Thứ sáu, 21/06/2024 20:49 (GMT+7)
Thứ ba, 21/05/2024 14:13 (GMT+7)

Mỹ bỏ miễn thuế với tấm pin mặt trời Trung Quốc, bảo vệ ngành năng lượng sạch trong nước

Theo dõi KTMT trên

Chính sách bỏ miễn thuế với mặt hàng tấm pin mặt trời nhập khẩu được hy vọng sẽ lấy lại sự cạnh tranh công bằng giữa các nhà sản xuất năng lượng mặt trời Mỹ và đối thủ Trung Quốc.

Trước sự cạnh tranh khốc liệt của ngành năng lượng sạch Trung Quốc, Mỹ đã đưa ra chính sách mới nhằm bảo vệ các doanh nghiệp năng lượng mặt trời trong nước. Theo đó, Mỹ sẽ bỏ miễn thuế đối với mặt hàng tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu, đồng thời tạo điều kiện cho các dự án sử dụng sản phẩm của Mỹ cần trợ cấp.

Mỹ bỏ miễn thuế với tấm pin mặt trời Trung Quốc, bảo vệ ngành năng lượng sạch trong nước - Ảnh 1
Tấm pin mặt trời của Trung Quốc sẽ không còn được miễn thuế tại thị trường Mỹ nữa. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cao các chính sách kinh tế của mình, trong đó có mở rộng đầu tư vào sản xuất các sản phẩm năng lượng sạch. Động thái này nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Cách đây 2 năm, Mỹ đã ban hành quyền miễn trừ thương mại tạm thời cho tấm pin năng lượng mặt trời để tránh thuế. Đây là yêu cầu từ các nhà phát triển dự án của Mỹ. Họ mong muốn sử dụng hàng nhập khẩu giá rẻ để tối ưu chi phí cho dự án của mình, đồng thời tránh được thuế. Vào thời điểm đó, mặt hàng này chỉ là một phần nhỏ của thị trường nên chính quyền Mỹ không mấy quan tâm. Thế nhưng giờ đây, chúng lại là công nghệ chính được sử dụng trong các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn. Trong bối cảnh hoạt động sản xuất năng lượng sạch của Mỹ đang mở rộng nên các nhà máy trong nước phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ Trung Quốc. Vì vậy, chính sách miễn trừ thương mại bắt đầu trở nên không công bằng với những nhà sản xuất năng lượng sạch trong nước.

Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ lệnh miễn trừ này trong thời gian tới. Cụ thể, Mỹ sẽ bỏ miễn thuế đối với các tấm pin mặt trời do các công ty Trung Quốc sản xuất tại Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Bộ Tài chính nước này cũng ban hành các quy định mới nhằm khuyến khích các nhà sản xuất sử dụng thiết bị của Mỹ. Theo đó, các nhà phát triển dự án năng lượng sạch sẽ được hỗ trợ để đủ điều kiện nhận được tín dụng thuế.

Ông John Podesta, cố vấn cấp cao về chính sách khí hậu quốc tế của Tổng thống Biden cho biết, chính sách mới sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất năng lượng mặt trời của Mỹ, nhưng ảnh hưởng của tình trạng dư thừa nguồn cung của Trung Quốc trên thị trường năng lượng mặt trời vẫn là một thách thức lớn hiện nay.

Mỹ bỏ miễn thuế với tấm pin mặt trời Trung Quốc, bảo vệ ngành năng lượng sạch trong nước - Ảnh 2
Viết miêu tả ảnh ở đây

Theo: Reteurs

Gia Tuệ

Bạn đang đọc bài viết Mỹ bỏ miễn thuế với tấm pin mặt trời Trung Quốc, bảo vệ ngành năng lượng sạch trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khám phá Nha Trang theo “dấu chân bác sĩ Yersin”
Hành trình một ngày theo “dấu chân bác sĩ Yersin” đã giúp tôi hiểu hơn về người “công dân danh dự Việt Nam” khi không chỉ được khám phá những địa điểm lịch sử, văn hóa độc đáo, mà còn được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ...
Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam
Việc đầu tư chuyển đổi xe xăng truyền thống sang các phương tiện thân thiện với môi trường như xe hybrid không chỉ giúp Vinasun tiết kiệm chi phí vận hành về nhiên liệu, không tốn thời gian sạc pin, mà còn giúp giảm thiểu khí thải CO2...

Tin mới