Thứ năm, 07/12/2023 23:22 (GMT+7)
Thứ ba, 19/09/2023 17:46 (GMT+7)

Hơi thở Môi trường 24h ngày 19/9: Hết quý 2/2023, Việt nam mới có 300 công trình xanh

Theo dõi KTMT trên

Việt Nam mới chỉ có 300 công trình xanh; Bình Định kiến nghị thành lập khu bảo tồn biển vịnh Quy Nhơn; Đề xuất Vườn quốc gia Xuân Thủy thành Vườn Di sản ASEAN; Giải quyết triệt để bãi rác tự phát tại ấp Sơn Phú 2A.

Việt Nam mới chỉ có 300 công trình xanh; Bình Định kiến nghị thành lập khu bảo tồn biển vịnh Quy Nhơn; Đề xuất Vườn quốc gia Xuân Thủy thành Vườn Di sản ASEAN; Giải quyết triệt để bãi rác tự phát tại ấp Sơn Phú 2A; Bình Thuận kỷ luật cán bộ quản lý đất đai, khoáng sản;... đó là những thông tin về Môi trường trong ngày 19/9 Tạp chí Điện tử Kinh tế Môi trường tổng hợp lại trong ngày.  

Việt Nam mới chỉ có 300 công trình xanh

Thông tin từ tạp chí Vneconomy, trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình xanh 2023 tại Tp.Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc tọa đàm “Chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển công trình xanh” với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành, cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, các hiệp hội và đơn vị tư vấn trong lĩnh vực liên quan đến công trình xanh và tiết kiệm năng lượng.  

Hơi thở Môi trường 24h ngày 19/9: Hết quý 2/2023, Việt nam mới có 300 công trình xanh - Ảnh 1
Hết quý 2/2023, Việt Nam có gần 300 công trình xanh.

Bộ Xây dựng cho biết đến hết quý 2/2023, Việt Nam có gần 300 công trình xanh được đánh giá, chứng nhận bởi các hệ thống, tiêu chuẩn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn nhận xét, con số này quá khiêm tốn so với số lượng công trình được xây dựng, đưa vào hoạt động và so với tiềm năng cũng như yêu cầu về sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường. 

Tại tọa đàm, các tổ chức quốc tế, chuyên gia cũng đưa ra những nhận định về vai trò và tiềm năng phát triển và đầu tư vào công trình xanh ở Việt Nam; những dự đoán về xu hướng phát triển của lĩnh vực này trong tương lai trên thế giới và Việt Nam; thông tin về các dự án, biện pháp hỗ trợ, chính sách ưu đãi cụ thể dành cho công trình xanh tại Việt Nam… 

Bình Định kiến nghị thành lập khu bảo tồn biển vịnh Quy Nhơn

Nguồn tin từ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định vừa phối hợp với đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) mở đợt khảo sát, làm việc để thống nhất về dự án 'Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu Việt Nam' tại tỉnh Bình Định.

Qua cuộc làm việc, ngành nông nghiệp Bình Định thống nhất đề xuất UNDP một số nội dung chính thuộc phạm vi dự án, gồm: thành lập khu bảo tồn biển vịnh Quy Nhơn và phục hồi 4ha rạn san hô tại vịnh biển này; triển khai trồng 50.000 cây rừng ngập mặn phân tán tại các huyện ven biển Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ (Bình Định); lắp đặt và hỗ trợ từ 6-8 trạm cảnh báo sớm về biến đổi khí hậu và mô hình sinh kế cho cộng đồng ven biển tỉnh này. Dự án trên được UNDP triển khai với tổng kinh phí 20 triệu đô la Canada từ vốn ODA do Chính phủ Canada tài trợ. 

Xuất hiện 3 trận động đất liên tiếp trong 3 giờ tại Kon Tum 

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi liên tiếp 3 bản tin động đất, mỗi bản tin chỉ cách nhau 1 giờ tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Theo đó, vào 11 giờ 48 phút 13 giây (giờ Hà Nội) ngày 19 tháng 09 năm 2023 một trận động đất có độ lớn 3.2.  

Lần thứ hai vào 12 giờ 06 phút 00 giây (giờ Hà Nội) ngày 19 tháng 09 năm 2023 một trận động đất có độ lớn 2.6. 

Lần thứ ba vào tức 13 giờ 37 phút 06 giây (giờ Hà Nội) ngày 19 tháng 09 năm 2023 một trận động đất có độ lớn 3.0. Trước đó, riêng trong tháng 8 cả nước có 35 trận động đất xảy ra. Tháng 7/2023, cả nước cũng đã xảy ra 93 trận động đất với độ lớn từ 2,5 đến 4,2.

Đề xuất Vườn quốc gia Xuân Thủy thành Vườn Di sản ASEAN

Báo Nhân dân cho hay ngày 19/9, tỉnh Nam Định vừa ban hành văn bản đồng ý cho Ban Quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Xuân Thủy trở thành Vườn Di sản ASEAN. Để Vườn quốc gia Xuân Thủy được công nhận là Vườn Di sản ASEAN, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định chỉ đạo Ban Quản lý Vườn có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hồ sơ bảo đảm đúng quy trình thủ tục và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hơi thở Môi trường 24h ngày 19/9: Hết quý 2/2023, Việt nam mới có 300 công trình xanh - Ảnh 2
Vườn quốc gia Xuân Thủy. 

Tỉnh cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan hướng dẫn Vườn Quốc gia Xuân Thủy triển khai việc xây dựng hồ sơ đề cử theo đúng quy định.

Hơn 300 cơ sở chăn nuôi gia công ở Đồng Nai chưa có thủ tục môi trường

Báo Nhân dân ngày 19/9 đưa tin Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý 328 trại chăn nuôi lợn, gà có hợp đồng nuôi gia công cho 4 công ty chưa có thủ tục về môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Long Khánh khẩn trương kiểm tra, có giải pháp xử lý đối với các cơ sở chăn nuôi gia công cho các công ty nêu trên chưa được cấp thủ tục về môi trường.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tổng hợp việc kiểm tra của các địa phương để báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả. 

Giải quyết triệt để bãi rác tự phát tại ấp Sơn Phú 2A

Theo báo Tin tức, người dân ấp Sơn Phú 2A (xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) phản ánh đoạn đường ấp Sơn Phú 2A (gần cầu Út Quế) gần đây xuất hiện bãi rác tự phát. Rác tại đây ngày càng nhiều gây ô nhiễm môi trường và làm mất cảnh quan; trong đó có số lượng lớn rác thải là thủy tinh gồm: mảnh chai, kính vỡ, bóng đèn... đã được tập kết trước Nhà Văn hóa ấp gây nguy hiểm cho trẻ em vui chơi tại đây.

Theo UBND xã Tân Thành, đoạn đường phát sinh bãi rác tự phát gồm rác thải sinh hoạt, trong đó có rác thải là thủy tinh. Hiện nay, phòng Quản lý đô thị thành phố Ngã Bảy đã có hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Công trình đô thị Hậu Giang để thu gom rác thải sinh hoạt trên. Tuy nhiên, Công ty này không thu gom loại rác thải thủy tinh. UBND xã đã đề nghị phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Ngã Bảy, phòng Quản lý đô thị Ngã Bảy sớm thu gom và xử lý loại rác là thủy tinh theo quy định.

Bình Thuận kỷ luật cán bộ quản lý đất đai, khoáng sản 

Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Thuận ban hành quyết định, thành lập đoàn kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và trách nhiệm người đứng đầu đối với sáu lượt tập thể, 12 lượt cá nhân trong công tác quản lý đất đai, báo Pháp Luật Việt Nam đưa tin. 

Huyện ủy ban hành quyết định xử lý kỷ luật đối với một cá nhân với hình thức cảnh cáo. Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo UBKT Huyện ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xử lý kỷ luật đối với 16 cá nhân (ba cảnh cáo, 13 khiển trách) về thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, khoáng sản.

UBND huyện đã ban hành quyết định xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách đối với 14 cá nhân cán bộ, công chức các xã, thị trấn; quyết định xử lý kỷ luật đối với hai công chức lãnh đạo quản lý các phòng, ban, với hình thức cảnh cáo.

Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định từ đêm 19 đến ngày 21/9 khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm 19/9 có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày nắng. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Phạm Huyền

Bạn đang đọc bài viết Hơi thở Môi trường 24h ngày 19/9: Hết quý 2/2023, Việt nam mới có 300 công trình xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.