Thứ bảy, 28/05/2022 23:18 (GMT+7)
Thứ tư, 05/01/2022 10:00 (GMT+7)

Năm 2022: Chứng kiến sự phân hóa trong chính sách tiền tệ của các nước

Các ngân hàng Trung ương bước vào năm 2022 với một tâm thế thận trọng vì hành động nhanh chóng để kiềm chế lạm phát có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Một số ngân hàng Trung ương tập trung ứng phó với lạm phát, trong khi số khác lại thúc đẩy tăng trưởng.

Có thể nói, đại dịch Covid-19 vẫn là một nguy cơ lớn đối với nhu cầu trên toàn thế giới. Không những gây ra một đợt suy thoái trong năm 2020, dịch Covid-19 còn có một "tác dụng phụ" là khiến áp lực lạm phát gia tăng, từ đó đặt ra một thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách tiền tệ.

Năm 2022: Chứng kiến sự phân hóa trong chính sách tiền tệ của các nước - Ảnh 1
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: TTX/TTXVN

Các ngân hàng Trung ương bước vào năm 2022 với một tâm thế thận trọng vì hành động nhanh chóng để kiềm chế lạm phát có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế, nhưng "án binh" để đảm bảo đà phục hồi vững chắc lại có thể khiến lạm phát kéo dài và đòi hỏi phải có những hành động mạnh mẽ hơn sau đó.

Ngày càng bất an với triển vọng này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 vào tháng 3, giữa lúc nước Mỹ đang chống chọi với mức lạm phát cao nhất trong gần 40 năm qua. Các ngân hàng trung ương của Anh và Canada có thể còn hành động sớm hơn.

Năm 2022: Chứng kiến sự phân hóa trong chính sách tiền tệ của các nước - Ảnh 2
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thì ngược lại, có thể sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức thấp lịch sử trong năm nay nhằm bảo toàn đà tăng trưởng kinh tế.

Năm 2022: Chứng kiến sự phân hóa trong chính sách tiền tệ của các nước - Ảnh 3
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Riêng đối với Trung Quốc, nước này đã thay đổi chính sách của mình ngay từ quý cuối cùng của năm 2021, nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản và sự giảm tốc của nền kinh tế, bằng cách nâng cao thanh khoản và giảm lãi suất cho vay. Lập trường nới lỏng hơn này được dự đoán sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2022, từ đó gia tăng sự khác biệt với phần còn lại của thế giới.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Năm 2022: Chứng kiến sự phân hóa trong chính sách tiền tệ của các nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hậu Giang: Phát triển kinh tế phải đảm bảo môi trường
Hậu Giang đang kêu gọi thu hút đầu tư vào hạ tầng cho khu, cụm công nghiệp, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao và hạ tầng đô thị với mong muốn tìm được các nhà đầu tư có tính lan tỏa với các dự án sử dụng ít đất và chú trọng đến bảo vệ môi trường.

Tin mới

Hậu Giang: Phát triển kinh tế phải đảm bảo môi trường
Hậu Giang đang kêu gọi thu hút đầu tư vào hạ tầng cho khu, cụm công nghiệp, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao và hạ tầng đô thị với mong muốn tìm được các nhà đầu tư có tính lan tỏa với các dự án sử dụng ít đất và chú trọng đến bảo vệ môi trường.
Năng lực phát triển du lịch Việt Nam tăng cao
Theo báo cáo tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum, WEF - WEF) chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 đứng vị trí thứ 52, thứ hạng tăng 8 bậc so với năm 2019, là quốc gia có mức tăng điểm số cao nhất thế giới (+4,7%).