Chủ nhật, 14/08/2022 02:08 (GMT+7)
Thứ sáu, 16/04/2021 06:30 (GMT+7)

Mỹ đối mặt với sức ép về mục tiêu giảm 50% lượng khí thải cho đến 2030

Các nhà bảo vệ môi trường, một số công ty và quan chức châu Âu đang kêu gọi Mỹ công bố mục tiêu giảm ít nhất 50% lượng khí thải cho đến năm 2030 từ mức của năm 2005.

Mỹ đối mặt với sức ép về mục tiêu giảm 50% lượng khí thải cho đến 2030 - Ảnh 1
Khói phát thải ra từ một nhà máy lọc dầu ở Houston, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một phân tích mới, Mỹ đang đối mặt với sức ép phải đề ra mục tiêu giảm 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nước này từ nay cho đến năm 2030.

Nếu Mỹ thực sự làm như kỳ vọng, đây sẽ là một trong cam kết tham vọng nhất về giảm lượng khí thải trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Công ty nghiên cứu Rhodium cùng với một số nhà phân tích từng làm việc cho chính quyền thời Tổng thống Barack Obama đã đưa ra nhận định trên trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị công bố cam kết về giảm lượng khí thải của nước này cho đến năm 2030 trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris.

Cam kết này được gọi là Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Washington cũng sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu diễn ra vào ngày 22/4 tới nhân Ngày Trái Đất.

Các nhà bảo vệ môi trường, một số công ty và quan chức châu Âu đang kêu gọi Mỹ công bố mục tiêu giảm ít nhất 50% lượng khí thải cho đến năm 2030 từ mức của năm 2005. Mỹ là nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều thứ hai thế giới, sau Trung Quốc.

Theo Giám đốc công ty Rhodium, đồng thời là cựu nhà đàm phán về khí hậu của Mỹ, Kate Larsen, hiện những cam kết tham vọng nhất là của Vương quốc Anh với mục tiêu giảm 63% lượng khí thải, tiếp đó là của EU và Thụy Sĩ - hai nước đều cam kết giảm khoảng 51% so với mức của năm 2005.

Theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu ký năm 2015, các quốc gia đã đồng ý hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 2 độ C và an toàn hơn là ở mức 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Thỏa thuận này hoàn toàn không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý mà thay vào đó khuyến khích các nước thực hiện các cam kết của riêng mình thông qua NDC.

Minh Châu

Bạn đang đọc bài viết Mỹ đối mặt với sức ép về mục tiêu giảm 50% lượng khí thải cho đến 2030. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật nhất ngày 12/8
Bão số 2 làm 11 người chết và mất tích; Khuyến khích doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia xử lý chất thải rắn sinh hoạt; Thủy sản chết hàng loạt, người dân Phú Yên thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 12/8.
Điểm tin môi trường nổi bật ngày 11/8
Miền Bắc mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài; Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia; Các bãi rác trên thế giới thải ra lượng khí metan khổng lồ... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 11/8.
Điểm tin môi trường nổi bật nhất ngày 9/8
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, hướng vào miền Bắc; Phạt hơn 600 triệu đồng 15 cơ sở chế biến mực gây ô nhiễm ở Bình Định; Mưa lớn lịch sử ở Seoul... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 9/8.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.