Thứ tư, 08/12/2021 23:48 (GMT+7)
Thứ tư, 27/10/2021 09:15 (GMT+7)

Mỹ muốn làm sạch nước biển từ vật liệu không ai ngờ tới

Để giúp loại bỏ vi khuẩn và khử muối trong nước biển thành nước tinh khiết, các nhà khoa học tại Đại học Northeastern (Mỹ) đã phát triển quy trình biến loại vật liệu ít ngờ thành bộ lọc nước thông minh.

Theo UNICEF, có khoảng 1,42 tỉ người sống trong các khu vực khan hiếm nước và chỉ có 3% lượng nước trên Trái Đất là có thể uống được.

Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Northeastern, Mỹ đã phát triển một quy trình biến phân bò thành một bộ lọc để lọc sạch nước không thể uống được.
Họ hy vọng cải tiến mới này có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nước trên toàn cầu. 

Dựa trên ý tưởng lọc nước, các nhà khoa học đã tìm kiếm một nguồn năng lượng bền vững hơn, đó là ánh sáng Mặt Trời. Tuy nhiên, quá trình này không cần đến các tấm pin Mặt Trời, mà chỉ là tận dụng ánh sáng Mặt Trời để kích hoạt quá trình lọc nước.

Họ đã thu thập một lượng lớn phân bò từ các trang trại địa phương và làm nổ chúng với nhiệt độ cực cao 1.700 độ C để tiêu diệt vi khuẩn. Sau khi loại bỏ vi khuẩn, phân chuyển hóa thành bột carbon và sau đó được biến thành bọt màu đen để lọc muối ra khỏi nước biển.

Bằng cách phá vỡ cấu trúc của phân bò ở nhiệt độ cực cao, các nhà khoa học đã phân hủy phân bò thành bột carbon, sau đó biến chúng thành những miếng xốp màu đen. Những miếng xốp này được đặt nổi trên mặt nước biển, khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào, nước bên dưới vật chất màu đen sẽ chuyển thành hơi nước, thấm qua miếng xốp lọc và tạo thành nước có thể uống được.

Mỹ muốn làm sạch nước biển từ vật liệu không ai ngờ tới - Ảnh 1
Biến phân bò thành một bộ lọc, giúp loại bỏ vi khuẩn và khử muối trong nước biển thành nước tinh khiết. (Ảnh: Phys.org)

Các nhà nghiên cứu cho hay: "Nước được tạo ra rất tinh khiết và có nồng độ natri thấp hơn đáng kể so với tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đối với nước uống".

Hiện nay, giải pháp đang được sử dụng phổ biến là hệ thống lọc muối khỏi nước biển. Quy trình này được gọi là khử muối, nhưng các thiết bị được sử dụng trong quá trình này rất hay gặp sự cố.

Các nhà khoa học hy vọng công nghệ này sẽ được chuyển giao cho các cộng đồng địa phương nhằm xây dựng hệ thống khử muối của riêng họ. Điều này cũng góp phần quan trọng để tiến tới việc tiếp cận công bằng nước uống cho người dân trên toàn thế giới.

Linh Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ muốn làm sạch nước biển từ vật liệu không ai ngờ tới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Năng lượng sạch để sản xuất hydro xanh
Hydro được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm trong vai trò là một nguồn năng lượng sạch thay thế nhiên liệu hóa thạch. Nghiên cứu mới của Bỉ có thể tạo nguồn hydro xanh cho thế giới.
Việt Nam thích ứng thế nào với một tương lai hạn hán?
Trên thế giới, hạn hán cũng là vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia mà chưa có cách giải quyết ổn thỏa, ngoại trừ cắt giảm việc sử dụng nước. Sẽ thế nào nếu trong tương lai, mọi miền tổ quốc đều chịu hạn hán như tại Ninh Thuận những năm gần đây?
Rêu: Giải pháp xanh cho thành phố ô nhiễm
Ở châu Âu, rêu – loài thực vật không mạch thuộc dòng dõi thực vật trên cạn cổ nhất thế giới còn sống sót, được các nhà nghiên cứu sử dụng để nghiên cứu về ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm kim loại nặng.
Những xu hướng công nghệ phát triển đột phá năm 2021
Những xu hướng công nghệ mới vượt bậc năm 2021, có tiềm năng riêng giúp xử lý những thách thức lớn mang tầm toàn cầu. Đồng thời phản ánh bước tiến nhanh chóng, tạo ra hy vọng về một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Tin mới

Chiêm ngưỡng sa mạc tuyết Taklamakan của Trung Quốc
Nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới. Băng tuyết bao phủ mặt hồ lạnh giá, phản chiếu nền trời xanh như ngọc tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.
COP26: Việt Nam với lộ trình thực hiện xu thế 'xanh'
Chiều 7/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phát triển ít phát thải sẽ là xu thế chủ đạo để Việt Nam tiếp tục thay đổi toàn diện.