này cũng là căn cứ để nhân rộng mô hình ra toàn quốc.

Sông Hồng

Bạn đang đọc bài viết Ninh Bình: Thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm IUU
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 22 tàu cá bị xử phạt vì lỗi vi phạm ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình khi đi đánh bắt với tổng số tiền 481 triệu đồng.

Tin mới