Thứ ba, 16/07/2024 11:05 (GMT+7)
Thứ sáu, 05/04/2024 15:20 (GMT+7)

Lãi suất ngân hàng giảm, dòng tiền sẽ đổ vào thị trường bất động sản tiềm năng?

Theo dõi KTMT trên

Khi thị trường bất động sản đóng băng kèm theo lãi suất ngân hàng tăng cao thì gửi tiền vào ngân hàng là lựa chọn an toàn của giới đầu tư, nhưng khi lãi suất ngân hàng xuống thấp bất động sản tiềm năng sẽ là kênh đầu tư thu hút nhà đầu tư xuống tiền.

Lãi suất ngân hàng giảm dòng tiền quay đầu tìm kiếm kênh đầu tư

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước thời điểm cuối năm 2023 tiền gửi vào ngân hàng cao nhất từ trước đến nay. Tính đến tháng 11/2023, tổng tiền gửi của dân cư và tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng đạt 12,8 triệu tỷ đồng.

Theo đó, tiền của dân cư đạt 6,471 triệu tỷ đồng. Còn tiền của tổ chức kinh tế đạt 6,834 triệu tỷ đồng. Bất chấp lãi suất tiền gửi liên tiếp giảm từ tháng 3-2023 đến nay, tổng lượng tiền gửi vào ngân hàng vẫn tăng. Trên thị trường, các ngân hàng đều công bố năm 2023, lượng tiền gửi tăng mạnh so với năm 2022.

Theo báo cáo tài chính năm 2023 của Vietcombank,  ngân hàng này có lượng tiền gửi đạt 1,395 triệu tỷ đồng, tăng thêm 152.200 tỷ đồng so với năm 2022. Hay tại VietinBank, tính đến 31/12/2023, tiền và vàng gửi của khách hàng là hơn 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 13% so với cuối năm 2022.

Trong báo cáo tài chính quý 4 mà VPBank công bố cũng thể hiện, tổng tiền gửi của khách hàng vào ngân hàng này năm 2023 đạt hơn 442.368 tỷ đồng, tăng thêm 139.200 tỷ đồng so với năm 2022.

Lãi suất ngân hàng giảm, dòng tiền sẽ đổ vào thị trường bất động sản tiềm năng? - Ảnh 1
Bất động sản tiềm năng sẽ là kênh hấp dẫn nhà đầu tư.

Trên thị trường, mặt bằng lãi suất được Ngân hàng Nhà nước đánh giá thấp nhất trong 20 năm trở lại đây. Đối với lãi suất huy động, các ngân hàng liên tiếp giảm kể từ tháng 3/2023 đến nay. Cụ thể, thời điểm đầu năm 2024 tại Vietcombank, mức lãi suất tiền gửi cao nhất là 4,7%/năm áp dụng kỳ hạn 12 tháng. Còn kỳ hạn 1 tháng chỉ là 1,7%/năm, mức 3%/năm cho kỳ hạn 6 và 9 tháng.

Tại các ngân hàng lớn khác có cổ phần của Nhà nước gồm: BIDV, VietinBank, Agribank, lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất cũng chỉ 4,8%/năm cho các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên. Còn các kỳ hạn ngắn hơn từ 6 đến 11 tháng được niêm yết 3%/năm. Đối với khối các ngân hàng tư nhân, lãi suất huy động cũng sát với mức của các ngân hàng có vốn nhà nước. Như tại VPBank, kỳ hạn 12 tháng được trả lãi là 5%/năm. Còn tại MBBank, kỳ hạn 6 đến 11 tháng có lãi suất 3,9 - 4,2%/năm...

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 25/03/2024, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0.76% so với cuối năm 2023 (cùng thời điểm năm 2023 tăng 2.17%). Đồng thời, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 0.26% (cùng thời điểm năm 2023 tăng 1.99%).

Tiếp nối đà giảm lãi suất từ cuối năm 2023, xu hướng giảm lãi suất huy động và cho vay tiếp tục được duy trì. Lãi suất tiền gửi bình quân bằng đồng Việt Nam trong tháng 2/2024 của Ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước ở mức 0.2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; từ 2.2-3.1%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5.3-5.6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng; 6.8-7.5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng và 6.9-7.3%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng.

Tiềm năng bất động sản Phú Mỹ khi các “Đại bàng” về xây tổ

Trong bối cảnh TP.HCM ngày càng khan hiếm quỹ đất, việc dịch chuyển ra khu vực lân cận Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành xu hướng tất yếu bởi quỹ đất rộng, giá mềm nên cơ hội đầu tư vẫn còn gia tăng. Các khu vực cửa ngõ như Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) trở thành một trong những điểm đến lý tưởng đón đầu làn sóng chuyển dịch bởi sự phát triển của các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, kết nối giao thông liên vùng và quốc tế góp phần thay đổi diện mạo đô thị.

Trong khi TP.HCM quỹ đất ngày càng khan hiếm, việc lựa chọn các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành xu hướng bởi quỹ đất còn nhiều, giá bất động sản vẫn ở mức trung bình cùng với đó là tiềm năng tăng giá bởi quy hoạch và nhiều lợi thế khi các nhà đầu tư lớn đã và đang đổ dòng tiền khổng lồ đầu tư tại khu vực.

Tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư năm 2024 vừa diễn ra, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trao Quyết định chủ trương đầu tư giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhiều “Đại bàng” trong giới đầu tư trong nước và ngoài nước tại các khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Phú Mỹ.

Lãi suất ngân hàng giảm, dòng tiền sẽ đổ vào thị trường bất động sản tiềm năng? - Ảnh 2
Lợi thế về quy hoạch sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản Phú Mỹ tăng giá trở lại.

Cụ thể, những doanh nghiệp sẽ đầu tư tại Phú Mỹ trong thời gian tới là Công ty TNHH Hóa Chất Hyosung Vina với dự án đầu tư nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại KCN Cái Mép (TX.Phú Mỹ) tổng vốn đầu tư tăng thêm 49 triệu USD (tăng tổng mức đầu tư dự án lên 1,6 tỉ USD); Tosoh Corporation với dự án TVP tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 (TX.Phú Mỹ) với vốn đầu tư 176 triệu USD.

Công ty TNHH Điện tử - Nghe nhìn BOE Việt Nam với dự án thiết bị đầu cuối thông minh BOE Việt Nam giai đoạn 2 tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3, vốn đầu tư hơn 277 triệu USD; Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai với dự án sản xuất Bio-based (1,4 Butanediol) BDO tại KCN Phú Mỹ II (TX.Phú Mỹ), vốn đầu tư 730 triệu USD.

Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ với dự án cơ sở lưu trú công nhân tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3, tổng vốn đầu tư 1.820 tỉ đồng. Công ty TNHH Tôn Nam Kim Phú Mỹ với dự án nhà máy thép tấm lợp Nam Kim Phú Mỹ tại KCN Mỹ Xuân B1 - Đại Dương (TX. Phú Mỹ), tổng vốn đầu tư 4.500 tỉ đồng; Công ty CP Sản xuất Nhựa Phú Mỹ với dự án nhà máy sản xuất hạt nhựa Polypropylene Phú Mỹ tại KCN Cái Mép, điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 11.390 tỉ đồng, nâng tổng vốn đầu tư của toàn bộ dự án lên 24.855 tỉ đồng.

Lãi suất ngân hàng giảm, dòng tiền sẽ đổ vào thị trường bất động sản tiềm năng? - Ảnh 3
Thị trường bất động sản Phú Mỹ được dự bán sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

TX. Phú Mỹ cũng được biết đến là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp nặng và năng lượng lớn nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu, với 12 cụm - khu công nghiệp đang hoạt động có quy mô lên đến 5.000ha, chiếm tới gần 59% diện tích khu công nghiệp toàn tỉnh. Điển hình như khu công nghiệp Phú Mỹ I (945,13 ha), Phú Mỹ II (620,6 ha), khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ III (1.050,81 ha), Cái Mép (670 ha), Mỹ Xuân A (302,4 ha)…

Theo các chuyên gia, các thị trường bất động sản lớn ở nước ta đều gắn với các yếu tố như phát triển khu công nghiệp, cảng biển hoặc dịch vụ, du lịch. Trong đó, phát triển khu công nghiệp luôn là bước đi kéo theo sự gia tăng dân số cơ học, hình thành những khu dân cư sầm uất. Nhu cầu nhà ở gia tăng để đáp ứng cho người lao động ở các khu công nghiệp chính là nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản tăng trưởng. Đây là một thực tế đã được minh chứng cho ở các thành phố Biên Hòa, Dĩ An, Thuận An…

Là một trung tâm công nghiệp của Bà Rịa – Vũng Tàu, TX. Phú Mỹ cũng đang giữ vai trò chiến lược, được định hướng phát triển 5 mũi nhọn kinh tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gồm: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

TX. Phú Mỹ cũng đang thu hút một lượng đáng kể người lao động di cư đến và làm việc tại đây, đặc biệt là những chuyên gia và kỹ sư có trình độ cao. Theo khảo sát thực tế, hiện nay, các khu công nghiệp ở Phú Mỹ đã thu nhận hơn 15.000 chuyên gia và những quản lý cấp cao nước ngoài. Đây là nguồn cầu rất lớn cho thị trường bất động sản nhà ở trong tương lai, nhất là những dự án liền kề các cụm khu công nghiệp, cảng biển.

Ngoài ra, với đề án đưa TX. Phú Mỹ lên thành phố vào năm 2025 cũng sẽ là điểm nhấn khẳng định tiềm năng tăng giá của thị trường bất động sản tại địa phương này. Bởi vậy, thị trường bất động sản Phú Mỹ được nhiều chuyên gia đánh giá là thị trường tiềm năng và an toàn cho các nhà đầu tư đổ dòng tiền đầu tư trong giai đoạn sắp tới.

Thạch Phạm

Bạn đang đọc bài viết Lãi suất ngân hàng giảm, dòng tiền sẽ đổ vào thị trường bất động sản tiềm năng?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bình Dương: Điểm đến FDI sáng giá
Bình Dương với nhiều lợi thế vượt trội, đang ngày càng khẳng định vị thế là địa điểm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã thu hút 825 triệu USD vốn FDI, xếp thứ ba cả nước sau TP.HCM và Hà Nội.

Tin mới

Cát Bà: Cách nào hướng tới “điểm đến 4 mùa”?
Là điểm đến yêu thích của du khách, Cát Bà có rất nhiều hoạt động thú vị vào các thời điểm khác trong năm mà chưa nhiều người biết đến. Mấu chốt là làm sao đánh thức và khai thác hết tiềm năng để đưa Cát Bà thành điểm đến 4 mùa.