Thứ ba, 18/01/2022 03:23 (GMT+7)
Thứ sáu, 21/08/2020 07:30 (GMT+7)

Hạn hán, thiếu nước cục bộ từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tiếp tục cải thiện

Trong 10 ngày qua (11-20/8), các tỉnh Trung Bộ liên tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to giúp cho tình trạng hạn hán, thiếu nước dần được cải thiện.

Lượng dòng chảy trên các sông Trung Bộ thấp hơn TBNN

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, từ 11-15/8/2020, các tỉnh Bắc Trung Bộ trong 5 ngày đầu có mưa rải rác; từ ngày 16/8 trở đi có mưa gia tăng, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m.

Tổng lượng mưa 10 ngày qua tại khu vực Thanh Hóa-Nghệ An phổ biến từ 50-150mm, có nơi cao hơn; Hà Tĩnh mưa ít hơn phổ biến 15-30mm. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có mưa dông diện rải rác với lượng mưa phổ biến 30-70 mm, có nơi mưa trên 100mm đặc biệt nhƣ ở Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 178mm, La Gi (Bình Thuận) 239mm.

Hạn hán, thiếu nước cục bộ từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tiếp tục cải thiện - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia. tổng lượng mưa (TLM) 10 ngày qua ở các tỉnh Bắc Trung Bộ thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 40-97%, riêng đặc biệt tại Thanh Hóa vượt 30%; các tỉnh Trung Trung Bộ thấp hơn so với TBNN từ 70-98%, riêng đặc biệt tại Thừa Thiên Huế vượt 68%; khu vực Nam Trung Bộ thấp hơn từ 50-80%, riêng đặc biệt tại Tuy Hòa (Phú Yên) vượt tới 300%.

Đáng chú ý, từ ngày 11 đến ngày 20/8, trên sông Bưởi, trung, thượng lưu sông Mã đã xuất hiện lũ nhỏ với biên độ từ 2-3m, đỉnh lũ tại trạm Mường Lát là 170,35m (lúc 19h ngày 17/8), trên BĐ1 0,35m; hạ lưu và các sông ở Bình Định, thượng nguồn sông Ba, Ninh Thuận và Bình Thuận có dao động nhỏ; các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm.

Tổng lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ phổ biến thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 10-40%, một số sông thấp hơn trên 50%, riêng các sông ở Thanh Hóa, sông Thu Bồn (Quảng Nam), sông Trà Khúc (Quảng Ngãi), Bình Định, Khánh Hòa đến Bình Thuận ở mức cao hơn TBNN từ 11-128%.

Dung tích hiện tại của các hồ chứa thuỷ điện phổ biến đạt từ 40-85% dung tích hồ chứa (DTHC), một số hồ có DTHC đạt dưới 40% như: Cửa Đạt (Thanh Hóa), Bình Điền, Tả Trạch (Thừa Thiên Huế), A Vương, Sông Tranh 2 (Quảng Nam), Nước Trong (Quảng Ngãi), Núi Một, Trà Xom, Vĩnh Sơn (Bình Định), KaNak, Ayun Hạ (Gia Lai).

Tình trạng hạn hán, thiếu nước các tỉnh ở Trung Bộ dần được cải thiện, hạn hán chỉ cục bộ ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận.

Cuối tháng mưa giảm

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, trong khoảng ngày 21 đến 22/8, các tỉnh Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa dông rải rác do nằm ở rìa rãnh thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, cục bộ có điểm mưa vừa, mưa to. Sau đó, từ ngày 23 trở đi cho đến cuối tháng mưa giảm xuống vài nơi, ban ngày trời có nắng. Đối với các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ trong thời kỳ 10 ngày tới phổ biến ít mưa; riêng chiều tối ngày 21-22/8 có thể cũng xuất hiện mưa dông diện rải rác.

Từ ngày 21 đến 31/8, TLM các tỉnh Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Trong tuần tới, trung thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, thượng nguồn sông Ba và Bình Thuận có dao động; các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm và theo xu thế xuống dần.

Tổng lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 20-50%, một số sông thấp hơn trên 60%; riêng các sông ở Quảng Nam (sông Thu Bồn), Quảng Ngãi (sông Trà Khúc), Khánh Hòa và Bình Thuận ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN từ 14-112%.

“Tình trạng hạn hán, thiếu nƣớc cục bộ tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tiếp tục được cải thiện”, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.

Khải Minh

Bạn đang đọc bài viết Hạn hán, thiếu nước cục bộ từ Quảng Trị đến Ninh Thuận tiếp tục cải thiện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ecuador: Thực hiện lời hứa tại COP26
Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso vừa ký sắc lệnh mở rộng khu bảo tồn biển Galapagos thêm 60.000 km2 về phía Bắc nhằm bảo tồn các loài sinh vật biển, nhất là các loài động vật di cư.
Vì sao mưa axit được gọi là Thần Chết?
Mưa axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến rừng, nguồn nước nhạt và đất, làm chết côn trùng và thủy sinh, cũng như ăn mòn các kết cấu thép, phong hóa các tòa nhà và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
IEA dự báo phát thải carbon tiếp tục duy trì mức cao
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu điện toàn cầu trong vài năm tới sẽ chậm lại sau mức kỷ lục năm 2021, tuy nhiên lượng phát thải carbon vẫn sẽ cao trong khi nguồn cung năng lượng carbon thấp tăng trưởng chậm.

Tin mới

Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Sắc Xuân: Quất cảnh lên xe về phố thị
Với mong ước một năm mới đủ đầy, thịnh vượng, quất là một trong những loại cây trang trí không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Khám phá sắc xuân 2022 qua màu sắc tươi tắn của những vườn quất cảnh.