Thứ ba, 29/11/2022 20:47 (GMT+7)
Thứ tư, 28/09/2022 19:50 (GMT+7)

Hướng tới mục tiêu “kép” của tín dụng xanh

Theo dõi KTMT trên

Tăng trưởng kinh tế luôn có những tác động nhất định đến môi trường và xã hội. Vì thế vai trò của các tổ chức tín dụng chính là nâng cao xu hướng tín dụng xanh để hạn chế rủi ro, ảnh hưởng xấu đến môi trường và hệ sinh thái.

Cách đây khoảng 5 năm, tín dụng xanh vẫn là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên trong những năm gần đây, khi đời sống của người dân được nâng cao, môi trường cũng phải chịu những tác động nghiêm trọng từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và mua bán. Thời điểm này tín dụng xanh mới được mọi người đặc biệt chú ý vì tất cả đều muốn hướng đến một nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Bước chuyển mình này cũng là cần thiết không chỉ đối với các tổ chức tín dụng, ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại mà còn tác động đến người dân và doanh nghiệp. Biến đổi khí hậu đang là bài toán lớn khiến cả thế giới phải lần tìm giải pháp và khắc phục những hậu quả đối với môi trường xung quanh. 

Hướng tới mục tiêu “kép” của tín dụng xanh - Ảnh 1
 Tín dụng xanh hướng đến mục tiêu “kép” là tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Xu hướng tăng trưởng tín dụng xanh đã được biết đến từ lâu trên thế giới và khi xuất hiện ở Việt Nam, hình thức vay vốn này mang lại cho các doanh nghiệp cơ hội để đầu tư vào các mục đích chính đáng, góp phần cải thiện và bảo vệ hệ sinh thái chung. Tín dụng xanh là khoản vay nhằm phục vụ các dự án tiết kiệm năng lượng, tái tạo năng lượng và công nghệ sạch, hướng đến mục tiêu “kép” là tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường.

Tín dụng xanh là giải pháp quan trọng giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ đời sống và quy trình sản xuất đến môi trường và xã hội, góp phần vào quá trình phát triển bền vững của nền kinh tế. Đặc biệt đối với các ngân hàng, việc triển khai các chương trình, chính sách tín dụng xanh sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực như giảm các khoản nợ khó đòi, tăng cường mức độ ổn định tài chính và xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín trên thị trường. 

Đối với kế hoạch bảo vệ môi trường, phát triển và phát triển bền vững kinh tế - xã hội thì các tổ chức tín dụng là một mắt xích quan trọng. Theo chỉ thị số 03/CT-NHNN ngày 24.3.2015, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các ngân hàng thương mại thúc đẩy cấp tín dụng xanh cho những dự án có mục tiêu rõ ràng về việc bảo vệ một trường, khuyến khích hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường.

Điều này góp phần mang đến một hướng đi mới, có tính tất yếu giúp khôi phục các dự án, công trình và chú ý đến trách nhiệm đối với hệ sinh thái. Nhờ vào việc củng cố và tăng cường các hoạt động hỗ trợ vay vốn các gói tín dụng xanh mà các doanh nghiệp đã có những khởi sắc, bước ngoặt thay đổi cơ chế hoạt động nhằm mang đến sự phát triển và phát triển bền vững.

Hướng tới mục tiêu “kép” của tín dụng xanh - Ảnh 2
Tín dụng xanh là giải pháp quan trọng giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ đời sống và quy trình sản xuất đến môi trường và xã hội. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Chặng đường để triển khai tín dụng xanh, đồng bộ hóa các chính sách cấp tín dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp sẽ gặp một số cản trở. Nhưng đó cũng chính là thử thách để mỗi doanh nghiệp thể hiện và khẳng định tầm vóc, sứ mệnh của mình. Mỗi một công dân trong giai đoạn chuyển đổi số cũng góp một phần không nhỏ trong việc thúc đẩy hình thức tín dụng xanh phổ biến, lan rộng và được áp dụng ngày càng nhiều đối với thực tiễn. 

Sự đồng hành của các ngân hàng trong quá trình doanh nghiệp lựa chọn, triển khai và áp dụng mô hình tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh hóa cần được sát sao, quan tâm hơn nữa. Chúng ta có thể tiến gần hơn đến sự phát triển bền vững khi và chỉ khi thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ môi trường. Môi trường xanh cũng chính là biểu hiện của nền kinh tế xanh.

Chính sách tín dụng xanh vẫn cần thời gian để đồng bộ và hoàn thiện khung hành lang pháp lý để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro cho các tổ chức tín dụng và khuyến khích doanh nghiệp lựa chọn phát triển sản xuất theo định hướng mới - kinh tế xanh. Điều này cần được quan tâm đúng mức để đảm bảo tính hiệu quả từ giải pháp tín dụng xanh. 

Bích Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Hướng tới mục tiêu “kép” của tín dụng xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

"Bất ổn" thị trường trái phiếu, Bộ Tài chính ra chỉ đạo nóng
Trước những bất ổn của thị trường trái phiếu trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư, đảm bảo giữ uy tín với nhà đầu tư và trên thị trường.
TP.HCM: 143 dự án bất động sản vướng mắc pháp lý
Theo báo cáo của Sở TN&MT và Sở Xây dựng TP. HCM, hiện trên địa bàn TP có khoảng 143 dự án bị vướng mắc pháp lý nên chưa thực hiện được hoặc chỉ thực hiện được một phần dự án hoặc phải tạm dừng.
Hà Nội: Kinh tế tăng trưởng khá và ổn định trong tháng 11 năm 2022
Theo Cục Thống kê Hà Nội, hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu trên địa bàn thành phố vẫn tiếp đà tăng trưởng khá và toàn diện trong tháng 11-2022. Kết quả này tạo tiền đề cho việc tăng tốc độ phát triển kinh tế 2022 cũng như “lấy đà” bước vào 2023.
Chỉ trong tháng 11, gần 12.000 doanh nghiệp thành lập mới
Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 11 cả nước có 11.943 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2022, cả nước có 194.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Những dấu ấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại COP27
Tại hội nghị COP27, Việt Nam tái khẳng định cam kết mẽ mạnh mẽ của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam cam kết có trách nhiệm, tiên phong chuyển đổi năng lượng cùng với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.