Thứ năm, 01/06/2023 22:05 (GMT+7)
Thứ tư, 25/08/2021 08:28 (GMT+7)

Hải Dương: Hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc vừa bị phát hiện

Theo dõi KTMT trên

Lực lượng quản lý thị trường vừa phát hiện bãi than chứa hàng nghìn tấn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ tại Hải Dương.

Tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, thực hiện Chỉ thị số 10/CT-BCT của Bộ Công Thương ngày 23/8/2021 về việc tăng cường quản lý xuất nhập khẩu các mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước trong đó có mặt hàng xăng dầu, than, sắt thép ... trong những ngày qua, Tổng cục Quản lý thị trường – Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục QLTT Hải Dương phối hợp cùng Cục Cảnh sát Kinh tế (C03) – Bộ Công an đồng loạt kiểm tra 21 điểm kinh doanh than (bãi than) của các cá nhân, doanh nghiệp nằm rải rác trên địa bàn thuộc thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Trong 6 ngày qua, với sự tham gia của hàng trăm kiểm soát viên quản lý thị trường và các chiến sỹ thuộc lực lượng cảnh sát kinh tế, cảnh sát cơ động, đến chiều tối ngày 24/8, lực lượng chức năng mới kiểm tra và có kết quả sơ bộ của 15 trong số 21 bãi than có dấu hiệu vi phạm.

Hải Dương: Hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc vừa bị phát hiện - Ảnh 1
Tổng cục QLTT phối hợp cùng Cục QLTT Hải Dương phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc tại huyện Kinh Môn. Ảnh: TCQLTT

Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn các bãi có khối lượng than có khối lượng than chênh lệch so với hoá đơn nhập hàng. Đơn cử, tại một trong số 15 bãi than đã được kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ. Đây là số lượng than rất lớn được cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua.

Hải Dương: Hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc vừa bị phát hiện - Ảnh 2
Trong số 21 bãi than bị lực lượng chức năng kiểm tra có những bãi rộng hàng chục ha. Ảnh: TCQLTT

Kết quả kiểm tra cho thấy, mỗi bãi than nằm cách nhau từ 5-7 km, giáp bờ sông để thuận tiện cho việc vận chuyển đường thủy, đường đi lại khó khăn, nằm ở xa khu dân cư. Tại mỗi bãi than có nhiều doanh nghiệp bao gồm cả tổ chức, cá nhân quản lý đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình xác minh.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở, đồng thời phối hợp với Tổng cục địa chất khoáng sản để giám định, đối chiếu làm rõ chủng loại than cũng như sự chênh lệch khối lượng than hiện có trên bãi so với số hoá đơn nhập hàng do doanh nghiệp xuất trình.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh, do số điểm vi phạm cộng với khối lượng sản phẩm có dấu hiệu vi phạm rất lớn nên lực lượng QLTT phải tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan như Tổng cục địa chất khoáng sản, cơ quan thuế cùng vào cuộc để xác minh, giám định, điều tra làm rõ từ đó đưa ra những kết luận chính xác nhất về hành vi vi phạm.

Đào Bích

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương: Hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc vừa bị phát hiện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới