Thứ ba, 28/09/2021 01:58 (GMT+7)
Thứ sáu, 23/07/2021 14:28 (GMT+7)

Dubai giải nhiệt mùa hè bằng công nghệ mưa nhân tạo

Trước tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài, cơ quan chức Dubai đã sử dụng máy bay không người lái làm mưa nhân tạo để giải nhiệt.

Ngày 18/7, Dịch vụ Thời tiết quốc gia UAE đã công bố đoạn video ghi lại cảnh những trận mưa như trút nước ở thành phố Dubai.

Theo báo Independent, công nghệ "gieo hạt lên mây" là một phần trong sứ mệnh tạo ra lượng mưa lớn hơn ở UAE, nơi vốn chỉ ghi nhận lượng mưa trung bình hơn 101 milimét. Công nghệ này được thực hiện bằng cách điều khiển máy bay phóng các chất hóa học, như bạc iodide, vào các đám mây để kích thích khả năng tạo mưa của chúng.

Một cơn mưa nhân tạo ở Dubai, UAE. (Nguồn: Cơ quan thời tiết UAE)

Được biết, từ năm 2017, UAE đã đầu tư tới 15 triệu USD vào 9 dự án tạo mưa khác nhau. Trong số này, có dự án nghiên cứu việc sử dụng thiết bị bay không người lái phóng điện vào các đám mây để tăng lượng mưa. Dự án này đang được chỉ đạo bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Reading (Anh). Giáo sư Maarten Ambaum, người làm việc trong dự án, nói với BBC hồi tháng 3 rằng UAE có đủ mây để tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm mưa nhân tạo.

"Cách thức này giúp cho các giọt mưa được hợp nhất và dính lại với nhau khi được một xung điện kích thích, giống như các sợi tóc khô bị dính vào một chiếc lược", Giáo sư Ambaum cho biết. “Khi các giọt mưa được hợp nhất có đủ độ lớn, chúng sẽ tự rơi xuống mặt đất để tạo thành các cơn mưa”.

Dubai giải nhiệt mùa hè bằng công nghệ mưa nhân tạo - Ảnh 1
Dubai dùng máy bay không người lái để tạo mưa tránh nóng. (Ảnh: NY Post)

Việc tạo mưa nhân tạo cũng từng được thực hiện thành công ở Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan.

Theo nghiên cứu do Hiệp hội Khí tượng Mỹ công bố, gieo mây trong thời gian dài ở vùng núi Nevada làm tăng lượng băng tuyết ở đây lên 10% trở lên mỗi năm. Một thí nghiệm gieo mây kéo dài 10 năm ở Wyoming giúp lượng băng tuyết tăng lên 5-10%.

Báo cáo của Scientific American cho hay, phương pháp tạo mưa nhân tạo được sử dụng ở ít nhất 8 bang ở miền Tây nước Mỹ và ở hàng chục quốc gia khác.

UAE là một trong những quốc gia đầu tiên của khu vực Arab vùng Vịnh sử dụng công nghệ tạo mưa nhân tạo, theo trang web của Trung tâm Khí tượng Quốc gia UAE. Nỗ lực này là một phần của "nhiệm vụ đảm bảo an ninh nguồn nước" kể từ những năm 1990 của UAE.

Một nghiên cứu năm 2021 do Đại học Sharjah của Mỹ dẫn dắt chỉ ra, các dự án tạo mưa nhân tạo cũng có thể đang góp phần cải thiện chất lượng không khí của UAE trong những năm gần đây.

Cho đến nay, các dự án tạo mưa nhân tạo ở UAE tăng cường mưa cho những khu vực miền núi phía đông bắc đất nước, nơi những đám mây tập trung vào mùa hè.

Minh Phương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Dubai giải nhiệt mùa hè bằng công nghệ mưa nhân tạo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điều gì đang xảy ra với tầng ozone?
Vào cuối những năm 1980, các Chính phủ trên thế giới đã nhất trí bảo vệ tầng ozone của Trái Đất bằng cách loại bỏ dần các chất làm suy giảm tầng ozone do hoạt động của con người thải ra, theo Nghị định thư Montreal.

Tin mới

Ngập tràn bãi rác thời trang
Quần áo kém chất lượng từ mô hình thời trang nhanh được vận chuyển đến những nơi xa xôi, tạo nên các bãi rác khi chúng không thể tái sử dụng.
Vì sao biển sợ nóng?
Nhiệt độ nước lên cao làm giảm lượng khí oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới quá trình thay đổi tế bào của động thực vật. Đặc biệt, một số loài sinh vật có giá trị kinh tế bị giảm đi nhanh, dẫn đến phá vỡ môi trường sống trong vùng biển đó.
Xuất khẩu rượu có nhiều triển vọng trong bối cảnh mới
Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu về rượu và các loại đồ uống có cồn của một số nước, tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo cam kết tại các FTA mà Việt Nam tham gia hoặc áp dụng loại thuế quan có lợi thế hơn.